Kỹ thuật thi công sàn bê tông mài chuẩn 

kỹ thuật thi công sàn bê tông mài

Sử dụng sàn bê tông mài đang dần được nhiều người lựa chọn không chỉ bởi tính thẩm mỹ mà còn ở độ bền và khả năng tiết kiệm chi phí. Và dưới đây là kỹ thuật thi công sàn bê tông mài chuẩn mà bạn nên biết. 

Sàn bê tông mài và những ưu, nhược điểm

Sàn bê tông mài hay còn gọi là đánh bóng nền xi măng là quá trình sử dụng các thiết bị mài sàn bê tông hạng nặng. Kết hợp cùng với các đĩa mài kim cương mài phá lớp bề mặt sàn bê tông, loại bỏ các điểm gồ ghề, lồi lõm, khiến bề mặt sàn bê tông phẳng, mịn. Sau đó phun các hóa chất tăng cứng, hóa chất sẽ phản ứng với khoáng chất bên trong. Từ đó làm tăng mật độ vật chất bên trong khiến bê tông trở nên cứng, rắn chắc và bền hơn. Nếu muốn bạn cũng có thể làm đẹp sàn bê tông mài bằng nhiều cách khác nhau. 

khác biệt trước và sau khi mài sàn bê tông
Hình ảnh cho thấy sự khác biệt giữa sàn bê tông trước và sau khi mài. Ảnh: Internet
  • Ưu điểm của sàn bê tông mài

– Tiết kiệm chi phí: Sàn bê tông được mài bóng nên rất dễ lau chùi. Bạn có thể dụng nước hoặc máy làm sạch cho diện tích lớn. 

– Tính thẩm mỹ cao: Độ bóng mịn của sàn được thực hiện theo nhu cầu nên mang lại vẻ đẹp tối đa cho sàn nhà. 

– Hiệu suất cao và lâu dài: Khả năng chịu lực của bê tông mài là rất tốt. Khi di chuyển các đồ vật nặng hoặc lớn trên bề mặt sàn đều không lo bị mài mòn. 

– Bền bỉ theo thời gian: Trong quá trình sử dụng, sàn bê tông mài rất khó bị bong tróc. 

– Ít phải bảo trì, bảo dưỡng: Bê tông được xử lý cùng hóa chất làm tăng độ cứng nên ít bảo trì, bảo dưỡng. Bạn có thể bảo dưỡng sau 5 – 10 năm sử dụng. 

– Phản xạ ánh sáng tốt: Thi công sàn bê tông mài sẽ tiết kiệm được chi phí do sàn có khả năng phản chiếu ánh sáng tốt. 

  • Nhược điểm của sàn bê tông mài

Dù vậy, loại sàn này vẫn có những nhược điểm nhất định nhưng hoàn toàn có thể khắc phục được. Ngoài ra, do tính chất bê tông không có khả năng giữ nhiệt tốt. Vì thế sàn nhà luôn lạnh lẽo, đặc biệt là vào mùa đông. Sàn bê tông mài thường không xảy ra những vấn đề về độ ẩm khi trời nồm. Tuy nhiên nếu không được thi công đúng chuẩn vẫn có thể bị độ ẩm xâm nhập. 

Kỹ thuật thi công sàn bê tông mài

Sàn bê tông mài có thể sử dụng cho sàn mới hoặc sàn cũ. Nhưng cần nắm rõ kỹ thuật thi công sàn bê tông mài để có được sản phẩm tốt nhất. 

Bước 1: Đánh giá tổng thể

Để sàn bê tông mài hiệu quả nhất, trước tiên cần xác định rõ đó là sàn mới hay sàn cũ? Sàn được làm cách đây bao lâu? Đã áp dụng những biện pháp hoàn thiện nào chưa? Mác bê tông là khoảng bao nhiêu? (bê tông có độ cứng từ mác 250 – 400 là tốt nhất để mài). Việc tìm hiểu rõ hiện trạng của sàn giúp đội ngũ thi công thực hiện được hiệu quả hơn. 

Bước 2: Chuẩn bị mặt bằng 

Sau khi đánh giá tổng thể, thợ thi công sẽ phải tiến hành chuẩn bị mặt bằng. Thợ cạo bỏ lớp phủ chứa epoxy, keo hoặc hóa chất bằng máy mài với đĩa hợp kim 30 grit. Trám, sửa các vết nứt trên bề mặt bê tông và phải kiểm tra mác bê tông từ 250 trở lên. 

Bước 3: Tiến hành mài sàn

  • Mài thô sàn tạo độ phẳng với đĩa mài hợp kim 50 grit
  • Mài đãi kim cương 100 grit
  • Cuối cùng, mài với đĩa kim cương 150 grit nếu cần thiết rồi tiếp tục mài mới đại kim cương 200 grit. 
mài sàn bê tông
Thực hiện mài sàn với máy mài chuyên dụng. Ảnh: Internet

Bước 4: Tăng mật độ bê tông 

Sau khi thực hiện mài thô ban đầu tiến hành phủ một lớp hóa chất vào bê tông gốc. Chờ cho hóa chất ngấm vào bê tông khoảng 30 phút. Khi mặt bắt đầu khô tiến hành đánh bóng với đĩa kim cương 400 grit. 

Bước 5: Chuyển tiếp đĩa

Mục tiêu của việc chuyền liên tiếp là tạo ra các mô hình đầu từ vượt qua trước đó. Việc chuyển tiếp sang cấp độ tiếp theo dựa vào quan sát bề mặt sàn và số vật liệu bị gỡ bỏ. 

Bước 6: Bảo vệ bề mặt bê tông mài 

Để bảo vệ sàn bê tông có thể phủ thêm một lớp hóa chất tương tự như Scotchgard cho vải. 

Bước 7: Hoàn thiện 

Thi công sàn bê tông mài có sự kết hợp giữa máy móc và hóa chất. Sau khi mài sàn phẳng và mịn có thể thực hiện thêm một số việc sau: 

  • Phủ một lớp hóa chất mỏng (tùy vào mục đích sử dụng)
  • Tiếp tục mài bóng với đĩa kim cương 800 grit
  • Kết thúc với một đợt mài bóng với đĩa kim cương 1500 hoặc 3000 tùy thuộc vào mức độ bóng mong muốn. Trong bước cuối cùng có thể sử dụng thêm hợp chất đánh bóng để tăng khả năng chống bụi, tạo độ bóngvà làm sạch bất kỳ dư lượng còn sót lại trên bề mặt. 
sàn bê tông mài trong nhà bếp
Sàn bê tông mài phù hợp với tất cả các không gian nhà như phòng khách, phòng bếp. Ảnh: Internet

Nhiều người thắc mắc thi công sàn bê tông mài có bị trơn trượt hay không và câu trả lời là không. Theo thử nghiệm về mức độ an toàn, sàn bê tông mài đạt tiêu chuẩn ANSI của Mỹ. Sàn có khả năng chống trơn trượt ngay cả khi còn ướt. Vậy nên, nếu thích sử dụng sàn bê tông mài thì bạn đừng ngần ngại mà hãy lựa chọn ngay nhé! 

Rate this post

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/ceebvn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5667