Mái kính giếng trời: Giải pháp lấy sáng, thông gió tự nhiên hiệu quả

Mái Kính Giếng Trời: Giải Pháp Lấy Sáng, Thông Gió Tự Nhiên Hiệu Quả

Mái kính giếng trời là giải pháp lấy sáng, thông gió hiệu quả cho các công trình có không gian hẹp, nhà ống, nhà phố hay những ngôi nhà liền kề. 

Là vật liệu có độ trong suốt cao, chịu được mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất, đa dạng kích thước và hình dạng nên kính vẫn là một trong những vật liệu quan trọng và sáng tạo nhất trong kiến trúc. Đặc biệt, ngày nay mái kính giếng trời là một giải pháp được nhiều kiến trúc sư sử dụng để thông gió, lấy sáng và mang lại vẻ đẹp cho công trình. 

Mái kính giếng trời là gì?

Giếng trời là giải pháp kiến trúc quen thuộc trong những căn nhà liền kề, nhà phố, nhà ống… hoặc các không gian không có nhiều mặt thoáng. Khu giếng trời thông tầng này đem lại ánh sáng tự nhiên, giúp không khí lưu thông từ trên xuống dưới khiến không khí trong nhà luôn được tuần hoàn. Nhờ vậy không gian sống cũng sẽ trở nên thông thoáng hơn. 

Mái kính giếng trời là phần mái của giếng trời thường được làm bằng kính cường lực có tác dụng che mưa, che nắng đồng thời giúp lấy sáng tự nhiên từ trên xuống dưới. Mái kính có thể thiết kế cố định hoặc đóng mở tự động. 

Mái Kính Giếng Trời: Giải Pháp Lấy Sáng, Thông Gió Tự Nhiên Hiệu Quả

Mái kính giếng trời có kết cấu đơn giản gồm: Phần kính và phần khung. 

 • Phần kính: Thường sử dụng kính cường lực có độ dày 10mm, 12mm, 15mm… Để tối ưu hóa mọi tình huống có thể dán thêm tấm film để dù kính có bị vỡ thì các mảnh vỡ không rơi xuống đất mà lưu lại trên tấm film đảm bảo an toàn. 
 • Phần khung: Phần này có vai trò rất quan trọng giúp định hình, mang lại vẻ đẹp và đảm bảo an toàn cho giếng trời. Khung gia cố thường sử dụng khung nhôm, khung sắt bao quanh tạo độ chắc chắn cho mái kính. Phần khung này sẽ được tính toán kỹ lưỡng để giảm thiểu tối đa sự ăn mòn của các tác nhân bên ngoài. 

Ưu, nhược điểm của mái kính giếng trời

Mái kính giếng trời là một giải pháp hiệu quả để cải thiện và nâng cao chất lượng không gian sống. Dưới đây là 5 ưu điểm nổi bật của giải pháp này: 

 • Tiết kiệm điện năng

Mái kính có khả năng cung cấp ánh sáng tự nhiên, giúp giảm thiểu sử dụng điện năng cho hệ thống chiếu sáng. Vì vậy giúp tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng của gia đình. 

Mái Kính Giếng Trời: Giải Pháp Lấy Sáng, Thông Gió Tự Nhiên Hiệu Quả
Sử dụng mái kính giếng trời giúp cung cấp ánh sáng tự nhiên và tiết kiệm điện năng cho gia đình
 • Tạo sự thông thoáng và tầm nhìn rộng cho không gian bên dưới

Giải pháp này giúp không khí dễ dàng lưu thông, vì vậy không gian luôn thoáng mát, dễ chịu, đồng thời giúp tạo tầm nhìn rộng cho không gian phía dưới.

 • An toàn khi sử dụng 

Mái kính giếng trời bằng kính cường lực có độ bền cao, chịu lực tốt và an toàn khi vỡ. 

 • Thi công nhanh chóng

Do cấu tạo đơn giản nên mái kính giếng trời thi công nhanh chóng và dễ dàng hơn. Khi thi công chỉ cần đặt tấm kính cường lực và cố định là xong. 

 • Ít hư hỏng, bảo trì

Mái kính thường được làm bằng kính cường lực có độ bền và tuổi thọ cao. Dù ở trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì mái kính vẫn vẹn nguyên giá trị. Vậy nên không phải bảo trì hoặc thay thế định kỳ. 

Bên cạnh đó, do được làm bằng kính nên nó có khả năng tiếp nhận ánh nắng mặt trời. Vì thế vào thời điểm nắng nóng sẽ khiến ngôi nhà có nhiệt độ cao hơn. Ngoài ra, trọng lượng của kính tương đối lớn nên có thể gây khó khăn trong quá trình vận chuyển. 

Lưu ý khi sử dụng mái kính giếng trời 

Điểm đầu tiên bạn cần lưu ý đó là khi thi công mái kính giếng trời. Do giếng trời thường được đặt ở vị trí cao nhất của ngôi nhà mà hơi nóng thường có xu hướng bay lên và thoát ra ngoài qua vị trí ấy. Do đó khi làm mái kính tuyệt đối không được bịt kín phần trên. Bởi theo quy tắc ống khói, làm giếng trời phải đảm bảo được quá trình lưu thông gió. Đồng thời ngăn được sự xâm nhập của nước mưa vào không gian nhà. 

Mái Kính Giếng Trời: Giải Pháp Lấy Sáng, Thông Gió Tự Nhiên Hiệu Quả

Giếng trời bằng kính không bắt buộc phải lắp đặt ở một vị trí nhất định mà có thể linh hoạt ở vị trí hợp lý cho từng công trình như: giữa nhà, cầu thang… Miễn sao nó đảm bảo hài hòa với thiết kế của ngôi nhà và lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất. 

Nếu muốn khắc phục tình trạng nóng bức khi sử dụng mái kính có thể lựa chọn các loại kính có khả năng cản nhiệt như kính Low-E, kính phản quang hoặc dùng film cách nhiệt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trồng nhiều cây xanh cho khu vực giếng trời. Cây xanh sẽ tạo sự xanh mát cho không gian vừa để trang trí, vừa giúp tránh nóng hiệu quả. 

Nguyên tắc khi thiết kế mái kính giếng trời 

Dưới đây là những nguyên tắc bạn cần biết khi có ý định thiết kế mái kính giếng trời:

 • Không xây tường giếng trời phẳng: Về bản chất giếng trời có dạng ống và có khả năng vọng âm thanh rất vang và rõ gây ảnh hưởng tới không gian riêng tư. Vì thế tường bao quanh giếng trời luôn có mặt nhám nhằm tiêu âm mà không nên làm phẳng hay trơn.

Mái Kính Giếng Trời: Giải Pháp Lấy Sáng, Thông Gió Tự Nhiên Hiệu Quả

 • Làm hệ thống thoát nước sàn: Nếu không có dự định làm vườn cây trên mái thì cần làm hệ thống thoát nước sàn thật tốt, phần sàn đủ rộng và được che chắn xung quanh để tránh nước mưa bắn lên gây ảnh hưởng tới vệ sinh và thẩm mỹ của ngôi nhà. 
 • Không trang trí đồ vật quá nặng: Nếu giếng trời được đặt giữa nhà và phía trước là không gian sinh hoạt thì nên hạn chế treo các chậu cây hoặc đèn quá nặng. Nếu có chỉ nên để các loại cây cảnh, đèn trang trí trong tầm tay hoặc có biện pháp che chắn an toàn. 
 • Làm lan can cao: Hầu hết những ngôi nhà áp dụng giải pháp giếng trời đều có nhiều tầng nên phải chú ý đến lan can của mỗi tầng. Cần lưu ý đến độ cao lan can, độ chắc chắn, khoảng cách giữa các thanh lan can, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. 

 

Rate this post