Yếu tố xanh trong thiết kế công trình

Yeu To Xanh Trong Thiet Ke Cong Trinh 6

“Yếu tố xanh có lợi ích gì trong thiết kế nhà của chúng tôi?”. Đó là câu hỏi mà đội ngũ CEEB Architects thường gặp phải trong quá trình hành nghề. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp về yếu tố xanh trong thiết kế công trình và những lợi ích mà giải pháp này mang lại. 

Yếu tố xanh trong thiết kế 

Nói về yếu tố xanh chúng ta không thể không nhắc tới cụm từ “kiến trúc xanh”. Một trong những xu hướng thiết kế bền vững đã và đang ‘lan truyền’ rộng rãi trong giới kiến trúc. Từ nhà ở đến các công trình công cộng, dịch vụ, cao tầng. 

Quay trở lại với yếu tố xanh trong thiết kế. Các kiến trúc sư sẽ phải tính toán kỹ từ thiết kế, thi công đến vận hành công trình. Yếu tố xanh bao gồm: vật liệu xanh, thông gió, chiếu sáng…Ngay từ khi thiết kế KTS sẽ xem xét đưa vật liệu nào vào công trình. Giải pháp thông gió chiếu sáng ra sao để gia chủ luôn cảm thấy thoải mái. Đồng thời tiêu tốn ít điện năng để làm mát ngôi nhà. 

Yeu To Xanh Trong Thiet Ke Cong Trinh 6
Một công trình tận dụng lớp vỏ bao che để làm mát cho tòa nhà

Có thể nói, lợi ích lớn nhất của việc đưa yếu tố xanh vào thiết kế là tiện nghi nhiệt. Với công trình không cách nhiệt và công trình cách nhiệt tốt có sự khác biệt khá lớn. Nhiệt độ trong nhà có thể từ 35 độ C xuống dưới 30 độ C vào thời điểm lớn nhất trong năm. Nhờ vậy mà giá trị của công trình tăng vọt. Lấy một ví dụ, điển hình như các ngôi nhà của Pháp. Khi đặt chân vào nhà bạn sẽ cảm thấy mát mẻ dù bên ngoài rất nóng nực. 

Bên cạnh đó, yếu tố xanh còn giúp giảm lượng khí thải gây ảnh hưởng đến môi trường. Thay vì sử dụng sản phẩm phát thải khí CO2 bằng sản phẩm hữu cơ, thân thiện với môi trường. 

Cùng lan tỏa yếu tố xanh đến cộng đồng

Với sự phát triển mạng xã hội, ‘yếu tố xanh’, ‘kiến trúc xanh’ đã dần được nhiều người biết tới. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu hết bản chất và giá trị mà nó mang lại. Chính vì vậy, chúng tôi luôn tâm niệm “Lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng”. Từng chút, từng chút bằng những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân phần nào giúp gia chủ hiểu và đưa yếu tố xanh vào công trình. 

Yeu To Xanh Trong Thiet Ke Cong Trinh 2
Sau một thời gian sử dụng, gia chủ cảm thấy rất hài lòng với thiết kế của CEEB Architects

Trong nhiều trường hợp, gia chủ với những quan điểm cũ về xây dựng khiến đội ngũ CEEB Architects phải mất nhiều thời gian hơn để thuyết phục. Nhưng may mắn có rất nhiều gia chủ lại ủng hộ những giải pháp và phương án mà chúng tôi đưa ra. Đó là động lực để CEEB Architects thêm tin vào con đường mình đang đi. Phát triển Kiến trúc hiệu năng hiện đại, đưa yếu tố xanh vào công trình. 

Các công trình lồng ghép yếu tố xanh

Yeu To Xanh Trong Thiet Ke Cong Trinh 1
Công trình Nunu House với hệ lam giảm tác động của gió Lào giúp không khí luôn mát mẻ
Yeu To Xanh Trong Thiet Ke Cong Trinh 5
Công trình nhà phố ở Nha Trang tiêu tốn không quá 250.000đ tiền điện mỗi tháng nhờ giải pháp thông gió thông minh
Yeu To Xanh Trong Thiet Ke Cong Trinh 3
Công trình nhà ở kết hợp văn phòng không sử dụng thiết bị làm mát hay sưởi ở Long Biên

Dù sẽ phải mất một thời gian nữa để yếu tố xanh, kiến trúc xanh phát triển rộng rãi hơn nhưng chúng tôi biết rằng mình không cô đơn trên con đường ấy. Hiện nay đã và đang có rất nhiều văn phòng kiến trúc như chúng tôi. Cần mẫn, chăm chỉ mang đến những tổ ấm xanh, bình yên và hạnh phúc cho mọi nhà. Có một câu nói mà chúng tôi rất thích “Khi bạn thật tâm gửi đi một tín hiệu tới vũ trụ, vũ trụ sẽ dùng chính tấm lòng của bạn để hồi đáp”. 

 

Rate this post