Xu hướng trang trí không gian cảm xúc

Xu Hướng Trang Trí Không Gian Cảm Xúc

Mệt mỏi, áp lực khiến con người ngày càng muốn tìm một nơi để xoa dịu cảm xúc của mình.
“Nhà” chính là nơi chốn để trở về. Đó cũng là nơi để tạo nên một “không gian cảm xúc”. Có thể là cả ngôi nhà, phòng khách, phòng ngủ, phòng đọc sách… ngập tràn cảm xúc.

Theo Pinterest Predicts 2023, trang trí không gian nhà cảm xúc là một trong những xu hướng của năm. Không gian đó được thiết lập dựa trên nhu cầu, sở thích, tính cách của mỗi người. Đồng thời có những mục tiêu khác nhau: giải tỏa sự bức bách, nghe nhạc, giải trí, bình tĩnh hơn…Ở đó, con người sẽ được thoải mái bộc lộ cảm xúc của chính mình. 

Những yếu tố để trang trí không gian cảm xúc gồm: Màu sắc, ánh sáng, sự tĩnh lặng, cây xanh, chủ đề. 

Xu Hướng Trang Trí Không Gian Cảm Xúc
Không gian sân trong được trang trí với gam màu ngập tràn cảm xúc

Giống như nghệ thuật, màu sắc trong không gian cũng có thể khơi dậy những cảm xúc khác nhau. Khi màu sắc kết hợp với kết cấu, môi trường có thể ảnh hưởng sâu sắc đến người sử dụng. Điển hình như những gam màu ấm nóng ảnh hưởng tích cực giúp an ủi tâm trạng. Những gam màu lạnh lạnh nhẹ nhàng lại khiến con người bình tĩnh. Còn màu sáng thường mang đến cảm giác rộng rãi và thoáng mát hơn. 

Xu Hướng Trang Trí Không Gian Cảm Xúc
Không chỉ tác động đến cảm xúc, màu sắc còn làm được nhiều hơn thế. Ảnh:  Imagen Subliminal

Ngoài ảnh hưởng đến cảm xúc, màu sắc còn có sức mạnh làm thay đổi hình dạng và kích thước đồ nội thất. Để lựa chọn được màu sắc phù hợp cần quan tâm đến: thông tin về màu sắc, sự ảnh hưởng của chúng tới ngôi nhà và hiệu quả mà không gian đó mang lại cho người sử dụng. 

  • Ánh sáng

Ánh sáng nếu được sử dụng thông minh và sáng tạo sẽ mang lại hiệu quả vô cùng lớn. Nó không chỉ giúp chiếu sáng cho không gian mà còn tạo nên sự đặc biệt, đánh thức cảm xúc và truyền tải thông điệp. Ví dụ, bạn đã bao giờ nhận thấy sự khác biệt giữa đèn trắng và đèn với tông màu hơi vàng chưa? Đèn trắng giống với ánh sáng tự nhiên hơn và thoải mái hơn cho mắt. Đèn vàng giúp điều chỉnh nhiệt độ, mang lại cảm giác thân thiện và ấm áp hơn. Hay việc kết hợp ánh sáng với những khoảng tối tạo nên sự tương phản rõ nét. Đó chính là chìa khóa để tạo nên “phản xạ cảm xúc”. Vậy nên ánh sáng trong thiết kế nội thất là vô cùng quan trọng. 

Xu Hướng Trang Trí Không Gian Cảm Xúc
Bức bên trái là không gian với ánh sáng tự nhiên. Còn bên phải với ánh sáng vàng cho thấy sự khác biệt về cảm xúc trong không gian. Ảnh: Joe Fletcher

Ánh sáng trong nhà bao gồm 2 nguồn sáng chính: nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo. Trong đó, ánh sáng nhân tạo sẽ linh hoạt và dễ thay đổi hơn. Bạn có thể thực hiện bằng cách thay các loại và màu sắc của đèn.
Công trình khi thay đổi phối ánh sáng giống như thay đổi thời trang vậy, thay đổi phong cách đầy thú vị.

Xu Hướng Trang Trí Không Gian Cảm Xúc
Ban ngày ngôi nhà hòa mình với cảnh quan xung quanh nhưng lại lung linh, ấm áp khi đêm về. Ảnh: Joe Fletcher

 

  • Sự tĩnh lặng 

Sự tĩnh lặng giúp con người tạo ra khoảng đệm trong tâm trí, dễ cảm nhận và tiếp thu xung quanh, dẫn dắt cảm xúc đúng hướng.
Để có một không gian tĩnh lặng không phải lúc nào cũng đòi hỏi đầu tư cao về không gian và cách âm. Bạn có thể cải thiện chất lượng âm thanh bằng một số giải pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí.
Ví dụ, sử dụng thảm và rèm cũng giúp giảm âm. Quan trọng là bạn chọn được loại vải dày để đạt hiệu quả tốt. Một cách nữa là lấp đầy những khoảng trống như khe cửa ra vào, cửa sổ, trần nhà, mái. Ngoài ra, giá sách cũng giúp hình thành tấm chắn ngăn cách âm thanh khá tốt. Giá sách có thể đặt cạnh tường để tăng sự cách biệt âm thanh từ phòng này qua phòng khác. 

Xu Hướng Trang Trí Không Gian Cảm Xúc
Chiếc giá sách đặc biệt không chỉ làm đẹp mà còn ngăn cách không gian và giảm tiếng ồn đáng kể. Ảnh: Alan Tansey
  • Cây xanh 

Tổ chức “Plant Life Balance Australia” đã làm việc với các nhà khoa học tại Đại học RMIT và Đại học Melbourne nghiên cứu và đưa ra, cây xanh có 2 lợi ích lớn: Giúp cải thiện chất lượng không khí và tăng cảm xúc hạnh phúc. Vậy nên có một khu vườn trong nhà là vô cùng cần thiết. Thi công vườn trong nhà cần lưu ý những gì bạn có thể tham khảo bài viết này. Khi trồng và chăm sóc cây xanh, được thấy sự phát triển, thay đổi theo thời gian, nhìn thấy hoa nở mang đến những cung bậc cảm xúc khác nhau cho mỗi người. 

Xu Hướng Trang Trí Không Gian Cảm Xúc
Cây xanh là “liều thuốc” để xoa dịu cảm xúc và giúp con người gần hơn với thiên nhiên. Ảnh: Julia Totoli
  • Chủ đề

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết kế và đạt được hiệu quả mong muốn, bạn nên có một chủ đề để trang trí không gian cảm xúc. Bạn cần hiểu rõ mong muốn của mình và hình dung về các đồ vật, màu sắc sử dụng cho không gian.Từ đó mọi thứ sẽ dễ dàng và triển khai nhanh hơn. 
Việc bố trí không gian có chủ đề giúp cảm nhận của chúng ta về không gian rõ ràng hơn. Dễ nhận biết cảm xúc hơn.

Xu Hướng Trang Trí Không Gian Cảm Xúc
Có chủ đề giúp không gian đồng nhất hơn. Ảnh: Mikhail Loskutov

Trên đây là 5 yếu tố bạn cần quan tâm khi trang trí không gian cảm xúc. Tuy nhiên, để có được một không gian đúng yêu cầu, tiết kiệm thời gian, công sức thì bạn hãy tìm hiểu kỹ và làm việc với một đơn vị thiết kế nhé. Hãy thẳng thắn chia sẻ và bạn sẽ sớm có được không gian mơ ước của mình. 

5/5 - (1 bình chọn)