Vật liệu và các loại trần nhà phổ biến hiện nay

Vật Liệu Và Các Loại Trần Nhà Phổ Biến Hiện Nay

Tùy thuộc vào không gian, giá trị của vật liệu hoặc thậm chí là khả năng bảo trì mà sẽ có những loại trần nhà khác nhau. Hãy cùng Ceeb Architects tìm hiểu về vật liệu và các loại trần nhà phổ biến hiện nay qua bài viết dưới đây. 

Vật liệu sử dụng làm trần nhà

Trần nhà có thể được phân loại dựa trên vật liệu sử dụng. Điển hình như: trần thạch cao, trần gỗ, trần PVC…

 • Trần thạch cao 

Loại trần này có đặc điểm là cấu trúc độc lập với trần. Thông qua một khung xương và tấm trần thạch cao trang trí để tạo nên một lớp trần giả. Lớp trần này được gắn với trần nhà bằng một hệ khung vô cùng chắc chắn. Các loại trần thạch cao phổ biến hiện nay: trần thả, trần chìm

Vật Liệu Và Các Loại Trần Nhà Phổ Biến Hiện Nay
Thiết kế trần thạch cao với gam màu trắng phù hợp với màu sắc chung trong Casa Jacaranda

Trần thạch cao có nhiều màu và hoa văn phù hợp với nhiều phong cách khác nhau. Một số thương hiệu trần thạch cao nổi tiếng như Durlock, Knauf, Pladur, Vĩnh Tường.

Vật Liệu Và Các Loại Trần Nhà Phổ Biến Hiện Nay
Không gian phòng họp sử dụng trần thạch cao khung nổi kết hợp cây xanh và đèn
 • Trần gỗ

Loại trần này có thể được thực hiện bằng cách treo hoặc không treo. Trần bằng gỗ sẽ sử dụng những thanh gỗ, ván riêng lẻ. Sau khi lắp ráp lại với nhau sẽ được phần trần gỗ màu sắc ấm áp, có độ đàn hồi và độ bền cao. 

Ngày nay, trần gỗ được làm từ vật liệu khác nhau như: MDF, ván ép, gỗ ép hoặc gỗ tổng hợp.

Vật Liệu Và Các Loại Trần Nhà Phổ Biến Hiện Nay
Sự kết hợp giữa tường và trần gỗ tạo nên sự tổng hòa cho không gian trong công trình Ampliación

 

 • Trần PVC

Loại trần nhựa PVC này khá nhẹ và thường được sử dụng để treo. Trần nhựa sẽ được gắn lên cấu trúc kim loại, sử dụng thêm thanh định hình mạ kẽm. Ưu điểm của loại trần này là kết cấu, lớp hoàn thiện, màu sắc và hình dạng khá đa dạng. Dễ dàng phù hợp với nhiều không gian và phong cách khác nhau. 

 • Trần kim loại

Là sản phẩm kiến trúc hiện đại của ngành công nghiệp vật liệu. Trần kim loại có độ bền cao, khả năng chống cháy cực tốt. Nó còn có khả năng chống ẩm giúp giảm sự ố màu và vỡ vụn do rò rỉ tương tự trần thạch cao.

Vật Liệu Và Các Loại Trần Nhà Phổ Biến Hiện Nay
Một thư viện ở Madrid sử dụng trần kim loại kết hợp với đèn độc đáo
 • Trần căng vải

Vải sử dụng là loại được ngâm tẩm với cấu trúc bảo vệ đặc biệt. Các lớp phủ hoàn thiện được làm bằng màng PVC, có kết cấu mờ hoặc bóng. Trần căng vải cũng có rất nhiều màu sắc và hoa văn phù hợp với những phong cách khác nhau. Loại trần này có thể sử dụng trong phòng tắm và nhà bếp. 

Các loại trần nhà phổ biến

 Dưới đây là phân loại các loại trần nhà được phân loại dựa trên: cách lắp đặt, tính trọng yếu và cách sử dụng.

Vật Liệu Và Các Loại Trần Nhà Phổ Biến Hiện Nay
Một thiết kế sử dụng những thanh gỗ nhỏ để trang trí đầy lạ mắt
 • Trần trang trí: Việc trang trí trần nhà mang lại không gian sống hiện đại, sang trọng và tinh tế. Nó được thể hiện qua vật liệu trần nhà, hình dạng, kết cấu, màu sắc…
 • Trần nhà xây dựng: Có nhiệm vụ che giấu một số khiếm khuyết hoặc bất thường của trần nhà. Đó có thể là sự cao thấp của trần, đường ống dẫn…
 • Trần tiêu âm: Được xây dựng nhằm mục đích hấp thụ hoặc phản xạ sóng âm thanh được tạo ra bên trong hoặc bên ngoài ngôi nhà. 
 • Trần gia cố:  Trong hầu hết các ngôi nhà, loại trần này được làm bằng thạch cao. Nó giúp gia tăng độ chắc chắn cho ngôi nhà, tạo vẻ đẹp cho không gian.
 • Trần ứng dụng: Chúng được áp dụng cho các tấm bê tông cốt thép theo cách tương tự như thạch cao cho trần nhà. 
 • Trần treo: Cấu trúc chính được treo trên trần nhà bằng thanh hoặc dây. Bằng cách này có thể tạo ra một khoảng trống ở giữa trần nhà và trần giả. Giúp che đậy các chi tiết kỹ thuật như đường dây điện, ống máy lạnh… trên trần nhà. 

Dù sử dụng loại trần hay vật liệu nào để làm trần bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về kết cấu, giá thành. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chi phí hoàn thiện ngôi nhà. Nếu cần, hãy nhờ đến sự tư vấn của kiến trúc sư để có được một mẫu trần nhà ưng ý nhé!

 

Rate this post