Vật liệu sợi nấm – Tương lai cho sự phát triển của nhà ở

Vat Lieu Soi Nam Tuong Lai Cho Su Phat Trien Nha O 4

Nấm là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong đời sống. Khoa học phát triển, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách biến nấm trở thành vật liệu xây dựng. Điểm nổi bật của vật liệu sợi nấm là khả năng tự phân hủy. Đồng thời hạn chế lượng rác thải tồn đọng trong môi trường. Hãy cùng tìm hiểu vật liệu sợi nấm và cách ứng dụng qua bài viết dưới đây nhé!

Vật liệu sợi nấm là gì?

Việc nuôi cấy nấm là cả một quá trình công nghệ sinh học. Mỗi loại nấm phát triển trên một giá thể khác nhau: rơm rạ, ngũ cốc, hạt cafe hoặc mùn cưa. Nấm thường được trồng trong những chiếc khuôn nhỏ với bề mặt phẳng. Mục đích nhằm giúp công đoạn vệ sinh trở nên thuận lợi, tránh vi khuẩn sinh sôi làm hỏng nấm. Bên cạnh đó cần ưu tiên sử dụng khuôn nhựa trong suốt. Như vậy giúp dễ quan sát hơn trong quá trình nấm sinh trưởng. 

Vat Lieu Soi Nam Tuong Lai Cho Su Phat Trien Nha O 2
Sợi nấm đang phát triển trong khuôn trong suốt

Sợi nấm chính là các tế bào kéo dài. Thành phần tế bào sợi nấm được hình thành từ kitin, glucan, protein và lipid. Nồng độ của chúng phụ thuộc vào chất nền nuôi dưỡng. 

Các sợi nấm thu hoạch xong được thêm vào chất nền gồm rơm, sợi gỗ và chất thải từ ngành thực phẩm. Sau đó cho vào khuôn thành hình dạng mong muốn. Các sợi nấm tiếp tục phát triển tạo thành khối chất rắn độc lập. Khi đạt đến hiệu quả mong muốn, vật liệu được làm khô để nấm ngừng phát triển. Hoặc làm khô một phần để vật liệu bù nước và phát triển những bộ phận còn thiếu. Tiếp theo áp dụng phương pháp ép lạnh hoặc ép nhiệt để cải thiện cấu trúc. Việc ép cũng làm tăng mật độ vật liệu và giảm độ xốp. Từ đó cho ra vật liệu sợi nấm ứng dụng trong xây dựng. Vật liệu có thể được xử lý thêm bằng các loại dầu tự nhiên để gia tăng độ bền.  

Vật liệu sợi nấm với thuộc tính khác nhau

Đầu tiên, đặc tính của sợi nấm được điều chỉnh theo nhu cầu và cách sử dụng. Bắt nguồn từ chủng nấm, chất nền, điều kiện sinh trưởng và quá trình xử lý sau khi tổng hợp. Những sợi nấm dài có độ đàn hồi cao hơn. Ngược lại những sợi nấm cứng hơn có thể sản xuất ra những vật liệu xây dựng cứng hơn bê tông. 

Vat Lieu Soi Nam Tuong Lai Cho Su Phat Trien Nha O 3
Vật liệu từ nấm có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau

Thứ 2, kết hợp kỹ thuật xử lý có khả năng kiểm soát. Tất cả các nguyên liệu và phụ gia ảnh hưởng đến khả năng phân hủy sinh học ở giai đoạn cuối của sản phẩm. Điều thú vị là một số nhóm nấm tạo ra các vật liệu không độc hại bằng cách phân hủy các hợp chất độc hại. Những thuộc tính này giúp tạo ra các vật liệu thân thiện với môi trường.   

Tiếp theo, xem xét các thông số quy trình và xử lý hậu kỳ. Sự tương tác giữa nấm và nguyên liệu kèm các biến số trong quá trình sản xuất rất quan trọng đối với thiết kế và phát triển sản phẩm. Mức độ nhiệt, độ ẩm và ánh sáng thích hợp đều ảnh hưởng đến sự hình thành và chức năng của sản phẩm cuối cùng. 

Các ứng dụng của vật liệu sợi nấm

Vật liệu sợi nấm mang lại nhiều lợi ích khác nhau so với vật liệu truyền thống. Đồng thời ứng dụng của loại vật liệu trong xây dựng nhà ở cũng rất đa dạng. 

Nó có tính hấp thu âm thanh cao, độ dẫn nhiệt thấp và chống cháy. Vì vậy, vật liệu làm từ sợi nấm được so sánh với polystyrene (EPS) – một loại vật liệu dùng để cách nhiệt trong ngành xây dựng. Bên cạnh đó, đã có một số bằng sáng chế về vật liệu composite được làm từ sợi nấm trong lĩnh vực ô tô và bao bì. 

Một số công trình đã sử dụng vật liệu sợi nấm có thể kể đến như: Tòa tháp hữu cơ tại trụ sở viện nghệ thuật New York (Mỹ), tấm ván lướt sóng có khả năng phân hủy sinh học do Surf Organic(California) sáng chế, những chiếc bàn làm từ nấm độc đáo…

 

Vat Lieu Soi Nam Tuong Lai Cho Su Phat Trien Nha O 10
Một chiếc đèn làm từ sợi nấm khá độc đáo
Vat Lieu Soi Nam Tuong Lai Cho Su Phat Trien Nha O 9
Tấm ván có khả năng tự phân hủy từ sợi nấm

Nhu cầu về các vật liệu tăng lên khiến chúng ta gặp phải những vấn đề về môi trường, kinh tế. Vì vậy, vật liệu sợi nấm là một giải pháp tuyệt vời để thu hồi và tái chế carbon trong thời gian ngắn. Có thể xem đây là phương án hữu ích thay thế cho nhựa. Từ đó tiết kiệm chi phí xử lý rác thải và sản xuất vật liệu đáng kể. 

Rate this post