Vật liệu mới thay thế xi măng được tái chế từ chất thải xây dựng

Thay The Xi Mang Bang Chat Thai Xay Dung Tai Sao Khong 1

Ngành xây dựng đã và đang là một ngành xả ra một lượng lớn chất thải và khí thải nhà kính. Chính vì vậy, việc tìm kiếm một loại vật liệu mới thay thế xi măng. Đặc biệt là có thể tái chế chất thải xây dựng là vô cùng cần thiết. Đó cũng là một thách thức vô cùng lớn. 

Tiềm năng từ chất thải “bông khoáng”

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra một loại vật liệu có khả năng tuần hoàn. Đó chính là bông khoáng – một loại vật liệu phổ biến trong ngành xây dựng thường được sử dụng để cách âm, cách nhiệt, chống cháy. Đây là những loại vật liệu dạng sợi. Nó được hình thành bằng cách quay hoặc chiết xuất từ quặng khoáng nung chảy. Chúng hoạt động như chất cách nhiệt và cách âm tuyệt vời vì khoảng cách giữa các sợi cực kỳ thấp.

Thay The Xi Mang Bang Chat Thai Xay Dung Tai Sao Khong 2
Bông khoáng là loại chất thải xây dựng có thể tái chế được

Tuy nhiên, bông khoáng cũng có thể trở thành một vấn đề trong quá trình phá dỡ. Vì chúng rất nhẹ nhưng diện tích lại rất lớn. Nó chiếm một không gian đáng kể trong bãi chôn lấp. Ở châu Âu, khoảng 2,5 triệu tấn chất thải bông khoáng được tạo ra mỗi năm do quá trình xây dựng và phá dỡ. Hiện tại, chất thải bông gần như hoàn toàn được xử lý ở các bãi chôn lấp. Điều này dẫn đến chi phí hàng năm xử lý chất thải xây dựng khoảng 250 triệu Euro.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, bông khoáng có khả năng tái chế. Sản phẩm tái chế có thể sử dụng trong nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng…Từ đó mang lại tính bền vững cho công trình. 

Tái chế chất thải bông thành vật liệu xây dựng

WOOL2LOOP là dự án được triển khai bởi nhóm chuyên gia từ 15 cơ sở nghiên cứu trên toàn cầu. Nhóm giải quyết những thách thức lớn của ngành xây dựng. Đó là hạn chế tối đa phế thải khi sản xuất vật liệu. 

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phát triển quy trình sản xuất. Quy trình cho phép tách cặn bông khoáng, nghiền nát rồi chế biến thành gốm hoặc bê tông geopolymer. Vật liệu mới có thể sử dụng làm tấm ốp mặt tiền, cách âm, gạch lát nền và thậm chí làm cốt liệu cho máy in 3D. 

Thay The Xi Mang Bang Chat Thai Xay Dung Tai Sao Khong 3
Bê tông geopolymer ước tính tạo ra lượng khí thải CO2 ít hơn 80% so với bê tông thông thường. Sản phẩm cuối cùng cũng cứng gấp đôi và độ bền cao hơn

Ưu điểm tuyệt vời của quy trình cho phép tái chế vật liệu mới, đặc biệt là bê tông geopolymer. Loại bê tông này được coi là lựa chọn tốt để thay thế xi măng truyền thống (OPC). Chủ yếu là do đặc tính cơ học tương đương. Đồng thời giải phóng một phần carbon dioxide. Góp phần rất lớn vào việc bảo vệ môi trường. Nó cũng mang lại giá trị kinh tế rất tốt. 

Thay The Xi Mang Bang Chat Thai Xay Dung Tai Sao Khong 4
Tiềm năng từ vật liệu mới trong công nghệ in 3D

Trong việc tái chế bông khoáng trở thành vật liệu, in 3D là một lĩnh vực hứa hẹn. Hiện nay nó đang được các nhà khoa học thử nghiệm. Với tỷ lệ pha trộn thích hợp và sự thích ứng của công nghệ in có thể tạo ra các hình học mới.

Bằng cách biến bông khoáng thành nguyên liệu thô đã góp phần tạo ra các vật liệu mới. Nó không chỉ đáp ứng về chất lượng mà còn thúc đẩy việc phát triển kinh tế, giảm thiểu lượng chất thải xây dựng và phá dỡ. 

Rate this post