Ứng dụng AI trong thiết kế kiến trúc

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI thiết kế kiến trúc

Cùng với sự ra mắt của bom tấn AI trên vai người khổng lồ công nghệ hàng đầu thế giới. Kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo đang bắt đầu và ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực, trong đó có cả kiến trúc.

AI có thể thay thế kiến trúc sư?

Ngày nay các phần mềm kiến trúc đã rất tân tiến, nhiều ứng dụng lợi hại trong thiết kế cũng như quản lý thi công. Nhưng thực tại vẫn còn nhiều bất cập.

Ví dụ như là việc các Kiến trúc sư vẽ trên 3D – in ấn phát hành 2D sau đó công trường xây dựng từ hồ sơ 2D – bàn giao nhà 3D. Hay như các bất cập trong quá trình thiết kế nhiều bước, gây lãng phí và không hiệu quả tài nguyên… Máy in 3D hay phần mềm thiết kế vẫn chưa phải là giải pháp tương lai của ngành xây dựng.

Năm 2022 có lẽ là năm bùng nổ của các công cụ tạo hình ảnh bằng Al. Trong đó, nổi bật lên là các công cụ DALL-E, Midjourney, Chat GPT. Những công cụ này tạo ra hình ảnh từ nhiều mô tả khác nhau dưới dạng văn bản, chẳng hạn như cho phép mọi người tạo ra các phiên bản khái niệm về kiến trúc. Trí tuệ nhân tạo đã chứng minh khả năng dường như vô hạn của mình, từ Viết nhạc, vẽ tranh, trợ lý nghiên cứu tổng hợp…

332862034 1891090501233627 2944454944765493919 N 1
Kết quả khi sử dụng ChatGPT kết hợp Midjourney

Liệu rằng tương lai AI có thể thay thế công việc của các Kiến trúc sư?

Quan điểm riêng của CEEB là vừa có thể và cũng không thể. Thực sự khả năng và triển vọng phát triển AI trong thiết kế kiến trúc, xây dựng công trình là rất lớn.

Sẽ sớm thôi, trí tuệ nhân tạo “thực hiện” rất nhiều công việc mà kiến trúc sư đang làm và “thay đổi” rất nhiều công việc mà kiến trúc sư sẽ làm. Các công việc đơn thuần, mang tính kỹ thuật, sơ bộ sẽ được ưu tiên sử dụng AI. Những người làm kiến trúc thụ động, sẽ cần thích ứng hoặc bị đào thải.

Tuy nhiên, sự ra đời của trí tuệ nhân tạo cũng có những thuận lợi nhất định. Kiến trúc sư có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất công việc. Nhờ có AI việc thiết kế sẽ đạt đến tầm mới. Từ đó phát triển công việc nói riêng và ngành kiến trúc, xây dựng nói chung.

Các ứng dụng của AI trong thiết kiến trúc

Trí tuệ nhân tạo có thể được phát triển và ứng dụng dường như không có giới hạn trong thiết kết kiến trúc. Thậm chí có thể đề xuất các phương án thiết kế theo đề bài được chỉ định.
Ở “hiện tại gần” thì AI có thể thực hiện các công việc như dưới đây:

  • Nghiên cứu các số liệu tiền khả thi.
  • Xử lý hình ảnh.
  • Triển khai kỹ thuật.
  • Trợ lý dự án.
  • Và nhiều hơn nữa …

Giới thiệu các phần mềm/ứng dụng tiền AI phổ biến

Trợ lý Chat GPT.
Chỉnh sửa ảnh: https://www.evoto.ai
Designer: https://midjourney.com/
Dựng 3D trong 1 nốt nhạc: GANverse 3D
Mockup 3D: https://smartmockups.com
Tạo & so sánh phương án tổ chức sơ bộ: https://www.sidewalklabs.com/products/delve

Cách mạng công nghiệp đã đưa nhân loại lên thời kỳ phát triển mới. Cách mạng công nghệ thông tin đưa loài người vượt qua mọi giới hạn về thông tin và khoảng cách. Sớm thôi, Trí tuệ nhân tạo kết hợp các công nghệ xây dựng trong tương lai gần sẽ tạo ra cuộc cách mạng ngành Xây dựng. CEEB Architects rất mong chờ các ứng dụng AI trong kiến trúc, háo hức sớm đón nhận một phương thức thiết kế tốt hơn.

By Thuypham@business

Rate this post