Tương lai của kiến trúc: Các tòa nhà được xây dựng bằng vật liệu “sống”?

Tuong Lai Cua Kien Truc Cac Toa Nha Duoc Xay Dung Bang Vat Lieu Song 2

Bạn tưởng tượng đến tương lai kiến trúc khi mà ở đó các tòa nhà được in 3D từ các vật liệu “sống”? Những tòa nhà đó sẽ nảy mầm, nở hoa, khô héo… Và có thể sản sinh ra những loại vật chất mới, cuối cùng thì quay trở lại đất.

Vật liệu làm từ đất và hạt giống

Tại tuần lễ thiết kế Jerusalem 2022, các nhà thiết kế Elisheva Gillis, Gitit Linker, Danny Freedman, Noa Zermati, Adi Segal, Rebeca Partook, Or Naim và Nof Nathansohn đã tạo ra mô hình được in 3D từ các vật liệu hữu cơ. Phòng thí nghiệm được bố trí ngoài trời đã thu hút đông đảo khách tham quan. 

Tuong Lai Cua Kien Truc Cac Toa Nha Duoc Xay Dung Bang Vat Lieu Song 1
Phòng thí nghiệm được thiết kế mở thuận tiện cho quá trình tham quan

Ở đây lắp đặt một cách tay robot được chế tạo theo yêu cầu. Robot đã lập trình sẵn để xây dựng cấu trúc nhỏ bằng cách sử dụng hỗn hợp đất và hạt. Mỗi cấu trúc đều được xây dựng hoàn thiện giống như công trình. Sau khi hoàn thành, các công trình sẽ tự tồn tại: hạt giống nằm trong đất nảy mầm, phát triển bám rễ vào bên trong và lớn lên dựa trên kết cấu đó. 

Tuong Lai Cua Kien Truc Cac Toa Nha Duoc Xay Dung Bang Vat Lieu Song 3
Cánh tay robot đang thực hiện các thao tác in 3D
Tuong Lai Cua Kien Truc Cac Toa Nha Duoc Xay Dung Bang Vat Lieu Song 13
Với thành phần chính có nguồn gốc hữu cơ

Thay vì được xây dựng bằng bê tông và thép, nghiên cứu này sử dụng đất và hạt giống. Khi thế giới đối mặt với khủng hoảng sinh thái thì đây là giải pháp tương lai của kiến trúc. 

Tuong Lai Cua Kien Truc Cac Toa Nha Duoc Xay Dung Bang Vat Lieu Song 14
Những hạt giống bám rễ vào đất và bắt đầu phát triển

Một số vật liệu “sống” khác

Nghiên cứu in 3D từ vật liệu “sống” đã được thực hiện trên 1 số dự án khác. Công ty in hàng đầu nước Ý Mario Cucinella Architects and Wasp trước đó đã hoàn thành ngôi nhà đầu tiên được in 3D từ đất thô. 

Tuong Lai Cua Kien Truc Cac Toa Nha Duoc Xay Dung Bang Vat Lieu Song 6
Ngôi nhà gồm 2 khối tròn ghép lại với nhau

Ngôi nhà mang tên Tecla là một mô hình nhà ở hình tròn sáng tạo. Được xây dựng trên nghiên cứu về kiến trúc bản địa, nguyên tắc sinh học và vật liệu tự nhiên. Đây là một dự án được thực hiện nhằm nghiên cứu về vật liệu không phát thải. Cấu trúc từ vật liệu tự nhiên giúp ngôi nhà giảm thiểu chất thải và phế liệu ảnh hưởng đến môi trường. 

Tuong Lai Cua Kien Truc Cac Toa Nha Duoc Xay Dung Bang Vat Lieu Song 8
Thiết kế bên trong vô cùng đơn giản với một bộ bàn ghế và cây xanh
Tuong Lai Cua Kien Truc Cac Toa Nha Duoc Xay Dung Bang Vat Lieu Song 11
Khối nhà bên cạnh còn có 1 chiếc giường để nghỉ ngơi

Bên cạnh đất thô, các nhà nghiên cứu còn tạo ra vật liệu xây dựng từ sợi nấm. Vật liệu này Ceeb Architects đã chia sẻ ở bài viết trước, bạn có thể xem lại tại đây. Cũng giống như các vật liệu khác. Vật liệu sợi nấm có nguồn gốc hữu cơ. Nó có khả năng phân hủy và ít thải khí carbon gây hại cho môi trường. Vật liệu sợi nấm có thể được sử dụng làm khối xây dựng cho những ngôi nhà trong tương lai. 

Tuong Lai Cua Kien Truc Cac Toa Nha Duoc Xay Dung Bang Vat Lieu Song 7
Ngôi nhà được xây dựng từ vật liệu sợi nấm

Với sự phát triển vượt bậc về khoa học công nghệ, chắc hẳn trong một tương lai không xa chúng ta sẽ thấy nhiều hơn những tòa nhà, những công trình được xây dựng hoàn toàn từ vật liệu sinh thái. 

Rate this post