Tính bền vững của công trình trong thiết kế

Tinh Ben Vung Cua Cong Trinh Trong Thiet Ke Kien Truc 2

Kiến trúc bền vững là một phần tất yếu của xu hướng phát triển hiện nay, trong bối cảnh trái đất nóng lên và khí hâu cực đoan khắc nghiệt hơn tại nhiều nơi.
Chất lượng môi trường sống của con người đang sụt giảm, không khí & nguồn nước ô nhiễm, Lượng rác thải & sản phẩm nhựa phân hủy gia tăng trong môi trường sống…
Kiến trúc bền vững tạo ra không gian sống hiện đại nhưng vẫn đề cao bảo vệ môi trường tự nhiên. Ceeb Architects cũng không nằm ngoài sự phát triển đó. Chúng tôi luôn kết hợp đưa yếu tố bền vững vào trong từng công trình, tạo giá trị môi trường sống trong nhà tố hơn, góp phần cân bằng hệ sinh thái tự nhiên, giảm thiểu biến đổi khí hậu. 

Nguyên tắc thiết kế công trình bền vững 

Kiến trúc bền vững ra đời sớm ở những quốc gia phát triển. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ, mục đích sử dụng mà còn mang đến lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường. Ở Việt Nam, kiến trúc bền vững đã và đang được ứng dụng trong các công trình nhà ở, công cộng. Ví dụ: Công trình Vườn vệ sinh/H&P Architects, Trường mầm non Bó Mon/KIENTRUC O… 

Tính Bền Vững Của Công Trình Trong Thiết Kế
Trường mầm non Bó Mon hòa mình giữa núi rừng Tây Bắc

Tính bền vững trong công trình được thiết kế dựa trên những nguyên tắc nhất định. Cụ thể như sau: 

  • Tạo môi trường sống có năng lượng tự nhiên để đảm bảo yếu tố tiện nghi, trong lành, dễ chịu và lành mạnh. 
  • Cộng sinh với môi trường tự nhiên, thích ứng với biến đổi khí hậu mà không làm tổn hại đến môi trường xung quanh. Tận dụng nguồn năng lượng thiên nhiên một cách hợp lý nhất (nắng, gió…). Vì vậy mà trong những năm trở lại đây, giải pháp giếng trời, thông tầng, sân vườn trong nhà… được nhiều người ưa chuộng. 
  • Áp dụng kỹ thuật công nghệ xanh trong xây dựng. Việc này nhằm điều tiết sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nguồn tài nguyên. Đồng thời thực hiện các biện pháp xử lý chất thải xây dựng. Tái sử dụng những vật liệu có khả năng tái chế. 
  • Quan tâm tới việc hòa nhập với cảnh quan xung quanh. Bắt đầu từ thiết kế đến vật liệu sử dụng cho công trình
  • Khả năng thực thi cần mang lại hiệu quả sử dụng, kinh tế, kỹ thuật lâu dài. 

Không ngừng học tập, thay đổi và phát triển

Để nâng cao hơn nữa chất lượng công trình và góp phần giảm thiểu tác động tới môi trường, đội ngũ Ceeb Architects không ngừng học tập, tìm tòi các loại vật liệu mới. Những loại vật liệu an toàn có khả năng tái sử dụng, nguyên liệu và quy trình sản xuất đảm bảo. Có thể kể đến như: Tre, sỏi, đá, tái chế kim loại hay tấm bê tông đúc sẵn…

Đồng thời nghiên cứu giải pháp để đưa nguồn năng lượng tự nhiên vào trong nhà. Điển hình trong căn nhà Nunu House, chúng tôi đã bố trí một sân trong giữa nhà. Giải pháp này vừa tạo cảnh quan thiên nhiên, vừa có tác dụng như một khoảng thông gió, chiếu sáng. Nhờ đó góp phần ổn định khí hậu bên trong nhà. Do mặt tiền nhà hướng Tây nên được bố trí Balcony dài và mảnh lam đóng mở. Chủ động tạo tầm nhìn ra cảnh quan phía trước, vừa đón gió mà vẫn chắn nắng. 

Tinh Ben Vung Cua Cong Trinh Trong Thiet Ke Kien Truc 1
Khoảng sân vườn nhỏ trong Nunu House nhưng giá trị vô cùng lớn
Tinh Ben Vung Cua Cong Trinh Trong Thiet Ke Kien Truc 2
Lam chắn giúp thông gió và chắn nắng giảm thiểu tác động của nhiệt độ

Kết hợp giải pháp thông gió, chiếu sáng với vật liệu tự nhiên góp phần giảm thiểu điện năng sử dụng để làm mát cho ngôi nhà. Nhờ vậy gia chủ tiết kiệm được một nguồn năng lượng đáng kể để vận hành ngôi nhà của mình. 

Dù việc ứng dụng các giải pháp mang tính bền vững cho công trình vẫn là một phần rất nhỏ, Hành trình kiến tạo công trình kiến trúc bền vững còn rất dài và nhiều vấn đề cần khắc phục phía trước. Nhưng Ceeb Architects tin rằng, chúng tôi không đơn độc trên con đường ấy.
Hãy cùng chung tay giảm thiểu biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Rate this post