Thiết kế thi công vườn trong nhà phố cần lưu ý gì?

Thi cong vuon trong nha pho can luu y nhung gi 3

Vườn trong nhà phố không chỉ là giải pháp thông gió tự nhiên hiệu quả mà còn tạo nên môi trường sống xanh – trong lành – thư giãn cho gia chủ. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi thi công vườn trong nhà phố. 

Vườn trong nhà phố – Giải pháp thiết kế thích ứng khí hậu, xu hướng thiết kế được yêu thích

Nhà phố thường có diện tích nhỏ, san sát với nhà hàng xóm nên bí bách, chật chội. Không gian sống đô thị bị hạn chế tiện nghi, thông thoáng. Cộng với nhịp sống đô thị vội vã và không khí bị ô nhiễm bởi khói bụi, tiếng ồn. Từ đó, nhiều người muốn biến ngôi nhà của mình thành không gian sống xanh, trong lành. Biến nhà trở thành nơi tái tạo năng lượng và cân bằng nhịp sống. Vậy nên, vườn trong nhà phố là giải pháp hữu hiệu và được nhiều người lựa chọn. 

thư giãn với vườn trên mái
Một khu vườn trên mái độc đáo sẽ là không gian thư giãn vô cùng thú vị. Ảnh: Hiroyuki Oki

Bên cạnh đó, vườn trong nhà phố còn giúp tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Đặc trưng của nhà ống là chiều dài lớn, chiều rộng hẹp. Song song với đó là những khối hình vuông vức, thô cứng. 

Vườn trong nhà phố còn giúp điều hòa không khí. Do nhà ống có dạng hình hộp nên ánh sáng, gió phân bổ không đều cho toàn bộ ngôi nhà. Sân vườn trong nhà có thể trở thành một khoảng sân trong.  Khi kết hợp với giếng trời giúp không khí trong nhà luân chuyển dễ dàng hơn. Cây xanh có thể có hấp thụ khí cacbonic và nhả khí oxy mang tới nguồn không khí trong lành. Bố trí không gian sống quanh vườn cũng làm tăng sự tập trung và gắn kết thành viên trong gia đình.

Các vị trí thường được đặt sân vườn: trước nhà, sân sau, giếng trời hay trên sân thượng. Mỗi khu vực có những đặc điểm khác nhau nên bạn cần phải nghiên cứu kỹ trước khi thực hiện. 

Những điều cần lưu ý khi thi công vườn trong nhà phố

  • Nên đưa ‘vườn trong nhà’ vào từ khâu thiết kế

thiết kế vườn trong nhà phố hiện đại
Thiết kế vườn trong nhà phố hiện đại giúp ngôi nhà thoáng đãng và gần gũi hơn. Ảnh: Ceeb.vn

Thiết kế vườn trong nhà phố không thể làm một cách bộc phát hay tùy hứng. Bời vì nó có thể phá vỡ kiến trúc tổng thể và concept thiết kế. Bên cạnh đó, mỗi nhà phố sẽ có một diện tích, điều kiện khác nhau. Nếu muốn thi công vườn trong nhà phố cần tính toán thật kỹ lưỡng bởi đội ngũ có chuyên môn. Và nên đưa giải pháp vườn trong nhà vào ngay từ khâu thiết kế. 

Nếu muốn đưa ‘vườn vào trong nhà’ bạn có thể thực hiện bằng cách bố trí chậu cây ở ban công hay trên mái… Tuy nhiên, giải pháp này chỉ đáp ứng nhu cầu trồng cây xanh chứ chưa mang lại hiệu quả nhiều về mặt thông thoáng.

Việc thiết kế một khoảng sân vườn hợp lý làm tăng giá trị kiến trúc công trình. Được cân đối dựa trên diện tích tổng thể của không gian chung. Sân trong cần được cân nhắc để tạo khoảng đệm và lưu thông không khí tự nhiên một cách tối ưu. Tạo ra một trục dọc (ống đối lưu) cân bằng và giúp đối lưu thải vùng khí nóng đồng thời hấp thụ vùng khí trong lành hơn vào nhà.

  • Lựa chọn loại cây phù hợp để trồng trong nhà phố 

Cây xanh đóng vai trò quan trọng trong thiết kế sân vườn. Vì vậy, khi thi công vườn trong nhà phố bạn nên chọn loại cây phù hợp. Bởi vì, mỗi loại cây sẽ có một điều kiện sống, sinh trưởng và phát triển khác nhau. Bên cạnh đó còn có yếu tố sâu bệnh, rụng lá.
Do diện tích nhỏ, ánh sáng ít và thay đổi nên cần chọn loại cây phù hợp. Bạn nên xem vị trí sân vườn, không nên chọn loại cây ưa nắng, cây thân quá to sẽ phá vỡ kiến trúc không gian nhà. Bên cạnh đó, nếu trồng cây lớn đòi hỏi kỹ thuật thi công phức tạp và ươm dưỡng công phu.

sân vườn là không gian thư giãn
Khoảng sân vườn nhỏ trong nhà với cây hoa ngọc lan tỏa bóng mát là không gian thư giãn yêu thích của gia chủ. Ảnh: Tô Hữu Dũng

Bạn có thể trồng 1 số loại cây thân gỗ trong nhà như: đào tiên, mộc lan, khế… kết hợp với các loại cây khác kim tiền, ngũ gia bì, thiết mộc lan… Các loại cây leo và bám dọc mặt tường cũng nên kết hợp trong sân, vừa ít chiếm diện tích vừa tạo mảng xanh tốt.

  • Sử dụng vật liệu thi công an toàn 

Thiết kế sân vườn tùy theo phong cách để lựa chọn vật liệu thi công, cảnh quan cho phù hợp. Hiện nay có 2 nhóm vật liệu chủ yếu: vật liệu cứng (tạo hardscape) và mềm (tạo softscape) như: đá, gỗ nhựa, sỏi…Và mặc dù vườn trong nhà đều là nhân tạo nhưng khi thực hiện vẫn cần giữ được nét tự nhiên vốn có, tạo nên sự an toàn và gần gũi.
Các vật liệu cần có độ nhám chống trơn trượt, độ bền tốt dưới ánh nắng và nhiệt độ…

Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về thi công vườn trong nhà phố để tránh được những sai sót trong quá trình thực hiện. Và hãy lên kế hoạch để thực hiện, chắc chắn đó sẽ là không gian vô cùng tuyệt vời để thư giãn và cảm nhận gần hơn với thiên nhiên. 

Rate this post

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/ceebvn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5667