Thi công vườn trên mái và những điều bạn chưa biết

Giai Phap Thi Cong Vuon Tren Mai Va Nhung Dieu Ban Can Biet 6

Julie Farris, nhà thiết kế cảnh quan và sáng lập XS Space chia sẻ: “Thi công vườn trên mái là sự tối ưu hóa không gian sống trong đô thị. Bạn hoàn toàn có thể có thêm một khu vườn trên mái mà không cần mua thêm đất. Nếu được thực hiện tốt, bạn sẽ quên mất rằng mình đang sống trong thành phố”. 

Khu vườn tạo thêm trọng lực tác động đến ngôi nhà bởi ở đó sẽ có thêm đất để trồng cây. Nó sẽ còn nặng hơn nữa khi bạn tưới nước để chăm sóc. Vì vậy khi bạn có ý định làm một khu vườn trên mái, hãy tính toán thật kỹ. Tốt nhất bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của kiến trúc sư hoặc kỹ sư kết cấu. 

Kỹ sư sẽ tính toán được dựa trên kết cấu của ngôi nhà. Nếu bạn trồng nhiều có thể sẽ cần thêm thép để gia cố và chi phí sẽ khác nhau. Và nếu có một bản báo cáo được tính toán kỹ lưỡng bạn sẽ chủ động hơn rất nhiều. 

Giai Phap Thi Cong Vuon Tren Mai Va Nhung Dieu Ban Can Biet 1
Ảnh một công trình tại thành phố New York. Một khu vườn xanh trên mái với lối đi lát gỗ và rải sỏi.
  • Thiết kế phù hợp với khí hậu

Về tổng quan, nếu xung quanh nhà bạn không có các tòa nhà cao khu vườn sẽ phải chịu tác động của nhiệt độ suốt 365 ngày trong năm. Và không phải loại cây nào cũng có thể chịu được điều kiện như vậy. Bạn sẽ cần có một khung để chắn nắng và chọn loại cây trồng phù hợp. 

Nhà thiết kế cảnh quan Julie nói: “Rất ít người muốn dành thời gian để mua cây thay thế, vì vậy hãy đảm bảo cây bạn chọn có thể sống trong điều kiện khắc nghiệt”. 

Giai Phap Thi Cong Vuon Tren Mai Va Nhung Dieu Ban Can Biet 2 1
Khí hậu là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của cây
  • Thiết kế theo cách bạn muốn sử dụng 

Trước khi thi công vườn trên mái, bạn hãy xác định rõ mục đích sử dụng của mình. Khu vườn đó để trồng rau, trồng hoa hay trồng cây ăn quả? Nếu trồng rau, bạn sẽ cần tạo luống để trồng. Nếu trồng hoa sẽ cần giàn hoặc chậu phân bổ bố cục rõ ràng. Hay trồng cây ăn quả cần vị trí và diện tích đất phù hợp. 

Giai Phap Thi Cong Vuon Tren Mai Va Nhung Dieu Ban Can Biet 3 1
Xác định rõ mục đích sử dụng giúp bạn dễ dàng thiết kế được vườn trên mái như ý

Ngoài ra, nếu gia đình có trẻ em hoặc chó cũng cần phải xem xét. Để đảm bảo an toàn và muốn cho bé khám phá hãy tạo một chỗ che nắng mưa. Hoặc nếu muốn kết hợp vườn trên mái và không gian thư giãn, bạn cũng cần tính toán trước. 

NTK Julie cũng đã tạo ra một khu vườn trên mái cho gia đình ở Cobble Hill, Brooklyn. Ông cho biết: “Vì chúng tôi có con nên khu vườn cách mép mái nhà 12 feet để đảm bảo an toàn – mặc dù điều đó khiến khu vườn trở nên nhỏ hơn”. Ông cũng chia sẻ thêm đã bọc khu vườn bằng lan can sắt và đặt những chậu cây lớn. Để đảm bảo rằng trẻ em không thể leo trèo lên được. 

  • Sử dụng vật liệu phù hợp

Đầu tiên, hãy bắt đầu cải tạo khu vườn bằng cách sử dụng màng chống thấm chất lượng cao. Không được đặt các vật dụng sắc nhọn lên màng. Nếu màng thủng có thể gây rò rỉ nước và làm hư hại mái nhà nhà bạn. Tiếp theo là một hàng rào chắn rễ, thảm thoát nước và thanh chắn để giữ đất. Nếu đất không được thoát nước đúng cách, cây sẽ không sống được. 

Để giảm tải trọng và giúp thoát nước, bạn hãy thêm một lớp xỉ than khoảng 3 – 5cm bên trên thảm thoát nước. Đối với đất trồng cũng nên mua loại đất tơi xốp và trộn thêm phân để đất giàu chất dinh dưỡng hơn.

Giai Phap Thi Cong Vuon Tren Mai Va Nhung Dieu Ban Can Biet 5 1
Ngày này có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ chống thấm cho vườn trên mái
  • Chọn hệ thống tưới phù hợp

Đối với các loại cây trồng, đặc biệt là thi công vườn trên mái cần tưới nước 2 lần/ngày. Nếu không thể tưới trực tiếp, bạn hãy lắp đặt hệ thống tưới nước tự động. Trong đó, hệ thống tưới nhỏ giọt là tốt nhất. Hệ thống tưới nhỏ giọt được thiết kế là một lựa chọn tối ưu. Ngoài ra cũng có thể tự làm bằng những chai nhựa tái chế. 

Giai Phap Thi Cong Vuon Tren Mai Va Nhung Dieu Ban Can Biet 4 1
Hệ thống tưới tự động giúp tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc
  • Chọn cây thật cẩn thận

Nhiều người sẽ lựa chọn những loại cây yêu thích để trồng trên mái. Nhưng tốt nhất bạn nên chọn những loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Kể cả trong điều kiện ít được chăm sóc. Ngoài ra có những loại cây có thể trở lại hết mùa này đến mùa khác. 

Lưu ý nên tránh chọn những loại cây ưa đất ẩm, cây cần bóng râm, chúng sẽ khó phát triển trên mái nhà. 

Có một khu vườn xanh trên mái là một điều lý tưởng. Đó sẽ là nơi cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình, giải nhiệt cho ngôi nhà, lọc chất ô nhiễm và làm mát không khí. Hãy lưu ý những điều trên trước khi thi công vườn trên mái và lên kế hoạch ngay nào!

 

Rate this post