Thi công cầu thang bay, dễ hay khó?

Thi Cong Cau Thang Bay De Hay Kho 7

Cầu thang bay là cầu thang phổ biến ở nước ngoài bởi vẻ đẹp và điểm đặc biệt của nó. Loại cầu thang này cũng dần ứng dụng rộng rãi trong ngôi nhà Việt, đặc biệt là gia đình trẻ. Thi công cầu thang bay dễ hay khó? Cần phải lưu ý những gì? Bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Thi công cầu thang bay, dễ hay khó?

Cầu thang bay có cấu trúc vô cùng đơn giản, một đầu bậc được gắn cố định, một đầu bậc để tự do. Cấu tạo của cầu thang bay gồm: 

 • Phần khung xương: Làm bằng sắt và một đầu được gắn cố định vào tường. 
 • Bậc thang: Có thể được làm bằng sắt U ngửa, sấp, chế, hộp vuông và bọc bằng bậc gỗ lim nam phi dày 2cm. 
 • Phần lan can: có thể làm bằng kính, sắt, dây cáp…
Thi Cong Cau Thang Bay De Hay Kho 4
Hình ảnh mô phỏng kết cấu của cầu thang bay. Ảnh: Internet

Cầu thang bay gồm 2 loại: Cầu thang bay làm bằng xương sắt thuần túy, cầu thang bay bê tông và sắt. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Trong đó, ưu điểm chung của cầu thang bay có thể kể đến như:

 • Tính thẩm mỹ cao: Cầu thang bay thực sự rất đẹp và tạo điểm nhấn đặc biệt cho ngôi nhà. 
 • Dễ vệ sinh: Do bề mặt trơn nên cầu thang bay khá dễ vệ sinh, lau dọn
 • Tạo độ thông thoáng: Với thiết kế không có khe, kẽ giúp không khí, ánh sáng lưu thông vô cùng dễ dàng. Với nhà ống, KTS sử dụng cầu thang bay làm giải pháp tăng ánh sáng và lưu thông không khí. 

Dù vậy, đây là một trong những loại cầu thang có quy trình thi công rất phức tạp. Đòi hỏi đơn vị phải có tay nghề cao, đáp ứng đúng thông số kỹ thuật. Quy trình thi công cầu thang bay cụ thể như sau: 

Bước 1: Đo lường các thông số 

Thi Cong Cau Thang Bay De Hay Kho 1

Thi Cong Cau Thang Bay De Hay Kho 2
Đây là một bước quan trọng để đảm bảo gia chủ lên xuống cầu thang được thoải mái. Ảnh: Internet
 • Đơn vị thi công sẽ đo chiều cao từ sàn lên trần nhà của các tầng để tính số bậc cầu thang. 
 • Xác định khoảng cách theo chiều ngang của bậc thang. 

Từ đó phân chia số bậc. Việc này ảnh hưởng đến độ dốc hay thoải của cầu thang, đảm bảo gia chủ cảm thấy thoải mái khi đi lên, xuống. 

Bước 2: Thiết kế

Thi Cong Cau Thang Bay De Hay Kho 3
Bước này giúp gia chủ hình dung về thiết kế cầu thang nhà mình và vật liệu sử dụng. Ảnh: Internet

Sau khi đo xong, đơn vị thi công thiết kế bản vẽ phác thảo. Trong đó lựa chọn cả vật liệu và thảo luận cùng gia chủ để đi đến thống nhất. Trong bước này, đơn vị thi công cũng sẽ tính toán rất kỹ khả năng chịu lực của cầu thang. Vì bản chất, cầu thang bay thì trọng lượng khi di chuyển sẽ không được tán đều. Vậy nên, cần phải tính toán cẩn thận để đảm bảo tính ổn định, an toàn sau khi thi công.

Bước 3: Thi công và hoàn thiện

Khi gia chủ và đơn vị thi công thống nhất được phương án thiết kế sẽ chuyển sang giai đoạn sản xuất và thi công hoàn thiện. 

Những điều cần lưu ý khi thi công cầu thang bay

Thi Cong Cau Thang Bay De Hay Kho 5

Để có được một chiếc cầu thang bay đẹp, đảm bảo an toàn bạn cần chú ý những điểm dưới đây: 

 • Tính toán kỹ lưỡng độ dốc của cầu thang

Đối với cầu thang nói chung và cầu thang bay nói riêng, độ dốc là một yếu tố quan trọng. Bởi, nếu cầu thang quá dốc sẽ khiến di chuyển trở nên mệt mỏi, quá thoải mái thì tốn kém. Yếu tố này phụ thuộc rất nhiều vào chiều cao và chiều rộng của bậc thang. 

Quy chuẩn khi thi công cầu thang bay là: 

 • Chiều cao 1 bậc từ 15 – 18cm
 • Chiều rộng 1 bậc từ 24 – 30cm
 • Quan tâm đến chiều cao của lan can

Rất nhiều người yêu thích cầu thang bay bởi nó có tính thẩm mỹ cao. Nhưng cũng không ít người e ngại về độ an toàn khi gia đình có người già và trẻ nhỏ. Phương án tối ưu nhất là làm thêm lan can và tính toán chiều cao phù hợp. Lan can cầu thang bay có thể làm bằng kính cường lực, gỗ, dây hoặc thanh thép… Chiều cao của lan can phù hợp là từ 85 – 90cm. 

 • Không nên sử dụng cầu thang bay cho công trình cũ

Do kết cấu một bên cắm vào tường và một bên tự do nên khi di chuyển thường hay bị rung lắc. Bên cạnh đó, công trình cũ đã có sẵn kết cấu nếu phá dỡ có thể tốn thêm rất nhiều chi phí. Nếu cải tạo từ kết cấu cũ thì có thể không đảm bảo khả năng chịu lực. Từ đó dẫn đến không an toàn trong quá trình sử dụng. 

 • Không phù hợp cho người sợ độ cao, yếu tim hay huyết áp cao

Dù thi công cầu thang bay đảm bảo chất lượng nhưng giữa các bậc cầu thang có một khoảng trống và sự chênh lệch về độ cao nên dễ khiến những người sợ độ cao, yếu tim, cao huyết áp khó khăn trong sử dụng. Vì vậy, bạn cần cân nhắc sử dụng cầu thang bay ở không gian người cao tuổi ít sử dụng. Tốt nhất nên chọn một loại cầu thang khác phù hợp hơn. 

 • Nên chọn đơn vị thi công cầu thang bay uy tín, chất lượng

Đây là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng, thẩm mỹ không chỉ cầu thang mà cả ngôi nhà. Bạn có thể tìm kiếm đơn vị thông qua các trang thông tin uy tín. Hoặc nếu có điều kiện hãy đến xem trực tiếp công trình do đơn vị thực hiện nhé. 

Dù còn nhiều vấn đề cần phải quan tâm khi thi công cầu thang bay nhưng bạn có thể cân nhắc thật kỹ dựa trên tình hình thực tế. Bởi vì đổi lại bạn sẽ có một không gian vô cùng sang trọng, hiện đại, thông thoáng và thẩm mỹ cho ngôi nhà đó. 

Rate this post

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/ceebvn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5667

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/ceebvn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5667