Tấm ốp bê tông giảm CO₂ cho các tòa nhà xanh hơn

Ceeb Architect Tam Op Be Tong Cho Cac Toa Nha Xanh Hon 4

Tấm ốp bê tông ra đời với sự khác biệt chính là 50% xi măng trong bê tông được thay bằng vật liệu thay thế, dẫn đến giảm 30% lượng CO2. 

Chung tay chống lại biến đổi khí hậu 

Một trong những thách thức lớn mà ngành xây dựng đang phải đối mặt là giảm sử dụng xi măng – một nguyên liệu thiết yếu để sản xuất bê tông, sản phẩm được tiêu thụ nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau nước. Nguyên nhân là do xi măng là một trong những tác nhân gây phát thải khí nhà kính lớn. Nếu ví xi măng là một quốc gia, đó sẽ là nước phải thải carbon dioxide lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Hoa Kỳ. Ví von như vậy để chúng ta thấy rằng, lượng khí thải từ vật liệu xây dựng cực kỳ lớn. Nó tác động hàng ngày, hàng giờ tới con người và bầu khí quyển. 

Ceeb Architect Tam Op Be Tong Cho Cac Toa Nha Xanh Hon 1
Ngày càng có nhiều các vật liệu xanh như vật liệu sợi nấm, tấm ốp ít carbon

Mặc dù có rất nhiều ý kiến cho rằng biến đổi khí hậu là vấn đề cần được giải quyết bởi các nhà nghiên cứu, chính phủ nhưng hiện nay có rất nhiều đơn vị, công ty chung tay để góp phần thay đổi và bảo vệ môi trường sống. Một trong số đó là Wolfgang Rieder, người bắt đầu hành trình “Thay đổi tích cực vì khí hậu”. Công ty của anh đã trở thành công ty tiên phong trong lĩnh vực giảm CO2. 

Công ty dự định sẽ trung hòa carbon trong 3 năm tới. Hiện tại đã có giải pháp sản xuất và vận hành theo phương thức trung lập CO2 vào năm 2025. Giờ đây, họ đang thực hiện kế hoạch của mình, đánh giá và liên tục phát triển hơn nữa. Một ví dụ điển hình đã được áp dụng đó là trụ sở mới của Rieder ở Maishofen, Áo. 

Ceeb Architect Tam Op Be Tong Cho Cac Toa Nha Xanh Hon 4
Văn phòng mới của Rieder là nơi để thử nghiệm vật liệu

Tấm ốp bê tông và ứng dụng trong công trình thực tế

Đây không phải là một tòa nhà mới mà là một công trình cải tạo. Ban đầu là kho chứa xe bus không sử dụng sau đó trở thành phòng thí nghiệm của công ty. Có khoảng 1000 tấn CO2 có thể được tiết kiệm trong quá trình cải tạo này. Tương đương với mức tiêu thụ điện hàng năm của 1000 hộ gia đình ba người.

Ngoài tái sử dụng cột bê tông, thép tái chế, các vật liệu ít carbon cũng được quan tâm. Trong công trình, các tấm xi măng được thay thế bằng pazzolana. Đây là những vật liệu có thành phần silico-aluminous khác với xi măng ở chỗ không có nguyên tố canxi. Khi được nghiền, thêm nước và vôi hoặc thậm chí xi măng, chúng có phản ứng và tạo thành hợp chất kết dính có độ bền và chất lượng cao. 

Ceeb Architect Tam Op Be Tong Cho Cac Toa Nha Xanh Hon 5
Một loại vật liệu được làm từ silico-aluminous, nước và vôi

Bên cạnh đó, những tấm ở mặt tiền được gọi là tấm ốp bê tông. Tấm này được làm bằng bê tông cốt thép sợi thủy tinh. Nó có kết cấu và màu xanh lục giống bề mặt đá phiến tự nhiên. Tấm ốp bê tông có thể phù hợp với nhiều công trình, vị trí và kích thước. Sự khác biệt lớn nhất chính là 50% xi măng trong nền bê tông đã được thay thế bằng vật liệu khác. Từ đó dẫn đến giảm 30% lượng CO2. Ngoài ra, loại vật liệu này không yêu cầu bảo trì và dễ dàng thay thế. 

Theo kế hoạch, công ty của Wolfgang Rieder sẽ chuyển đổi toàn bộ dòng sản phẩm của mình sang vật liệu không chứa xi măng vào năm 2027. Điều này không chỉ đưa anh trở thành nhà sản xuất tấm ốp bê tông ít carbon đầu tiên mà còn từng bước thay thế hoàn toàn xi măng trong các công trình xây dựng. 

 

 

Rate this post