Tác động lên môi trường của các loại vật liệu xây dựng

Tac Dong Toi Moi Truong Cua Tung Loai Vat Lieu Xay Dung 1

Trung tâm Học viện Hoàng Gia Đan Mạch đã phát triển Kim tự tháp Vật liệu xây dựng. Ý tưởng này làm nổi bật tác động lên môi trường của các loại vật liệu xây dựng. Trong đó tập trung vào 3 giai đoạn chính: Khai thác nguyên liệu, vận chuyển và sản xuất. 

Chúng ta đã quá quen thuộc với kim tự tháp về thực phẩm. Cho thấy tỷ lệ các loại thực phẩm mà chúng ta nên ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe. Kim tự tháp Vật liệu xây dựng cũng được thực hiện dựa trên nguyên lý như vậy. Dựa trên kim tự tháp chúng ta có thể so sánh tác động của các loại vật liệu góp phần ảnh hưởng như thế nào đến môi trường sống. Nó không chỉ giúp chúng ta nhìn ra tác hại mà còn thay đổi nhận thức, tư duy về việc sử dụng vật liệu. Từ đó lựa chọn sản phẩm phù hợp cho công trình của mình. 

Tac Dong Toi Moi Truong Cua Tung Loai Vat Lieu Xay Dung 2
Mỗi loại vật liệu xây dựng lại có mức tác động khác nhau tới môi trường

Kim tự tháp cũng đã được nghiên cứu và đánh giá từ các chuyên gia. Dù vậy, nó vẫn có thể thay đổi tùy theo quốc gia và nền văn hóa. Dưới đây là những tác động lên môi trường của các loại vật liệu mà chúng ta cần biết. 

Tiềm năng nóng lên toàn cầu – GWP

GWP hay còn được gọi là “lượng khí thải carbon” của sản phẩm. Vì trái đất ngày càng nóng lên thông qua sự tích tụ của các khí trong khí quyển. Có thể kể đến như carbon dioxide và methane. GWP tính toán lượng nhiệt mà một khí nhất định có thể giữ lại trong khí quyển so với khối lượng CO2. Giá trị của GWP càng cao, tác động của sự nóng lên toàn cầu các lớn. 

Trong trường hợp này, vật liệu là các tấm kim loại chiếm mức cao nhất. Các vật liệu hữu cơ có tỷ lệ âm. Nghĩa là chúng hấp thu nhiều khí nhà kính hơn lượng khí thải ra trong quá trình sản xuất. 

Ceiling, Detail
Bê tông cũng là một trong những vật liệu tác động tới sự nóng lên của trái đất

Khả năng suy giảm tầng ozone – ODP

Một số loại khí thải ra từ vật liệu trong quá trình sản xuất có thể làm suy giảm tầng ozone. Từ đó làm giảm khả năng bảo vệ chống lại tia bức xạ. Ảnh hưởng đến động, thực vật và thậm chí làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư da. 

Khi CFC-11, còn được gọi là R-11 là một trong những khí ảnh hưởng đến tầng ozone. Khí này đã bị cấm ở nhiều quốc gia. Nó được sử dụng làm chất thổi bọt để sản xuất tấm xốp đúc và bọt phun được dùng để cách ly. Sản phẩm kể đến ở đây là các sản phẩm cách nhiệt. Trong khi đó các vật liệu yêu cầu chế biến thấp như đá và tấm đồng đóng góp ít hơn. 

Tac Dong Toi Moi Truong Cua Tung Loai Vat Lieu Xay Dung 5
Gỗ và đá là một trong số ít vật liệu ít tác động tới môi trường

Hình thành ozone quang hóa – POCP

Hình thành ozone quang hóa (POCP) là định lượng các kỹ năng tương đối của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi tạo ra ozone. Ở nồng độ cao, ozone có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người và thiên nhiên. Thậm chí có thể ảnh hưởng đến hô hấp. 

POCP được đo bằng cách sử dụng đương lượng ethylene (C2H4EQ) làm đơn vị chỉ thị. Trong khi các vật liệu làm từ gỗ ở mức thấp nhất thì vật liệu cách nhiệt EPS và thép là những vật liệu phát thải lớn nhất. 

Tac Dong Toi Moi Truong Cua Tung Loai Vat Lieu Xay Dung 4
Các vật liệu làm từ thép cũng ảnh hưởng rất lớn tới môi trường

Axit hóa – AP

Quá trình axit hóa có thể gây ra thiệt hại cho hệ sinh thái. Đặc biệt đối với thực vật. Danh mục này định lượng lượng khí chịu trách nhiệm cho quá trình axit hóa đất, nước và bề mặt. Ảnh hưởng của nó đối với động vật, hệ sinh thái và môi trường xây dựng. 

Phú dưỡng hóa – EP

Hiện tượng phú dưỡng hóa là sự gia tăng nồng độ chất trong hệ sinh thái. Nó có thể gây ra sự mất cân bằng như sa mạc hóa hoặc siêu bón. Ví dụ, sản xuất thép thải ra một lượng lớn các oxit nitơ. Trong khi nguyên tố hóa học này rất quan trọng với đất. Nếu nồng độ quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học đất và môi trường nước. 

Bảo vệ môi trường sống không chỉ của một cá nhân hay tập thể nào, đó là nhiệm vụ chung của tất cả chúng ta. Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong việc lựa chọn vật liệu là bạn đã góp phần bảo vệ môi trường rồi đó. 

 

Rate this post