Sử dụng vật liệu địa phương trong thiết kế kiến trúc

Ceeb Architect Su Dung Vat Lieu Dia Phuong Trong Thiet Ke Kien Truc 6

Vật liệu là yếu tố chiếm 70% giá thành công trình. Ngày nay, Công nghệ và Vật liệu địa phương là xu hướng cho sự phát triển ngành xây dựng trong tiến trình phát triển bền vững. 

Khi xem xét về vật liệu địa phương, không chỉ là vật liệu có sẵn tại chỗ, mà còn xem xét đến các yếu tố tác động khai thác sản xuất vật liệu đến môi trường, độ bền vật liệu trong quá trình sử dụng… Nhất là các vật liệu tự nhiên khi sử dụng làm vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất thì yếu tố bền ngoài trời, bị mối mọt hoặc phân rã bề mặt là nhược điểm rất phổ biến cần để ý.
Ngoài ra, các giải pháp xử lý vật liệu, gia tăng các ưu điểm để khai thác tốt chất cảm vật liệu địa phương sẽ làm gia tăng giá trị của loại vật liệu đặc thù này.

Tính Bền Vững Của Công Trình Trong Thiết Kế
Trường mầm non Bó Mon hòa mình giữa núi rừng Tây Bắc

Vật liệu địa phương là gì?

Đó là những nguyên vật liệu có sẵn tại địa phương được sử dụng trong xây dựng. Đây cũng là giải pháp được khuyến khích áp dụng nhằm đem lại nét bản sắc vùng miền. Đồng thời thân thiện với môi trường và giúp giảm giá thành xây dựng. Các loại vật liệu địa phương được phân loại như sau: 

  • Vật liệu có khả năng tái chế, tuần hoàn trong tự nhiên, có trữ lượng lớn, phát triển nhanh như tre, gỗ. Nếu được áp dụng công nghệ xử lý tốt có thể kéo dài tuổi thọ lên tới 20 năm. Loại vật liệu này được sử dụng cho nhiều chức năng trong công trình như khung, vật liệu ốp tường, lát sàn, trang trí… 

 

  • Các loại vật liệu có sẵn ở địa phương, dễ chế tác, thi công như đất, đá, cát, sỏi… nhằm giảm chi phí vận chuyển, tiết kiệm năng lượng. Ví dụ như cát đen sông Hồng. Nếu được sử dụng hợp lý vừa là giải pháp khai thông dòng chảy, vừa làm vật liệu xây dựng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra công nghệ chế tạo bê tông sử dụng cát đen. Thậm chí bê tông mác đến 500#, thay thế xi măng truyền thống. Hoặc những loại đá như đá ong, đá trắng, đá đen…
Ceeb Architect Su Dung Vat Lieu Dia Phuong Trong Thiet Ke Kien Truc 2
Ngôi nhà ở Sài Gòn bao quanh mảnh vườn và cả công trình là những bờ tường đá ong
  • Các loại vật liệu giảm độc hại tới môi trường trong quá trình sản xuất, thi công. Những loại này ít ảnh hưởng tới tài nguyên, giảm tiêu thụ năng lượng. Ví dụ như gạch không nung, bê tông nhẹ… 
Ceeb Architect Su Dung Vat Lieu Dia Phuong Trong Thiet Ke Kien Truc 4
Gạch không nung, gạch bê tông nhẹ cũng được sử dụng khá phổ biến

Ứng dụng vật liệu địa phương trong kiến trúc hiện đại

Ngày nay, vật liệu địa phương được ứng dụng phổ biến trong các công trình, đặc biệt là nhà ở. Đó có thể là vật liệu xây dựng chính hoặc để trang trí. Nhưng dù ở vai trò nào thì đây cũng là một yếu tố được quan tâm. 

  • Nunu House –  Ngôi nhà nhiệt đới với những vật liệu tự nhiên

Là một ngôi nhà được thiết kế cho gia đình ở miền Trung. Tại đây, khí hậu có 4 mùa nhưng trong đó mùa hè khô nóng với gió Phơn Tây Nam (gió Lào). Để giải quyết vấn đề này, kiến trúc sư đã khéo léo sử dụng những mảng không gian đệm như ô thông tầng, mái hiên phụ, hành lang 2 lớp. 

Đặc biệt, kiến trúc sư đã tạo thêm một bức tường bằng đá sỏi. Đây là loại vật liệu có sẵn tại địa phương và chi phí tương đối rẻ. Bức tường không chỉ kiên cố, an toàn mà còn góp phần ngăn chặn sự tác động của gió Lào. Đồng thời phù hợp với thiết kế hiện đại của ngôi nhà. 

Thiết Kế Kiến Trúc Hiện đại Phù Hợp Khí Hậu Việt Nam
Thiết Kế Kiến Trúc Hiện đại Phù Hợp Khí Hậu Việt Nam sử dụng vật liệu địa phương.
Ceeb Architect Su Dung Vat Lieu Dia Phuong Trong Thiet Ke Kien Truc 8
Bức tường vững chắc từ thép và đá sỏi địa phương
  • Bes Pavilion (Bamboo Earth Stone) – Ngôi nhà cộng đồng từ tre, đất, đá

Nằm ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh, Bes Pavilion được lấy cảm hứng từ văn hóa địa phương. Không gian này được sử dụng như khu trưng bày triển lãm, địa điểm cafe hay phòng hội họp. 

Cái tên Bamboo Earth Stone lấy cảm hứng từ 3 chất liệu chủ đạo của công trình. Đây cũng là loại vật liệu có sẵn và thân thiện với môi trường. Nhờ vậy mà Bamboo Earth Stone không quá tốn kém nhưng mang lại giá trị văn hóa cho cộng đồng. 

4 Vat Lieu Sinh Thai Gop Phan Bao Ve Moi Truong Song 1
Vật liệu tre được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam

Vật liệu địa phương chất lượng có thể có giá thành cao gấp rưỡi bình thường nhưng vòng đời lại tăng gấp hai thì đương nhiên nó sẽ rẻ hơn. Và hãy nhớ rằng, sử dụng vật liệu hướng tới tính bền vững không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp mà còn góp phần bảo vệ hệ sinh thái và môi trường sống cho chúng ta. 

Rate this post