Quy trình thiết kế kiến trúc tối ưu tại CEEB Architects

quy trinh thiet ke KIEN TRUC

Một câu chuyện thường gặp khi thiết kế kiến trúc là: Khách hàng thường phản hồi là chưa thấy ưng ý với giải pháp thiết kế của đơn vị tư vấn mà không xác định cụ thể. Hoặc chủ nhà khi thi công thực tế không theo đúng thiết kế kiến trúc. Với quan điểm, Kiến trúc là giải pháp tạo không gian sống phù hợp với người sử dụng. Vì vậy, Ceeb Architects đưa ra quy trình thiết kế kiến trúc tối ưu dưới đây.  

01. ĐÁNH GIÁ KHẢ THI

Đánh giá tính khả thi của dự án xây dựng là rất quan trọng. Bước này để xác định hướng đi & mục tiêu phù hợp ngân sách và mong đợi của khách hàng. Điều này góp phần gia tăng giá trị hiệu năng cao cho thiết kế.

– Ở giai đoạn ban đầu này, CEEB Architects nhận thông tin đầu vào/ sơ bộ của dự án.

– Đánh giá tính khả thi khi đầu tư nếu được yêu cầu. Cùng chủ đầu tư/ đơn vị tư vấn đầu tư nghiên cứu hiệu năng kiến trúc công trình và tư vấn định hướng. Mức độ tác động của thiết kế đến hoạt động kinh doanh, dòng tiền cũng như vận hành thực tế.

– Đánh giá nhu cầu sử dụng và các công năng cốt lõi của công trình. Xác định rõ các nhu cầu nào “Phải có” hay là “Nên có”.

– Khảo sát hiện trạng, các yếu tố môi truờng cũng như bối cảnh xung quanh công trình.

– Xác định vấn đề tác động đến công trình. Các lưu ý khi triển khai dự án.

– Định hướng thiết kế. Những hiệu quả & hiệu năng kiến trúc có thể mang lại.

02. NHIỆM VỤ THIẾT KẾ

Đây là khâu quan trọng mà nhiều chủ đầu tư thường ít chú ý, nhưng đối với CEEB thì đây là khâu rất quan trọng. Nhiệm vụ thiết kế như là “kim chỉ Nam” cho quản lý thiết kế dự án từ thiết kế đến thi công.
– Việc xác định rõ nhu cầu cốt lõi của khách hàng, Các yêu cầu chính và các yêu cầu phụ trợ bổ sung…

– Định hướng đúng và rõ ràng thì quá trình thiết kế sẽ hiệu quả hơn. Tránh các điều chỉnh và phát sinh ở các giai đoạn sau, gây lãng phí và kéo dài dự án không cần thiết.

– Giai đoạn này cũng giúp cho người thiết kế và khách hàng hiểu rõ nhau. Từ đó định hướng một sản phẩm phù hợp nhất với chủ đầu tư, có giá trị sử dụng cao.

– KTS sẽ tham vấn và cùng chủ đầu tư lập & chốt nhiệm vụ thiết kế cho Dự án.

03. THIẾT KẾ Ý TƯỞNG

Mọi Ý tưởng ở CEEB đều được trân trọng và suy xét kỹ lưỡng khi đưa vào thiết kế. CHÚNG TÔI KHÔNG QUAN NIỆM Ý TƯỞNG “HAY & TỒI” – CHỈ CÓ NHỮNG Ý TƯỞNG CHƯA PHÙ HỢP.

– Quá trình thiết kế ý tuởng đuợc CEEB cân nhắc để phù hợp với nhiệm vụ thiết kế. Từ đó tạo ra những giá trị sống tốt hơn cho không gian cũng như người sử dụng.
Đồng thời so sánh các yếu tố tác động để tối ưu hiệu năng thiết kế.

– Thiết kế ý tưởng không đơn thuần là phác hoạ những ý tưởng kiến trúc. Đó còn là định hướng sơ bộ của công trình sẽ thi công. Do vậy các vấn đề như kỹ thuật thi công, vật liệu ốp lát, chi phí thi công… Cần được cân nhắc và làm rõ từ giai đoạn này.

– Kết thúc giai đoạn Thiết kế ý tưởng, CEEB sẽ trình nộp phương án thiết kế, bảng mô tả vật liệu, thuyết trình sơ bộ giải pháp kỹ thuật.

04. THIẾT KẾ CƠ SỞ & KỸ THUẬT

Ý tưởng sẽ không thực tế nếu xa rời kỹ thuật. Sau khi ý tuởng đuợc duyệt sẽ được phát triển lên thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật.

– Đảm bảo yêu cầu quy chuẩn, tiêu chuẩn và tính khả thi phù hợp ngân sách cũng như tiến độ dự án. Bên cạnh đó, kết hợp triển khai đồng bộ thiết kế Hạ tầng kỹ thuật, thiết kế kết cấu, điện nuớc, dự toán… Cũng như bổ sung các bộ môn chuyên biệt khác (nếu có). Để đảm bảo yếu tố vật lí kiến trúc như cách âm, chống ồn, chống nóng, thông gió tự nhiên, che nắng và tối ưu chiếu sáng kiến trúc.

– Kết thúc giai đoạn thiết kế CS & TKKT thì gần như công trình đã thành hình chuẩn chỉnh. Được kiểm soát các xung đột kỹ thuật có thể sẵn sàng đấu thầu thi công hoặc phê duyệt pháp lý XPXD…

05. HỒ SƠ THI CÔNG

Với CEEB việc thiết kế một phối cảnh hay tạo hình đẹp không phải là cốt lỗi của kiến trúc.

– Việc kiểm soát ý tưởng để công việc thi công hoàn thiện đạt hiệu quả thẩm mỹ. Quá trình sử dụng giảm được chi phí bảo trì bảo dưỡng là vấn đề mà KTS cần lưu tâm.
Do đó hồ sơ thi công đuợc thiết kế chi tiết.  Cân nhắc giải pháp thi công tối ưu dễ bảo trì, tăng tuổi thọ cấu kiện và công trình.

– Hồ sơ thi công được phát hành và cung cấp các chi tiết thi công và chỉ dẫn kỹ thuật liên quan. Bao gồm việc phối hợp shop drawings và các chi tiết liên kết thiết bị của nhà cung cấp.

06. TỐI ƯU DỰ ÁN

Một dự án sau quá trình thiết kế cần được tối ưu hóa bằng việc kết hợp quản lí dự án, tối ưu hiệu năng, giảm chi phí đầu tư, tránh lãng phí và thất thoát.

– Bóc tách khối luợng chuẩn bị hồ sơ dự thầu, lập dự toán thi công chi tiết trên cơ sở giá cả thị truờng xây dựng hiện tại.

– Phân chia giai đoạn thi công và phân luồng đầu tư hợp lí. Không chỉ sáng tạo những thiết kế sang trọng và tinh tế. CEEB không ngừng biến đổi những thiết kế phù hợp với khả năng thi công thực tế. Chúng tôi tạo ra giá trị bằng việc đồng hành cùng khách hàng hiện thực hóa những thiết kế một cách tối ưu nhất.

– Ngoài ra trong giai đoạn này phía CEEB hỗ trợ cùng khách hàng cập nhật các thiết bị và vật liệu ốp lát thực tế có sẵn trên thị trường tại thời điểm thi công để tiện cung ứng cũng như cân đối chi phí thi công phù hợp thực tế.

07. KIỂM TRA THI CÔNG

Tinh thần trách nhiệm luôn được nêu cao tại CEEB. Đằng sau 1 thiết kế, để thi công được công trình với giá trị thẩm mỹ và chất lượng tương xứng với chi phí tối ưu cho phép thì không dễ.

– Đối với công trình lớn thì họ có ban Quản lý dự án để vận hành. Nhưng với dự án vừa và nhỏ thì đây gần như là 1 thử thách & cuộc chiến thi công. Từ chất lượng vật tư, kỹ thuật thi công, chất lượng thi công, hiệu quả khi vận hành & bảo trì công trình, chi phí phát sinh… Do vậy, giá trị thiết kế mà CEEB mang lại không chỉ là 1 thiết kế chuẩn. Đó còn là sự đồng hành trong suốt quá trình thi công để giải quyết các vấn đề tại công trình.

– Việc kiểm tra thi công được CEEB tiến hành giám sát định kỳ để đảm bảo chất lượng xây dựng.

Quy trình thiết kế kiến trúc tối ưu tại CEEB Architects

Trên đây là quy trình thiết kế kiến trúc xây dựng tinh gọn 7 bước tại CEEB. Chúng tôi mong muốn đồng hành cùng khách hàng xây dựng những công trình kiến trúc đạt giá trị hiệu năng cao và đáng tự hào.

Rate this post