Ốp lát cầu thang bằng gạch Terrazzo, tại sao không?

Op Lat Cau Thang Bang Gach Terrazzo Tai Sao Khong 4

Trên các group, sử dụng gạch terrazzo làm cầu thang đang được thành viên thảo luận sôi nổi. Đa số cho rằng làm ốp lát cầu thang bằng gạch terrazzo đẹp và dễ vệ sinh. Nhưng số ít lại không muốn sử dụng vì chất lượng của sản phẩm này. Hãy cùng Ceeb Architects tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây. 

Gạch terrazzo là gì?

Là một loại sản phẩm gạch không nung có nguồn gốc từ Ý. Nguyên liệu chính của gạch terrazzo là cát, đá, xi măng, các chất phụ gia khác… Gạch được sản xuất bằng cách ép thủy lực 2 thành phần vữa riêng biệt với nhau. Sau khi ép sẽ chờ cho gạch khô, đủ độ cứng thì đem đi mài láng. Nhờ đó bề mặt có các hạt đá lấm chấm đẹp mắt nên thường được gọi với cái tên khác là gạch đá mài.  

Op Lat Cau Thang Bang Gach Terrazzo Tai Sao Khong 1
Gạch terrazzo được sử dụng để ốp lát hoặc làm đồ nội thất vô cùng đẹp mắt

Với độ bền và khả năng chịu lực cao nên gạch terrazzo được dùng cho nhiều không gian khác như phòng ăn, phòng khách, cầu thang….

Gạch terrazzo được chia làm 2 loại dựa trên quy cách và mẫu mã. Gạch bề mặt nhẵn mịn (đã được mài) và gạch bề mặt nhám (chưa được mài). Kích thước phổ biến của gạch là 400 x 400 x 30mm, 300 x 300 x 30mm, ngoài ra còn có 500 x 500 x 30mm. 

Có nên dùng gạch Terrazzo cho cầu thang?

Op Lat Cau Thang Bang Gach Terrazzo Tai Sao Khong 2
Ốp lát cầu thang bằng gạch terrazzo khiến không gian thoáng, sáng hơn

Mặc dù có sự xuất hiện của nhiều loại gạch khác nhau nhưng gạch terrazzo vẫn giữ một vị thế nhất định. Gạch terrazzo được KTS và nhiều chủ nhà lựa chọn để ốp lát cầu thang. Bởi những ưu điểm dưới đây:

  • Độ bền cao 

Gạch terrazzo vốn có đặc tính cứng, khả năng chịu lực và thích nghi môi trường hiệu quả. Vì vậy, nó có độ bền cao, giúp tiết kiệm chi phí bảo trì, sửa chữa hay thay mới. Sàn nhà sử dụng gạch terrazzo vẫn giữ được vẻ đẹp qua thời gian. Nếu muốn làm mới bạn có thể đánh bóng bề mặt gạch. 

  • Có tính thẩm mỹ

Chọn gạch terrazzo cho phòng khách, phòng ngủ, cầu thang mang lại vẻ đẹp tự nhiên và sang trọng. Bên cạnh đó, loại gạch này dùng cho những không gian ngoài trời cũng rất ổn và đẹp mắt. 

  • Lau dọn dễ dàng 

Được sản xuất bằng công nghệ ép kín hơi của Ý nên gạch chắc, đặc. Trên bề mặt gạch còn phủ một lớp bảo vệ ngăn nước, chất bẩn xâm nhập vào viên gạch. Nên khi bị bám bẩn bạn có thể dễ dàng lau dọn bằng khăn và nước. 

  • Đa dạng màu sắc và thiết kế

Gạch terrazzo được phối cùng với hạt đá, hạt trai, hạt kính… khiến màu sắc đa dạng hơn. Vì thế gạch cũng được ứng dụng trong nhiều thiết kế và phong cách khác nhau. 

  • Thân thiện với môi trường

Là gạch không nung nên gạch terrazzo không thải ra các khí độc hại gây ảnh hưởng tới môi trường sống và sức khỏe. 

Quy trình thi công ốp lát cầu thang gạch Terrazzo

Op Lat Cau Thang Bang Gach Terrazzo Tai Sao Khong 3
Cầu thang sử dụng gạch Terrazzo được thực hiện theo 2 cách: Thi công tại chỗ và ốp tấm
  • Thi công tại chỗ 

1. Khảo sát code nền, chuẩn bị vật liệu gồm chip hạt đá, màu sắc, phụ gia, xi măng…

2. Láng đá theo yêu cầu tại cốt bậc cầu thang

3. Tiến hành mài thô. Sau khi láng sẽ cần đợi 72h để mài thô bằng đĩa mài. Mục đích là để tạo phẳng và mịn bề mặt. Sau đó kiểm tra bề mặt và ủ lại các lỗ bọt khí (nếu có). 

4. Mài tinh, tăng bóng

5. Hoàn thiện. Sau quá trình mài tinh cần rửa sạch bề mặt trước khi phủ lớp chống thấm để bảo vệ đá mài. 

  • Ốp tấm đá mài 

Cách này sẽ ốp những tấm đá mài có sẵn lên bề mặt bê tông của công trình. Tấm ốp sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn nhiều so với thi công tại chỗ. 

1. Khảo sát code nền, check bản vẽ cầu thang chi tiết

2. Sản xuất từng mặt bậc theo kích thước cụ thể

3. Hoàn thiện tấm ốp tại xưởng

4. Kiểm tra sản phẩm và lắp đặt tại công trình. 

Ốp lát cầu thang bằng gạch terrazzo chắc chắn sẽ giúp bạn tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn được đơn vị thi công uy tín và chất lượng nhé.

Rate this post