Những điều bạn chưa biết về trí tuệ nhân tạo (Al) và thiết kế

Ceeb Architect Nhung Dieu Ban Chua Biet Ve Tri Tue Nhan Tao Va Thiet Ke 4
Theo The Economist, 47% công việc do con người thực hiện sẽ được thay thế bởi robot vào năm 2037. Trí tuệ nhân tạo có thể ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực. Nếu điều này xảy ra, nền kiến trúc sẽ có sự thay đổi như thế nào? 

Hiểu về trí tuệ nhân tạo (Al)

Trí tuệ nhân tạo Al là thuật ngữ viết tắt của Artificial Intelligence. Do con người lập trình ra nhằm giúp các thiết bị kỹ thuật số có thể tự động hóa hoạt động. Nó có khả năng bắt chước các chức năng nhận thức mà con người phải liên kết với tâm trí. Ví dụ như học tập và giải quyết vấn đề. 
Ceeb Architect Nhung Dieu Ban Chua Biet Ve Tri Tue Nhan Tao Va Thiet Ke 3
Al được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực
Những khả năng quan trọng của Al bao gồm học, lập luận, biểu diễn và tương tác. Ngày nay, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, công việc khác nhau. Và nó cũng thay đổi cách thức thực hành kiến trúc. Khi Al đạt được những tiến bộ nhanh chóng, các kiến trúc sư có thể khám phá tương lai của thẩm mỹ và cải thiện quy trình thiết kế. 

Sự ra đời của công cụ thiết kế bằng trí tuệ nhân tạo

Mới đây một nền tảng Al chuyên về kiến trúc xuất hiện. Nền tảng giúp người dùng tạo phong cách và chức năng mới cho không gian nội thất tên Interior Al. 
Ceeb Architect Nhung Dieu Ban Chua Biet Ve Tri Tue Nhan Tao Va Thiet Ke 4
Công cụ giúp tìm ra những ý tưởng và cảm hứng mới để cải thiện cho ngôi nhà của mình
Chương trình sử dụng đầu vào là hình ảnh 2D của không gian nội thất. Đó có thể là hình ảnh trên mạng hoặc chụp thực tế. Sau đó, nó sửa đổi phù hợp với một trong 16 phong cách chọn như Minimalist, Art nouveau, Biophilic… Interior Al còn cho phép người dùng chọn chức năng khác nhau cho căn phòng. Đó có thể là tạo ra thiết kế nội thất hoàn toàn mới cho bếp, phòng khách, phòng làm việc… Ứng dụng này có thể được sử dụng cho kiến trúc sư hoặc chủ nhà. Giúp người dùng dễ dàng tìm ra những ý tưởng và cảm hứng mới để cải thiện thiết kế hay ngôi nhà của mình. 

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thiết kế

Trong một báo cáo công nghệ về trí tuệ nhân tạo, Building Design + Construction đã chỉ ra cách ARUP áp dụng mạng nơ ron vào thiết kế đường ray hạng nhẹ và giảm 90% số lượng xung đột tiện ích, tiết kiệm gần 800 giờ kỹ thuật. 
  • Dự án ở Harvard

Kiến trúc sư Stanislas Chailou cùng cộng sự tại Fulbright đã xây dựng dự án ở Harvard. Dự án sử dụng công nghệ máy học để khám phá tương lai chung của thiết kế. Bao gồm cả xu hướng và phong cách kiến trúc.  Chailoi đã xây dựng toàn bộ phương pháp thế hệ bằng cách sử dụng mạng thần kinh đối phương chung. Kết quả thông qua việc học phong cách kiến trúc cùng minh họa của tác giả, Al đã tác động sâu sắc đến phong cách và thành phần của bản vẽ mặt bằng. 
  • Dự án Kiến trúc cộng sinh

Nhà thiết kế Ấn Độ Manas Bhatia đã tận dụng tiềm năng của Al để mở rộng tưởng tượng của mình. Nó đã vượt ra ngoài lĩnh vực thiết kế kiến trúc vật lý với dự án Kiến trúc cộng sinh. 
Ceeb Architect Nhung Dieu Ban Chua Biet Ve Tri Tue Nhan Tao Va Thiet Ke 1
Thiết kế tòa nhà siêu thực được hoàn thành từ Al
Ceeb Architect Nhung Dieu Ban Chua Biet Ve Tri Tue Nhan Tao Va Thiet Ke 2
Thiết kế tòa nhà siêu thực được hoàn thành từ Al
Được lấy cảm hứng từ cây Hyperion, nhà thiết kế đã hình dung ra tương lai được bao phủ bởi các tháp căn hộ kiến trúc cộng sinh thở và phát triển. Nó xuất hiện giống như những cây gỗ đỏ rỗng khổng lồ. Ở đây các tòa nhà không phải là máy móc làm từ bê tông, cốt thép. Thay vào đó chúng có thể sống và phát triển để đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng. Bên trong là những căn hộ hướng vào trong và ánh sáng tự nhiên tràn vào không gian đầy mê hoặc.  Với sự phát triển của công nghệ và trí tuệ nhân tạo, các kiến trúc sư và nhà thiết kế có thể tạo ra tầm nhìn một cách thuận tiện hơn. Trực tiếp chuyển suy nghĩ thành bản vẽ, mô hình 3D giúp chủ nhà hình dung về công trình. Dù hiện giờ vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và thay đổi nhưng chắc chắn nó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho kiến trúc sư trên hành trình xây dựng công trình. 
Rate this post