Kiến trúc hiệu năng và Ứng dụng thực Tiễn

Khi đầu tư xây dựng công trình, chủ đầu tư thường quan tâm đến giá trị đầu tư vào nhưng ít khi cân nhắc giá trị vận hành sử dụng thu lợi sau khi hoàn thành công trình. Thực tế, một công trình hiệu quả là công trình cân bằng tối ưu được giá trị đầu tư vào và giá trị thu lợi. Hiệu quả xác định theo thông số này chính là là hiệu năng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về kiến trúc hiệu năng hiện đại và ứng dụng trong thực tiễn qua bài viết dưới đây. 

Kiến trúc hiệu năng hiện đại là gì?

Chúng ta thường đánh giá công trình qua các yếu tố chính: Hình thức, công năng của công trình. Với vai trò là người đầu tư xây dựng thì người/ đơn vị quản lý dự án luôn quan tâm đến chi phí xây dựng, hiệu quả sử dụng. Tuy nhiên, có một yếu tố thường bị bỏ qua đó chính là cân bằng giá trị thu lợi sau khi hình thành công trình.

Giá trị đầu tư vào được hiểu là Ngân sách (chi phí thiết kế, thi công, quản lý dự án), Thời gian (thiết kế, thi công). Giá trị thu lợi sau khi hoàn thiện được xác định dựa trên các yếu tố: Giá trị kiến trúc – Không gian, Tiện nghi sử dụng,  Giảm chi phí thi công, Không phát sinh, Tối ưu vận hành – bảo trì… 

Việc cân bằng giá trị đầu tư vào và giá trị thu thu lợi thông qua quá trình đầu tư xây dựng mà vẫn đảm bảo các yếu tố chất lượng thi công, kỹ thuật thi công là bài toán xác định hiệu năng công trình.

Ví dụ như một công trình thiết kế đặc sắc với lớp vỏ kiến trúc đa hình nổi bật tạo nên sức hút lớn với cộng đồng, tiết kiệm chi phí vận hành. Nhưng để tạo nên một công trình như vậy kỹ thuật thi công chắc chắn phức tạp, chi phí thi công gấp nhiều lần một công trình khác có quy mô tương tự. 

công thức tính hiệu năng hiện đại
Công thức tính toán kiến trúc hiệu năng hiện đại của một công trình

Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học công trình đã chỉ ra rằng, sự vận hành của các công trình xây dựng ngốn khoảng ⅓ tổng mức tiêu thụ năng lượng của con người, từ đó nguồn phát thải khí nhà kính lớn và tác động mạnh mẽ tới môi trường, hệ sinh thái. Vì vậy, giá trị của Kiến trúc hiệu năng hiện đại mang lại đó không chỉ tạo nên một công trình kiến trúc đặc sắc mà còn hiệu quả về mặt sử dụng lâu dài. Đồng thời còn tối ưu chi phí xây dựng cho dự án. Vấn đề đặt ra ở đây là chủ đầu tư có sẵn sàng góp phần tạo nên một công trình mang tính biểu tượng như vậy hay sẽ đề cao tối ưu chi phí thi công?

Ứng dụng kiến trúc hiệu năng hiện đại trong thực tiễn

Kiến trúc hiệu năng hiện đại không phải là một khái niệm mới trong giới kiến trúc. Tuy nhiên, chúng ta ít được nhắc đến khái niệm này trong quá trình thực hiện. Mặc dù vậy, kiến trúc hiệu năng hiện đại đã được các kiến trúc sư dần ứng dụng trong thực tiễn. Lấy ví dụ công trình Dockland ở Hamburg sau khi được tính toán về công năng, tổ chức không gian.. thì mức tiêu thụ năng lượng chỉ còn khoảng một nửa so với văn phòng bình thường. Vậy là công trình đã đạt được hiệu năng nhất định.

Công trình Dockland, Đức
Dockland, Hamburg, Đức (Thiết kế: BRT Architects và D&S Advanced Building Technologies)

Ở đây, Kiến trúc sư không phải và không thể là người duy nhất thực hiện kiến trúc hiệu năng hiện đại trong công trình nhưng là người có vai trò quan trọng nhất. Việc tư vấn cho chủ đầu tư, thiết kế, xây dựng và tính toán vận hành công trình là khâu vô cùng quan trọng để công trình mang lại hiệu quả về hiệu năng.

Biệt thự Tuscania Dalat
Biệt thự Tuscania Dalat do Công ty Kiến trúc hiệu năng hiện đại Ceeb thiết kế được chủ đầu tư đánh giá cao

Những năm gần đây, sự chuyển mình của toàn xã hội liên quan đến nhận thức về kiến trúc đã phần nào thúc đẩy sự phát triển của kiến trúc hiệu năng hiện đại trong công trình. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng trong tương lai, kiến trúc hiệu năng hiện đại sẽ được nhiều người biết đến và ứng dụng trong thực tiễn hơn nữa. 

5/5 - (1 bình chọn)