Khi ánh sáng kiến trúc góp phần kể câu chuyện của ngôi nhà

Ceeb Architect Khi Anh Sang Kien Truc Gop Phan Ke Cau Chuyen Cua Ngoi Nha 4

Ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong kiến trúc và đời sống. Sức mạnh của nó từ lâu đã vượt qua những chức năng cơ bản và hướng đến sự đổi mới, sáng tạo hơn. Ánh sáng kiến trúc có khả năng biến đổi hoàn toàn căn phòng, tác động đến thị giác và tăng cường màu sắc cho không gian. 

Tầm quan trọng của chiếu sáng kiến trúc

Norman Foster đã từng nói “Kiến trúc là biểu hiện của các giá trị”, nó kể một câu chuyện. Và ánh sáng kiến trúc đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tải câu chuyện đó. Do đó, chiếu sáng trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất. Nó cần được xem xét và tính toán kỹ lưỡng ngay từ khi thiết kế. 

Ceeb Architect Khi Anh Sang Kien Truc Gop Phan Ke Cau Chuyen Cua Ngoi Nha 3
Ánh sáng tác động đến cảm xúc của con người

Thiết kế chiếu sáng kiến trúc có thể tương tự như thiết kế chiếu sáng nhưng nó không hoàn toàn giống nhau. Cái trước tập trung vào kiến trúc còn cái sau thường cân nhắc về công thái học hoặc chức năng. Nghĩa là bất kỳ khía cạnh nào giúp cải thiện khả năng sống, làm việc, hoạt động, thư giãn hoặc vui chơi của một người. Đặc biệt đảm bảo ánh sáng được phân phối và sử dụng tối ưu nhất. 

Ceeb Architect Khi Anh Sang Kien Truc Gop Phan Ke Cau Chuyen Cua Ngoi Nha 1
Dù ở bất kỳ không gian nào, ánh sáng cũng thể hiện vai trò vô cùng quan trọng của mình

Ánh sáng kiến trúc thể hiện và làm nổi bật các yếu tố thiết kế. Từ đó tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nó là sự giao thoa của nghệ thuật (kiến trúc), thiết kế và công nghệ (ánh sáng). Các lĩnh vực khác cũng phát huy tác dụng gồm vật lý, kỹ thuật và các tác động tâm lý, sinh lý của ánh sáng. 

Một số thiết kế chiếu sáng thông dụng

Ứng dụng thương mại, chẳng hạn như văn phòng, cửa hàng hoặc cơ sở giáo dục có nhiều lựa chọn. Chiếu sáng LED thương mại ngày nay đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về hệ thống chiếu sáng thông minh. 

Một số ứng dụng phổ biến nhất của chiếu sáng kiến trúc là chiếu sáng dạng vòm, chiếu sáng lên, chiếu lõm tuyến tính, chiếu sáng bề mặt và treo. 

  • Chiếu sáng vòm 

Ceeb Architect Khi Anh Sang Kien Truc Gop Phan Ke Cau Chuyen Cua Ngoi Nha 2
Hệ thống đèn được gắn vào tường và hắt lên không gian phía trên

Được gắn vào trần nhà hoặc tường, hệ thống chiếu sáng dạng vòm phát ra ánh sáng dịu nhẹ làm nổi bật một số đặc điểm thiết kế nhất định. Kiểu này được sử dụng tốt nhất làm ánh sáng tạo điểm nhấn cho xung quanh. Ánh sáng thường là gián tiếp. Chiếu sáng vòm thường được thiết kế để chiếu sáng tường hoặc trần nhà và đèn LED được giấu vào một hốc tích hợp.

  • Chiếu sáng lên

Ceeb Architect Khi Anh Sang Kien Truc Gop Phan Ke Cau Chuyen Cua Ngoi Nha 7
Phòng cộng đồng với thiết kế đèn vô cùng dễ chịu

Là một hình thức chiếu sáng gián tiếp thường được sử dụng để thể hiện đặc điểm cấu trúc trần. Nói một cách đơn giản, nó làm nổi bật bất kỳ thiết bị/khu vực cố định nào được đèn chiếu đến. Đặc biệt trong các ứng dụng nội thất. Kiểu thiết kế ánh sáng này làm giảm các điểm tối và bóng trên trần nhà. Từ đó tạo ra bầu không khí thoải mái và dễ chịu cho người sử dụng. 

  • Chiếu lõm tuyến tính

Ceeb Architect Khi Anh Sang Kien Truc Gop Phan Ke Cau Chuyen Cua Ngoi Nha 8
Một phòng làm việc đầy sáng tạo với hệ thống đèn âm trần tuyến tính

Đèn âm trần dạng tuyến tính cho phép tạo ra các đường chiếu sáng LED có CRI cao, rõ ràng và liên tục với các kết nối liền mạch từ trần đến tường. Kiểu chiếu sáng này thường được áp dụng cho các không gian làm việc. Mục đích nhằm tạo ra một môi trường năng động thúc đẩy sự sáng tạo, năng suất và tỉnh táo. Thông thường, chiếu lõm tuyến tính được lắp chìm vào trần, tượng hoặc sàn. Nó có thể làm nổi bật nội thất hiện đại hoặc cung cấp ánh sáng chung cân bằng. 

  • Chiếu sáng bề mặt hoặc treo

Ceeb Architect Khi Anh Sang Kien Truc Gop Phan Ke Cau Chuyen Cua Ngoi Nha 9
Thiết kế phòng gym với ánh sáng vô cùng độc đáo

Chiếu sáng bề mặt hoặc treo rất linh hoạt và có thể ứng dụng với nhiều kiểu nhà. Ví dụ như thiết kế một phòng tập thể dục dưới đây. KTS đã sử dụng hệ thống chiếu sáng bề mặt LED tuyến tính tạo cảm giác như đang du hành với tốc độ ánh sáng. Bằng cách này, hệ thống tuyến tính trở thành một yếu tố kiến trúc có thể phân biệt các không gian. Nhờ vậy tạo ra trải nghiệm vô cùng độc đáo. 

Nếu nói kiến trúc thể hiện cá tính thì ánh sáng kiến trúc là nội tâm bên trong. Kiến trúc và ánh sáng luôn song hành, kết hợp với nhau. Nhờ vậy đã tạo nên không gian sống phù hợp với nội tại của mỗi người. 

 

Rate this post