Giải pháp làm mát bền vững cho công trình mà không làm hành tinh nóng lên

Giải Pháp Làm Mát Bền Vững Cho Công Trình Mà Không Làm Hành Tinh Nóng Lên

Những năm trở lại đây, mùa hè dường như kéo dài hơn và nhiệt độ tăng cao. Vào những ngày cao điểm, nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 50, 60 độ C. Điều này chứng tỏ, hành tinh đang ngày càng nóng lên. Nguyên nhân chính từ lối sống và thói quen sinh hoạt của chúng ta. Vậy giải pháp nào vừa làm mát bền vững cho công trình, vừa giảm thiểu tác động lên môi trường sống? 

1. Sử dụng thông gió tự nhiên để làm mát

Đây là giải pháp làm mát bền vững giúp bạn tận dụng tối đa nguồn năng lượng tự nhiên. Thông gió tự nhiên là sự điều hướng có chủ đích không khí tự nhiên vào nhà. Hiểu một cách đơn giản là, không khí mới, mát lành sẽ đi vào ngôi nhà. Sau đó mang theo khí nóng ra ngoài thông qua cửa sổ, cửa chính, cửa mái. 

Giải Pháp Làm Mát Bền Vững Cho Công Trình Mà Không Làm Hành Tinh Nóng Lên
Sơ đồ mô phỏng luồng gió vào và ra trong ngôi nhà.

Cách làm này giúp kiểm soát chất lượng không khí trong nhà. Không chỉ vậy còn giúp thay thế không khí ô nhiễm và làm mát ngôi nhà. Đây là giải pháp đã và đang được nhiều kiến trúc sư áp dụng cho công trình. Đặc biệt là trong những ngôi nhà ống trong đô thị hiện đại. 

Những phương pháp thông gió phổ biến như: thông gió tự nhiên, hiệu ứng ống khói, hiệu ứng Bernoulli… Để gia tăng hiệu quả thông gió có thể kết hợp thêm những loại vật liệu có ô rỗng, khoáng trống. Những vật liệu này cho phép gió được lưu thông dễ dàng. Tuy nhiên sẽ cần phải tính toán thật kỹ để mang lại hiệu quả tối đa. 

2. Sử dụng vật liệu có khả năng làm mát

Từ xa xưa, khi chưa có sự phát triển của khoa học công nghệ. Nhất là điều hòa chưa phổ biến đã có rất nhiều giải pháp làm mát cho nhà hiệu quả từ vật liệu. Có thể kể đến như tre, gạch đá ong, đất sét… Tuy nhiên, ngày nay những vật liệu này bị hạn chế do tính thẩm mỹ và số lượng ngày càng ít. Nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng những vật liệu này trong công trình để làm mát cho nhà. 

Giải Pháp Làm Mát Bền Vững Cho Công Trình Mà Không Làm Hành Tinh Nóng Lên
Tre không chỉ làm kết cấu cho ngôi nhà mà còn có thể làm đồ nội thất, ốp lát, trang trí…

Theo Bambou Habitat, nhà bằng tre có độ bền vững không thua kém nhà gỗ. Những ngôi nhà bằng tre có tuổi thọ lên tới 200 năm. Không chỉ vậy, tre nứa không tỏa nhiệt giống như bê tông nên làm giảm nhiệt độ đáng kể cho công trình. Đối với gạch đá ong hay đất sét cũng vậy. 

Ngoài ra, sơn cũng là một loại vật liệu có khả năng làm mát cho nhà. Các nhà nghiên cứu đã phát triển và cho ra các loại sơn chống nóng. Những loại sơn này có thể sử dụng cho mái nhà, tường, trần…Nó có khả năng vừa cách nhiệt, vừa phản xạ nhiệt giúp mang lại hiệu quả chống nóng vượt trội. 

3. Thêm mảng xanh vào không gian sống

Trong những năm trở lại đây, bạn thường xuyên nghe đến “sống xanh”, “kiến trúc xanh”, “không gian xanh”… Đó không chỉ là xu hướng mà còn là một giải pháp làm mát bền vững được áp dụng cho các công trình. 

Giải Pháp Làm Mát Bền Vững Cho Công Trình Mà Không Làm Hành Tinh Nóng Lên
Khu vườn xanh trên mái giúp làm mát ngôi nhà và tạo nên không gian thư giãn thú vị

Bạn có thể thêm không gian xanh vào nhà bằng cách tạo nên một khu vườn ở ban công. Hoặc cải tạo sân thượng để trồng rau, trồng hoa hay những cây ăn trái. Nếu diện tích hạn chế hơn thì hãy trồng thêm chậu cây trong nhà. Lưu ý hãy lựa chọn những loại cây có khả năng thích nghi phù hợp với khu vực nhé. 

4. Sử dụng máy điều hòa không khí một cách thông minh

Sử dụng điều hòa vốn là giải pháp phổ biến để làm mát hiện nay. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn đi bên hông tòa nhà, nơi lắp đặt những chiếc điều hòa chưa? Nó thực sự rất, rất nóng. Khí nóng khiến chúng ta cảm thấy khó chịu và vô tình tác động lên bầu khí quyển. 

Giải Pháp Làm Mát Bền Vững Cho Công Trình Mà Không Làm Hành Tinh Nóng Lên
Điều hòa làm mát công trình nhanh chóng nhưng cũng tác động rất nhiều tới môi trường

Và bạn có biết trong máy điều hòa không khí, tủ lạnh có một hợp chất có tên là hydrofluorocarbon (HFC). Một hợp chất làm lạnh khiến nhiệt độ của hành tinh tăng lên. Cơ quan bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã hoàn tất quy định nhằm cắt giảm mạnh mẽ việc sử dụng và sản xuất hợp chất HFC. 

Bên cạnh đó, có những công nghệ mới phát triển không phát thải, không gây ô nhiễm. Trong đó bao gồm cả công nghệ màng bọc có thể làm mát và hút ẩm không khí mà không cần tới máy nén khí hay chất làm lạnh. Cùng với đó là sự ra đời của những chiếc máy điều hòa thông minh. Những chiếc máy điều hòa cao cấp có thể đạt hiệu quả từ 25 – 50% so với máy điều hòa có từ 10 năm trước. Bạn cũng có thể kết hợp các giải pháp trên để giảm thiểu việc sử dụng điều hòa.  

Ứng phó với biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính không phải là câu chuyện của riêng ai. Mà đó là câu chuyện của tất cả chúng ta. Hãy bắt đầu từ chính ngôi nhà của mình. Áp dụng giải pháp làm mát bền vững cho công trình để cùng bảo vệ hành tinh của chúng ta nhé!

 

Rate this post