Chọn vách cách âm thạch cao cho nhà, nên hay không nên?

Ceeb Architect Lua Chon Vach Thach Cao Cach Am Nen Hay Khong Nen 2

Trong một vài năm trở lại đây, từ khóa “vách cách âm thạch cao” hay “trần cách âm thạch cao” được thảo luận nhiều trên các group về nhà ở. Nhiều người cho rằng vách cách âm thạch cao không quá ưu việt về mặt cách âm mà giá thành lại cao. Nhưng cũng có rất nhiều người tin tưởng và đánh giá cao loại vật liệu này.

Vách cách âm thạch cao là gì? 

Đây là một loại vách thạch cao được tăng cường khả năng cản đường đi của âm thanh, ngăn âm thanh lan tỏa ra diện rộng. Ngoài ra, nó còn có khả năng cách nhiệt, chống cháy, chống nóng, an toàn tuyệt đối, thi công dễ dàng và nhanh chóng.

Ceeb Architect Lua Chon Vach Thach Cao Cach Am Nen Hay Khong Nen 1
Vách cách âm thạch cao được cấu tạo bởi nhiều lớp với độ dày khác nhau

So với các loại vách cách âm trên thị trường thì vách cách âm thạch cao được đánh giá là một trong những sản phẩm có khả năng chống ồn tốt nhất. Nó có thể ngăn chặn âm thanh từ 42 – 70dB. Sở dĩ loại sản phẩm này có khả năng cách âm vượt trội là do cấu trúc. Cụ thể: 

 • Bên ngoài tấm cách âm được phủ một lớp bột kính bằng bột thạch cao có độ dày tùy chỉnh, ngăn không cho âm thanh lọt qua. 
 • Bên trong là một lớp bông thủy tinh có vai trò cản đường đi của âm thanh hoặc làm giảm cường độ, tiêu bớt âm thanh từ bên ngoài. 
 • Ngoài ra có thêm một số vật liệu khác như băng keo hay bột chuyên dụng… 

Khả năng cách âm của vách thạch cao sẽ phụ thuộc vào tỷ trọng thiết kế của sản phẩm. 

Lựa chọn vách thạch cao cách âm cho nhà, nên hay không nên?

Khi đọc đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào trả lời được câu hỏi trên. Vách cách âm thạch cao không chỉ mang lại hiệu quả về mặt công năng mà còn tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Dưới đây là 4 lý do khẳng định hiệu quả của loại vách này: 

 • Khả năng cách âm hơn hẳn tường gạch 

Tường gạch có độ dày trung bình khá lớn. Tuy nhiên khả năng cách âm chỉ dừng ở mức 40dB. Trong khi đó vách thạch cao cách âm có khả năng chống ồn tối đa có thể đạt tới 70dB. Như vậy rõ ràng vách thạch cao có khả năng cách âm hơn hẳn tường gạch. 

 • Cách nhiệt, chống cháy, chống nóng

Bên cạnh khả năng cách âm, vách thạch cao cách âm còn có khả năng chống bén lửa lên tới hơn 2h. Chưa dừng lại ở đó, nó còn có khả năng chống nóng (giảm 8 độ C so với nhiệt độ ngoài trời), chống ẩm hiệu quả rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. 

 • Đảm bảo an toàn

Thành phần của vách thạch cao là những nguyên liệu an toàn, thân thiện với môi trường và không sử dụng hóa chất độc hại. Vì vậy khi sử dụng sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. 

Bên cạnh đó, độ bền của vách thạch cao cách âm cũng được đánh giá rất cao. Do vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng trong thời gian dài. 

 • Thi công nhanh chóng, dễ dàng
Ceeb Architect Lua Chon Vach Thach Cao Cach Am Nen Hay Khong Nen 2
Thời gian thi công vách thạch cao nhanh chóng và khá dễ dàng

So với những bức tường gạch mất nhiều thời gian thì vách thạch cao cách âm lại thi công nhanh chóng hơn. Nhờ trọng lượng nhẹ, dễ tạo hình nên không chỉ giúp tiết kiệm thời gian thi công mà cả chi phí thực hiện. 

Các loại vách cách âm thạch cao 

Hiện nay trên thị trường có 4 loại vách thạch cao cách âm, chống ồn gồm: 

 • Loại 1: Vách có 2 lớp khung xương và 1 lớp tấm cách âm với độ dài thiết kế 12mm
 • Loại 2: Vách thạch cao có 1 lớp khung xương và 1 lớp bông thủy tinh sợi khoáng cách âm 5cm
 • Loại 3: Vách, tường thạch cao 2 mặt cách âm
 • Loại 4: Vách, tường thạch cao cách âm nhẹ 1 mặt

Mỗi loại vách thạch cao lại có một khả năng chống ồn riêng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì nếu được thi công đúng kỹ thuật cũng như lựa chọn được vật tư chính hãng thì khả năng tiêu âm, chống ồn của tường, vách và trần sử dụng vách thạch cao cách âm có thể lên tới 80%. 

Nhờ vậy, không gian nhà trở nên yên tĩnh, dễ chịu và tránh được tiếng ồn từ không gian bên ngoài. Mang tới một cuộc sống chất lượng hơn. 

Chi phí của vách thạch cao cách âm và những vật liệu khác không chênh lệch quá nhiều nhưng hiệu quả mang lại lại vượt trội hơn. Vì vậy, nếu đang phân vân giữa việc nên hay không nên lựa chọn loại vật liệu này thì giờ bạn đã có câu trả lời cho mình. Chúc các bạn sớm có một không gian sống như ý. 

Rate this post