Cải tạo nhà ở phải bắt đầu từ đâu?

Cai Tao Nha O Phai Bat Dau Tu Dau 1

Cải tạo nhà ở là giải pháp phổ biến để nâng cấp không gian sống. Tuy nhiên cải tạo có thể gây ra những bất ngờ không mong muốn, sự chậm trễ và khó chịu. Để giảm thiểu rủi ro trong quá trình cải tạo, bạn có thể lường trước một số vấn đề và có biện pháp phòng ngừa. 

Điều quan trọng trước khi bắt tay vào cải tạo nhà ở đó là khảo sát. Công trình trải qua thời gian sử dụng dẫn đến tình trạng thấm dột, tường nứt, nền bị sụt lún…Việc khảo sát sẽ giúp kiến trúc sư hiểu rõ về hiện trạng và kết cấu của ngôi nhà.
Việc xem xét kỹ hiện trạng kết cấu, hệ thống kỹ thuật và tổng thể xung quanh công trình là rất quan trọng để đánh giá mức độ tác động của việc cải tạo.
Nhu cầu cải tạo của bạn cần được cân nhắc bao gồm chi phí, thời gian thi công cải tạo phù hợp với sinh hoạt gia đình.
Phương án cải tạo nhiều khi chưa phải là phương án tối ưu nếu kết cấu quá yếu hoặc chi phí tốn kém hơn xây mới…

Cai Tao Nha O Phai Bat Dau Tu Dau 2
KTS sẽ không chỉ đo đạc khu vực cần cải tạo mà còn phải nắm rõ kết cấu ngôi nhà
  • Trao đổi yêu cầu với đơn vị cải tạo

Bạn nên chuẩn bị trước những yêu cầu, mong muốn của mình để trao đổi với đơn vị cải tạo. Việc trao đổi cung cấp thông tin để KTS có thể đưa phương án đáp ứng đúng, đủ yêu cầu. Đồng thời hạn chế tối đa việc thay đổi quá nhiều trong quá trình thực hiện.
Công tác cải tạo nhà ở khó hơn rất nhiều so với việc thi công xây mới. Cũng như việc tổ chức phương án thi công ít tác động vào các yếu tố hiện trạng / lân cận.
Các giải pháp đảm bảo kết cấu cũ và mới, kết nối hệ thống kỹ thuật cũ và mới cần được thảo luận và tối ưu tính toán.

Cai Tao Nha O Phai Bat Dau Tu Dau 3
Thông thường KTS sẽ tập trung vào nhu cầu của gia đình hoặc người sử dụng ngôi nhà

sau đó, Hai bên sẽ cần xác định các khu vực cần cải tạo, cải tạo như thế nào, sử dụng vật liệu ra sao, thời gian cải tạo là bao lâu và chi phí cải tạo. Sau đó, đơn vị cải tạo sẽ lên hồ sơ cải tạo và thống nhất lại với bạn. 

  • Xin giấy phép cải tạo nhà ở

Khi cải tạo, bạn cần xin phép chính quyền địa phương nơi bạn sống được cải tạo, sửa chữa nhà cấp giấy phép cải tạo xây dựng nếu công trình thuộc các trường hợp sau:
Công tác cải tạo làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và công năng sử dụng.
Công trình tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu quản lý kiến trúc/ mặt ngoài.
Trong một số trường hợp cần được cho phép bởi cơ quan cứu hỏa đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Ví dụ như các dự án văn phòng hay nhà ở trong khu dân cư. Do đó, trong giai đoạn khảo sát bạn nên lập danh sách các cơ quan cần xin phép. Từ đó có kế hoạch để chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trước khi thực hiện. 

Cai Tao Nha O Phai Bat Dau Tu Dau 4
Bạn không nên bỏ qua việc xin giấy phép xây dựng, cải tạo
  • Kế hoạch tài chính

Khi muốn cải tạo nhà, một trong những điều quan trọng không kém đó là lên kế hoạch tài chính. Việc này giúp bạn chủ động hơn trong việc cân đối tài chính của gia đình. Dựa trên ngân sách ước tính, đơn vị cải tạo sẽ đưa ra phương án, lựa chọn vật liệu, đồ nội thất phù hợp. 

Dù vậy, trong một số trường hợp ngay cả khi lập kế hoạch cẩn thận và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thì bạn vẫn có thể gặp vấn đề về chi phí phát sinh. Nguyên nhân có thể đến từ những yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Giá vật liệu xây dựng, nhân công tăng cao hoặc bạn muốn thay đổi vật liệu, đồ nội thất. Những thay đổi này có thể dẫn đến chi phí phát sinh đáng kể. Vậy nên, hãy hạn chế bằng cách trao đổi thật kỹ với kiến trúc sư để đưa ra phương án phù hợp ngay từ ban đầu. 

Cai Tao Nha O Phai Bat Dau Tu Dau 5
Lập kế hoạch tài chính rõ ràng giúp bạn dễ dàng kiểm soát ngân sách và hạn chế chi phí phát sinh
  • Chọn đơn vị thiết kế, thi công uy tín

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới việc cải tạo nhà ở. Khi tự sửa chữa nhà, bạn vừa tốn thêm thời gian, vừa tốn thêm chi phí. Thay vào đó, hãy chọn đơn vị thiết kế, thi công uy tín. Và có rất nhiều đơn vị có gói thi công hoàn thiện từ A – Z giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đáng kể. Để lựa chọn được đơn vị phù hợp bạn hãy xem các công trình do bên đó thực hiện. Thậm chí với một số đơn vị bạn có thể đến trực tiếp công trình để ngắm, sờ và trao đổi với chủ nhà.
Tùy theo khối lượng cải tạo, nhu cầu, chi phí, yêu cầu chất lượng thực tế để bạn chọn phương án Design and Build hay thuê đơn vị thiết kế cải tạo và đơn vị thi công cải tạo độc lập.

Trên đây là toàn bộ lưu ý trong quá trình cải tạo nhà ở. Bạn hãy lưu ngay những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho ngôi nhà của mình nhé!

Rate this post