Cách bố trí cửa sổ cung cấp ánh sáng tự nhiên tối đa cho không gian

Cách Bố Trí ánh Sáng để Tạo Không Khí ấm Cúng Cho Căn Bếp Nhà Bạn

KTS Le Corbusier từng mô tả kiến trúc là một trò chơi có học, chính xác và tráng lệ của các hình thức được lắp ráp trong ánh sáng. Ánh sáng tự nhiên và bóng tối đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành nhận thức của chúng ta về kiến trúc, phục vụ chức năng của người dùng. Ánh sáng có thể tạo điểm nhấn, tăng cường tầm nhìn và gợi lên sự ấm áp cho không gian thông qua cửa sổ. Nó thậm chí còn tác động đáng kể đến sức khỏe và hạnh phúc của con người. 

Ánh sáng tự nhiên cần thiết cho nhà

Mặc dù ánh sáng tự nhiên không thể được tạo ra, nhưng nó có thể được định hướng thông qua việc sử dụng các hình thức, khe hở và cửa sổ. Cửa sổ là ‘cánh cổng’ thông qua đó ánh sáng tràn vào môi trường bên trong, nâng cao trải nghiệm và chất lượng cuộc sống của gia chủ. Nó cho thấy sự thay đổi của thời tiết, thời gian trong ngày, giữa các mùa và cảnh quan xung quanh. Nói một cách đơn giản: Không có cửa sổ, không gian trở nên tối tăm, ảm đạm và không hấp dẫn. 

Cách Bố Trí Cửa Sổ Cung Cấp ánh Sáng Tự Nhiên Tối đa Cho Không Gian
Cách Bố Trí Cửa Sổ Cung Cấp ánh Sáng Tự Nhiên Tối đa Cho Không Gian

Cửa sổ là một yếu tố vô cùng cần thiết để mang lại sự ấm áp cho căn phòng

Để đạt được sự cân bằng giữa thoải mái và ánh sáng, các nhà thiết kế đã có giải pháp để tận dụng ánh sáng mặt trời. Các cửa sổ được bố trí cẩn thận để đảm bảo lượng ánh sáng dễ chịu và hướng tối ưu, đồng thời loại kính trong – mờ phải được chọn theo nhu cầu của từng công trình. Ngoài ra, ánh sáng có thể được kiểm soát thông qua các chiến lược thiết kế nội thất: trong khi các bức tường phản chiếu, màu sáng có thể giúp khuếch đại ánh sáng và ngược lại, bề mặt tối hơn có thể hấp thụ và giảm bớt ánh sáng. 

Kích thước và hình dạng của cửa sổ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng chiếu sáng tự nhiên, với các cửa sổ lớn hơn và cao hơn sẽ làm tăng đáng kể lượng ánh sáng chiếu vào không gian. 

Các cách bố trí cửa sổ cung cấp ánh sáng tự nhiên

  • Cửa sổ cho giếng trời

Đây được xem là cách hoàn hảo nhất để cung cấp ánh sáng tự nhiên. Sở dĩ hiện nay nhà ống là loại hình nhà phổ biến nhất với chiều ngang hạn chế và chiều dài lớn. Không gian thường tối, bí bách. Việc bố trí cửa sổ ở giếng trời không chỉ giải quyết được vấn đề chiếu sáng mà còn thông gió cho không gian. 

Ceeb Architect Cach Bo Tri Cua So Cung Cap Anh Sang Tu Nhien 1 4
Cách bố trí cửa sổ cung cấp ánh sáng tự nhiên tối đa cho không gian 6

Cửa sổ ở giếng trời vừa giúp lấy sáng, vừa thông gió giúp không gian thoáng mát

Ánh sáng được chiếu vào nhà theo phương thẳng đứng, mang ánh sáng vào nhà gấp 3 lần so với cửa sổ quan sát. Thiết kế cửa sổ giếng trời có rất nhiều cách khác nhau. Chi phí thiết kế giếng trời cũng không quá cao. 

  • Cửa sổ sát trần 

Với những ngôi nhà có phòng rộng thì giải pháp cửa sổ trần là tối ưu. Lượng ánh sáng thu được sẽ ở mức thích hợp, đồng đều khắp căn phòng. Những ô cửa sổ sát trần không cần kích thước quá lớn vì sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan. Chỉ cần chia nhỏ các ô cửa sổ, chạy ngang theo mép trần, giữa các ô cửa có một khoảng cách nhất định. Phía dưới các cửa sổ trần vẫn có thể bố trí thêm cửa sổ quan sát như bình thường. 

Ceeb Architect Cach Bo Tri Cua So Cung Cap Anh Sang Tu Nhien 1 1
Cách bố trí cửa sổ cung cấp ánh sáng tự nhiên tối đa cho không gian 7

Ánh sáng phân tán đều khắp không gian khi sử dụng cửa sổ trần 

  • 2 cửa sổ quan sát tận dụng góc chết

Số lượng cửa sổ quyết định đến lượng ánh sáng được đón vào nhà nhiều hay ít, có hợp lý hay không. Thông thường, cửa sổ được bố trí đối diện nhau để tạo độ cân xứng tổng thể cho căn phòng. Nhưng điều này chưa thu được tối đa ánh sáng và khiến ánh sáng phân tán không đều. 

Ceeb Architect Cach Bo Tri Cua So Cung Cap Anh Sang Tu Nhien 1 3
Cách bố trí cửa sổ cung cấp ánh sáng tự nhiên tối đa cho không gian 8

Những góc chết không còn nhàm chán và vô nghĩa 

Thay vào đó thiết kế 2 cửa sổ quan sát tận dụng góc chết vừa giúp lấy sáng cho không gian vừa biến góc chết trở thành điểm nhấn cho không gian. Đồng thời còn giúp ánh sáng phân tán đồng đều làm mất cảm giác chói mắt vào những giờ cao điểm. 

Cửa sổ hướng Tây và Đông sẽ giúp đón lượng ánh sáng nhiều vào buổi sáng và buổi chiều. Tuy nhiên, điều này có thể khiến căn phòng dễ bị chói, nhiệt độ phòng cũng tăng lên. Vì vậy khi thiết kế cửa sổ bạn hãy tránh hai hướng này. 

BẠN CÓ THẮC MẮC? hÃY TRÒ CHUYỆN CÙNG CHUYÊN GIA

Tư vấn Kiến trúc & Xây dựng Online cùng chuyên gia của CEEB Architects.

XEM CHI TIẾT & TƯ VẤN

Rate this post