Cách bố trí ánh sáng để tạo không khí ấm cúng cho căn bếp nhà bạn

Bellio

Ngày nay, nhà bếp không chỉ là nơi để nấu những bữa ăn ngon cho gia đình mà còn trở thành khu vực hội họp, giải trí. Do đó, cần phải tạo bầu không khí ấm cúng và mang lại sự thoải mái cho mọi người. Và để làm được điều đó ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng. 

Là không gian sum họp của gia đình nên chiếu sáng phòng bếp cần đảm bảo vẻ ấm cúng, ánh sáng dịu nhẹ không gây chói mắt. Không chỉ vậy, bếp còn cần đủ sáng cho các bà nội trợ thuận tiện hơn trong quá trình nấu nướng. 

Thiết kế ánh sáng nhân tạo trong nhà bếp vô cùng quan trọng

Ánh sáng trong nhà bếp phải đúng tiêu chuẩn cho chiếu sáng phòng bếp. Theo tiêu chuẩn TCVN 7114:2008, độ rọi phù hợp cho nhà bếp, phòng ăn là  ≥ 500 lux, chỉ số hoàn màu Ra ≥ 80. Có rất nhiều cách để tạo nên bầu không khí ấm cúng cho căn bếp nhà bạn. Dưới đây là một số đề xuất giúp thông qua việc bố trí ánh sáng cho nhà bếp của bạn. 

Tạo các điểm chiếu sáng khác nhau

Ngày nay nhà bếp thường được chia làm 2 khu vực: Nấu nướng (dành cho việc chuẩn bị thức ăn, bồn rửa, bếp nấu..) và khu vực ăn uống (có bàn ăn). 

WVgJS3fNXUb7WoXh0R lvRTPGnu0vthJkzJsO WTslYXDDz4iNprQmGUZOYIVtjnX4
Mỗi khu vực nên có một độ sáng khác nhau

Đối với khu vực đầu tiên, bạn nên sử dụng ánh sáng lạnh để cung cấp đủ ánh sáng và tăng cường màu sắc tự nhiên cho thực phẩm. Ở đây, nhiệt độ ánh sáng được khuyến nghị từ 4000K – 6000K. Đối với khu vực ăn uống, có thể sử dụng đèn tạo cảm giác ấm cúng hơn với tông màu vàng. Đèn được lắp đặt phía trên bàn ăn. Để tạo sự nổi bật bạn có thể lựa chọn những chiếc đèn thả hoặc đèn có thiết kế bắt mắt. Tuy nhiên nên lựa chọn dựa trên diện tích và phong cách của ngôi nhà. 

KQAjFkW7JJEjdF69IWrRJFkLpLW4j4FGhbbdkwWILUO67Au nFa9wM7xGDT2K9p2tJMkySgJ7qL6XFjs2lDX5E4cogCoH4PtH2CAuR2Eaet7 KQDt5Y74XeXU6Y7l
Khu vực nấu thường sử dụng ánh sáng lạnh và khu vực ăn uống dùng ánh sáng ấm

Chiếu sáng đồng nhất

Ceeb Architect Cach Bo Tri Anh Sang Tao Cam Giac Am Cung Cho Can Bep 10
Những chiếc đèn ray không chỉ cung cấp ánh sáng mà còn là điểm nhấn của căn bếp

Đèn ray là giải pháp đơn giản cho những ai muốn ánh sáng căn bếp được đồng nhất và tận dụng đèn để tạo cá tính cho không gian. Những ray đèn cũng rất dễ hoạt động và bảo trì. Đèn có thể là đèn LED, đèn sợi đốt. Ngoài ra, bản thân thiết kế đường ray có thể cung cấp ánh sáng trực tiếp, đồng nhất, khuếch tán hoặc gián tiếp tùy vào góc độ và vật liệu sử dụng. 

Ceeb Architect Cach Bo Tri Anh Sang Tao Cam Giac Am Cung Cho Can Bep 11 1
Hệ thống đèn thường được lắp trên trần, tường, hệ tủ

Chiếu sáng tích hợp 

ULwtuFlDgn3ucT2abUbt7s DVA5ZI73a7VG9huh9emGqTP5W8EinxvE1WFOUzBhv 3JofcVv7wzp wYbKciSsBx
Chiếc đèn trần chạy dọc theo chiều dài của ngôi nhà, ẩn mình trong những chiếc lam gỗ

Bạn có thể ‘ẩn’ những chiếc đèn chiếu sáng vào trần nhà bếp và tủ trên cao. Bên cạnh việc giảm khả năng đổ bóng, giải pháp này còn làm cho không gian trở nên trang nhã hơn. 

Các vị trí lắp đặt đều được tính toán kỹ lưỡng đảm bảo ánh sáng cho toàn bộ căn phòng. Bộ đèn LED Plafon có thể là một giải pháp tốt cho nhà bếp vì chúng khá kín đáo và sát trần. 

Đối với tủ, đèn LED được lắp đặt ở các đường gờ hoặc ở các chi tiết tinh tế hơn. Điều này không chỉ giúp cải thiện chất lượng ánh sáng của căn bếp mà còn làm nổi bật một số hốc tường, mặt bàn hoặc kệ, mang đến sự vui tươi và hấp dẫn hơn cho căn phòng. 

Đa dạng hóa nguồn sáng 

Tạo ra các nguồn ánh sáng khác nhau là một cách để tạo không khí cho nhà bếp. Treo đèn trên trần nhà, trên tường; âm trong tủ hoặc mặt bàn có thể là một cách hiệu quả để làm nổi bật các chi tiết trang trí, một món đồ nội thất. 

Ceeb Architect Cach Bo Tri Anh Sang Tao Cam Giac Am Cung Cho Can Bep 12
Kết hợp nhiều nguồn sáng khác nhau cũng là một giải pháp hay

Trên đây là những cách để bố trí ánh sáng tạo nên cảm giác ấm cúng cho nhà bếp. Mỗi giải pháp sẽ có những thế mạnh khác nhau, quan trọng nhất bạn phải xác định rõ nhu cầu của gia đình, loại đèn, màu sắc đèn phù hợp với diện tích căn bếp nhà mình. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/ceebvn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5667

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/ceebvn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5667