Các loại gỗ tốt nhất làm tủ bếp phù hợp với mọi phong cách

Ceeb Architect Cac Loai Go Tot Nhat Cho Tu Bep Phu Hop Voi Moi Phong Cach 6

Trước khi bạn chọn tủ gỗ cho nhà bếp, hãy biết rằng chúng dễ bị cong vênh khi độ ẩm thay đổi. Đó là lý do vì sao lựa chọn gỗ làm tủ bếp lại quan trọng đến vậy. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tủ gỗ, đa dạng về mẫu mã, phong phú về màu sắc. Dưới đây là những loại gỗ tốt nhất cho tủ bếp và phù hợp với mọi phong cách. 

Gỗ sồi rất chắc chắn, bền và giá thành tương đối rẻ để làm tủ bếp. Các vân gỗ sồi rất rõ nét và thường được sử dụng cho các kiểu tủ truyền thống. Loại gỗ này phù hợp cho các loại tủ lưu trữ, tủ bán tùy chỉnh và tủ đặt làm theo yêu cầu. 

Ceeb Architect Cac Loai Go Tot Nhat Cho Tu Bep Phu Hop Voi Moi Phong Cach 5
Thiết kế bếp ấm áp với tủ bếp từ gỗ sồi đỏ
  • Tủ gỗ sồi trắng

Gỗ sồi trắng cũng bền như gỗ sồi đỏ. Với tông màu vàng hơn, tâm gỗ từ màu nâu nhạt tới nâu đậm. Đa số gỗ sồi trắng có vân gỗ thẳng. Vì vậy rất dễ phối màu và được ưa chuộng để đóng đồ nội thất. Giá thành của gỗ sồi trắng cũng tương đối ổn định và không quá cao, phù hợp với kinh tế của nhiều gia đình. 

Ceeb Architect Cac Loai Go Tot Nhat Cho Tu Bep Phu Hop Voi Moi Phong Cach 4
Một thiết kế bếp khác hiện đại, năng động hơn với gam màu vàng cam của gỗ sồi trắng

Tuy nhiên, vì vân to nhiều vân, tom gỗ sâu nên sản phẩm khi hoàn thiện sẽ không nhẵn bằng các dòng gỗ khác. Gỗ sồi trắng không thấm nước nên khả năng khô rất chậm. Đòi hỏi người làm gỗ phải chuyên nghiệp, để ý công đoạn sấy khô để tránh co ngót khi ra sản phẩm. 

  • Gỗ phong cứng

Là một loại gỗ có thớ mịn, đồng đều và màu sáng, đắt hơn chút so với gỗ sồi nhưng ít đặc hơn. Gỗ phong là lựa chọn phổ biến cho các món đồ nội thất cao cấp, ván sàn, bàn, tủ và phụ kiện bếp. Với màu sắc tự nhiên, nó có thể làm sáng cả một căn phòng. Nhưng nếu thích màu sắc hơn bạn hoàn toàn có thể nhuộm màu cho gỗ phong cứng. 

Ceeb Architect Cac Loai Go Tot Nhat Cho Tu Bep Phu Hop Voi Moi Phong Cach 3
Một chiếc đảo bếp được làm từ gỗ phong cứng
  • Gỗ xoan đào

Tủ bếp làm bằng gỗ xoan đào có thể chịu được va đập và mối mọt. Thanh lịch và sang trọng khi sử dụng trong một số phong cách truyền thống. Tính linh hoạt của gỗ xoan đào cũng có thể mang đến một căn bếp cá tính hơn. 

Gỗ có thớ mịn. Màu gỗ từ đỏ nâu đến đỏ đậm dần theo tuổi. Vật liệu tủ này thường được nhuộm màu để có được sự đồng nhất về màu sắc. 

Ceeb Architect Cac Loai Go Tot Nhat Cho Tu Bep Phu Hop Voi Moi Phong Cach 2
Tủ bếp bằng gỗ xoan đào với những thớ gỗ mịn màng
  • Gỗ bạch dương

Loại gỗ này có độ bền cao, thớ mịn và có màu vàng nhạt. Gỗ bạch dương khá nhẹ, tỷ trọng gỗ sau khi sấy khô 10 – 12% có trọng lượng khoảng 460kg/m3. Dát gỗ màu trắng, hài hòa với màu nâu nhạt của tâm gỗ. Vân gỗ thẳng, mặt gỗ khá thô nhưng vẫn đều đẹp nên rất được ưa chuộng. Loại gỗ này cũng khô khá nhanh và ít bị biến dạng khi sấy. 

Do đặc tính tương đối nhẹ nên khả năng chịu xoắn và nén cũng như kháng va đập thấp. Tâm gỗ mềm nên cũng dễ bị sâu hại tấn công. Vì vậy mà khả năng chống mối mọt kém nếu không được tẩm sấy cẩn thận. 

  • Gỗ tần bì

Gỗ tần bì có độ bền tương tự như gỗ sồi nhưng có màu sáng và hình dáng rõ nét hơn. Loại gỗ xẻ thẳng này mang nét đặc trưng đương đại. Tủ bếp bằng gỗ tần bì có khả năng chịu lực, kháng va chạm tổng thể. Loại gỗ này cũng có khả năng chống mối mọt cực tốt. Một điểm cộng nữa cho gỗ tần bì đó là khả năng bám đinh, ốc và keo rất tốt. Điều này giúp sản phẩm hoàn thành chắc chắn và bền bỉ. 

Ceeb Architect Cac Loai Go Tot Nhat Cho Tu Bep Phu Hop Voi Moi Phong Cach 1
Tủ bếp tần bì mang đến không gian nhẹ nhàng và trầm lắng hơn
  • Gỗ thông

Đây là loại gỗ mềm duy nhất được sử dụng làm tủ bếp và nó cũng dễ bị lõm hơn các loại gỗ cứng. Gỗ thông có màu vàng nhạt nên thường được sử dụng làm đảo hoặc trần nhà bếp. Và nó thường được sử dụng trong các công trình mang phong cách đồng quê.

Mỗi loại gỗ làm tủ bếp đều có những ưu nhược điểm nhất định. Quan trọng nhất là bạn phải xác định rõ nhu cầu, sở thích, ngân sách của gia đình sau đó lựa chọn loại gỗ phù hợp. 

Rate this post