Các loại cửa sổ và những lưu ý cần biết trong quá trình thi công

Tipos De Janela Conheca Diferentes Modelos E Saiba Quais Usar No Seu Projeto 9

Là một vật dụng không thể thiếu, cửa sổ mang đến sự tiện nghi hơn cho căn phòng. Bên cạnh việc kết nối không gian bên trong và bên ngoài, cửa sổ còn giúp cung cấp ánh sáng và thông gió tự nhiên. 

Ngày nay, khung cửa sổ được làm bằng nhôm, thép, gỗ hoặc nhựa PVC. Tuy nhiên, cửa sổ cũng được phân thành nhiều loại và cách sử dụng khác nhau. 

Các loại cửa sổ phổ biến hiện nay

 • Cửa sổ khung 

Đây là loại cửa sổ được cố định với khung và bố trí theo chiều dọc. Khóa trên tường giúp giữ khung cửa sổ và ngăn cản gió.

Tipos De Janela Conheca Diferentes Modelos E Saiba Quais Usar No Seu Projeto 10
Cửa sổ khung là loại cửa thông dụng nhất hiện nay
 • Cửa sổ mái nghiêng

Cửa sổ mái nghiêng là loại cửa làm chệch hướng ánh sáng ngoài trời, chiếu sáng vào trong từ trên xuống dưới. Loại cửa này thích hợp cho những khu vực cần thông gió liên tục, chẳng hạn như nhà bếp, khu vực dịch vụ và phòng tắm. Loại cửa sổ này thường được mở ra từ một bên và tùy thuộc vào cách xử lý kính. Loại cửa này cũng có thể duy trì sự riêng tư hoàn toàn mới môi trường trong khi thông gió. 

Tipos De Janela Conheca Diferentes Modelos E Saiba Quais Usar No Seu Projeto 6
Cửa sổ mái nghiêng được sử dụng trong nhà tắm giúp lấy sáng cho không gian
 • Cửa sổ gấp

Cửa sổ gấp là loại cửa với nhiều cánh nhỏ, đẹp và được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Chất liệu cửa sổ gấp khá đa dạng từ nhôm, thép, gỗ…

Khi mở ra, những cánh cửa được gấp lại như một chiếc đàn accordion, cho phép mở rộng không gian. Vì vậy, nó thường có phần mở rộng lớn và đặt trong những không gian lớn như phòng khách, phòng ngủ hay hành lang. 

Tipos De Janela Conheca Diferentes Modelos E Saiba Quais Usar No Seu Projeto 9
Cửa sổ gấp được sử dụng trong một không gian lớn để tận dụng nguồn gió, ánh sáng và view phía ngoài
 • Cửa sổ trượt

Bên cạnh cửa sổ gấp thì cửa trượt cũng tương đối phổ biến trên thị trường. Cửa sổ trượt có 2 tấm và khi một trong 2 tấm được mở, không khí dễ dàng lưu thông vào trong phòng. Bên cạnh đó, thiết kế mở – đẩy linh hoạt giúp tiết kiệm tối đa diện tích cho không gian. 

Loại cửa này có khả năng cách nhiệt, cách âm và độ kín, khít rất cao. Có khả năng chịu được va đập mạnh, không xảy ra tình trạng gió đập, an toàn cho người sử dụng. Chi phí lắp đặt và bảo dưỡng không cao như nhiều loại chất liệu truyền thống khác. 

Tipos De Janela Conheca Diferentes Modelos E Saiba Quais Usar No Seu Projeto 6 2
Cửa sổ trượt được sử dụng trong không gian có diện tích hạn chế
 • Cửa sổ cố định 

Loại cửa này thường được lắp cố định, không thể đóng – mở theo mục đích sử dụng. Mục đích duy nhất của loại cửa này là để cung cấp ánh sáng. Cửa sổ cố định trở thành một phần của căn phòng và thường được bố trí ở những góc chết. 

Tipos De Janela Conheca Diferentes Modelos E Saiba Quais Usar No Seu Projeto 5
Khung cửa sổ cố định không hề nhàm chán mà phù hợp với thiết kế tổng quan
 • Cửa chớp

Cửa chớp thường được lựa chọn cho những vị trí thường phải đón nhận nhiều ánh sáng mặt trời hoặc cần sự riêng tư. Bởi loại cửa này cho phép ánh sáng dễ dàng lưu thông ngay cả khi đóng cửa. 

Thông thường, cửa chớp được làm bằng gỗ hoặc kim loại và tùy thuộc vào khung. Nó có thể đi kèm với các tấm kính mở hoặc trượt. 

Tipos De Janela Conheca Diferentes Modelos E Saiba Quais Usar No Seu Projeto 4
Cửa chớp giúp điều chỉnh ánh sáng một cách linh hoạt
 • Cửa sổ bay

Cửa sổ này hướng ra ngoài tòa nhà. Cửa sổ bay sử dụng kính và tạo ra một không gian nhỏ bên trong phòng, nơi bạn có thể đặt một chiếc ghế dài hoặc những món đồ trang trí. 

Tipos De Janela Conheca Diferentes Modelos E Saiba Quais Usar No Seu Projeto 6 1
Thiết kế cửa sổ bay đẹp nhưng chưa được ứng dụng phổ biến
 • Cửa sổ xoay

Cửa sổ này có 2 chốt tạo thành trục qua đó kính sẽ xoay để mở. Theo cách này, trong khi một phần của nó chiếm diện tích bên trong thì phần còn lại chiếm dịch tích bên ngoài ngôi nhà. 

Tipos De Janela Conheca Diferentes Modelos E Saiba Quais Usar No Seu Projeto 12
Cửa xoay tạo sự lưu chuyển không khí giữa trong và ngoài nhà

Những lưu ý khi thi công cửa sổ

Với mỗi loại cửa khác nhau sẽ có cách thi công khác nhau. Dưới đây là những lưu ý cần thiết: 

 • Các nắp bịt lỗ vít phải được lấp đầy đủ, bơm keo cho các nắp vít lắp ở cạnh dưới của khung 
 • Khung cửa phải vuông, thẳng đứng và các cạnh ngang phải thăng bằng. Đặc biệt đối với cửa trượt phải chú ý ray trượt dưới phải thẳng. Nếu có sai lệch thì chỉ từ 0 – 0,5 độ đối với các loại cửa khác, riêng vách kính cố định từ 0 – 1 độ. 
 • Một yếu tố khác cần được lưu ý chính là tiêu chuẩn lỗ khoan khi lắp đặt. Buộc phải dùng vít lắp đặt để bắt trực tiếp vào khung. Khoảng cách từ góc khung hoặc từ các vị trí đầu nối vào vị trí khoan làn 100 – 150. Chú ý, không được đặt vít lắp đặt vào đúng vị trí giữa đầu nối đố và điểm đầu của khung. 
 • Đối với các loại cửa mở trong, mép trong của khung bao phải cách mép trong của tường là 8mm. Đối với cửa mở ngoài, mép ngoài của khung báo cách mép ngoài của tường là 88mm. 
 • Về chiều đứng của khung bao phải song song với phương đứng của quả rọi. Về chiều ngang của khung bao phải song song với mép tường lấy làm chuẩn gốc khi lắp đặt. 
Rate this post