Bố trí một khu “vườn khô” tại nhà như thế nào?

Bo Tri Khu Vuon Kho Trong Nha Nhu The Nao 2

Việc chăm sóc cây trong nhà không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có những loại cây phải tưới nước hàng ngày, có những loại có thể sống mà không hoặc cần rất ít nước. Nếu bạn bận rộn mà vẫn thích không gian xanh tại nhà thì có thể lựa chọn “vườn khô”. Nhưng bố trí một khu vườn khô tại nhà như thế nào? 

Vườn khô là gì?

“Vườn khô” là nơi trồng những loại cây hiếm khi cần tưới nước. Nó cũng dễ dàng thích nghi với điều kiện khí hậu khô hạn. Những loại cây này còn có thể phát triển trong điều kiện thiếu sáng. 

Bo Tri Khu Vuon Kho Trong Nha Nhu The Nao 1
Vườn khô có thể ứng dụng trong nhà ở, quán cafe hay khách sạn

Ưu điểm của vườn khô đó là bạn sẽ ít phải dành thời gian chăm bón. Nếu quá bận rộn và lỡ quên tưới nước thì cây vẫn có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Bên cạnh đó, bố trí một khu vườn khô còn giúp bạn có không gian thư giãn, thoải mái và gần gũi với thiên nhiên. Là nơi để bạn tái tạo năng lượng và làm mới bản thân mỗi ngày. Vườn khô cũng dễ dàng bố trí ở nhiều khu vực trong nhà để tạo điểm nhấn cho không gian. Việc thi công vườn cũng không quá phức tạp và tốn nhiều thời gian. 

Bo Tri Khu Vuon Kho Trong Nha Nhu The Nao 3
Một khu vườn được tạo nên đơn giản từ những viên đá lớn và sen đá

Tuy nhiên, vườn khô cũng khá kén loại cây trồng. Để tạo nên một khu vườn khô tại nhà bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm kiếm những loại cây có thể sống trong nhà. Điều kiện quan trọng là không cần hoặc tưới ít nước. 

Cách để có một khu vườn khô tại nhà

Đầu tiên, bạn cần có kế hoạch cụ thể. Bởi nếu bố trí vườn khô bạn sẽ phải dành lại một diện tích nhất định. Nếu không được tính toán hoặc đưa ra từ đầu có thể ảnh hưởng đến quá trình thiết kế, thi công và chi phí nhà bạn. 

Bo Tri Khu Vuon Kho Trong Nha Nhu The Nao 5
Bố trí vườn bên trong hay bên ngoài ngôi nhà bạn cũng nên tính toán ngay từ ban đầu

Thứ 2, cần phải quan tâm đến điều kiện của khu vườn. Dù là vườn khô và ít cần ánh sáng nhưng bạn cũng cần quan tâm đến lượng ánh sáng chiếu vào. Ngoài ra còn cần chú ý đến lượng mưa, nhiệt độ trung bình trong năm. Đây là những yếu tố ảnh hưởng phần nào đến vị trí bố trí khu vườn, loại cây trồng phù hợp. Tốt nhất, bạn nên làm việc với kiến trúc sư thiết kế hoặc cảnh quan để được tư vấn cụ thể. 

Thứ 3, chọn cây phổ biến ở địa phương. Đây là một yếu tố quan trọng không kém. Bởi vì những loại cây đó đã được ‘chứng minh’ phù hợp với khí hậu của vùng. Điều này giúp bạn tránh được thiệt hại trong quá trình trồng và chăm sóc cây. 

Bo Tri Khu Vuon Kho Trong Nha Nhu The Nao 4
Một khu vườn mộc mạc, gần gũi với những món đồ bằng gốm sứ và cây xanh

Cuối cùng, để tạo nên được một khu vườn khô đẹp bạn có thể sử dụng thêm các yếu tố tự nhiên khác như cát, đá, đồ thủ công mỹ nghệ như bình gốm, ghế mây. Sự kết hợp này sẽ mang đến cho bạn một khu vườn đẹp, phong cách và hòa hợp với các không gian khác trong nhà. 

Bố trí một khu vườn khô tại nhà không khó, kể cả là nhà phố. Bạn chỉ cần tìm hiểu và dành nhiều thời gian để tìm kiếm những loại cây phù hợp bước đầu. Thành quả chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!

Rate this post