Bể bơi tự nhiên: Hệ sinh thái làm tăng sự kết nối với thiên nhiên

Vào thời điểm yếu tố ‘hệ sinh thái’ được đánh giá cao trong kiến trúc, bể bơi tự nhiên trở thành một giải pháp làm tăng sự kết nối với thiên nhiên, tạo nên không gian thư giãn và trải nghiệm vô cùng thú vị. Loại bể bơi này cung cấp làn nước tinh khiết không có hóa chất do sử dụng phương pháp lọc tự nhiên. Tuy nhiên, ở Việt Nam loại bể này còn khá mới mẻ.  

Bể bơi tự nhiên là gì?

Bể bơi tự nhiên hay còn gọi là bể bơi sinh thái (Bio – Natural Pool) là loại bể bơi có hệ thống lọc sinh học, không dùng hóa chất. Mỗi thành phần của bể bơi như: đá và cát giữ lại tạp chất, thực vật thúc đẩy quá trình oxy hóa nước, cá làm sạch nước và giúp loại bỏ ấu trùng, côn trùng. Về cơ bản, bể bơi tự nhiên có khả năng tự làm sạch, tạo ra một chu trình bảo dưỡng tự túc, kinh tế và bền vững. 

bể bơi tự nhiên
Bể bơi tự nhiên nói không với hóa chất gây ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe

Thay vì sử dụng gạch và clo, bể bơi tự nhiên yêu cầu đào sâu tối thiểu 1,5m và được chia thành các khu vực khác nhau. Sau đó bể sẽ được phủ bằng một lớp vải đặc biệt để giữ nước.

Bản vẽ cấu tạo bể bơi tự nhiên
Bản vẽ cấu tạo các khu vực của bể bơi tự nhiên

Các khu vực của bể bơi tự nhiên bao gồm: 

 • Khu vực bơi

Khu vực này được ngăn cách với phần đất xung quanh bằng một lớp lót cao su để tránh rò rỉ và ngăn cách với vùng tái sinh bằng một bức tường. Bức tường này có nhiệm vụ ngăn không cho thảm thực vật trôi sang khu vực bơi và đảm bảo nước có thể chảy tự nhiên giữa hai khu vực. 

 • Khu vực tái sinh 

Đây là một hệ sinh thái thảm thực vật và hệ thống lọc cao áp có vai trò phân hủy, tiêu diệt các chất bẩn, chất hữu cơ và vi khuẩn có trong nước  giúp nước luôn sạch khuẩn mà không cần dùng hóa chất. 

 • Khu vực kỹ thuật 

Khu vực này sẽ bao gồm: Hệ thống lọc sinh học, hầm bơm chìm, thu nước mặt và hệ thống lọc photpho. 

  • Hệ thống lọc sinh học: Nước trong bể bơi sẽ được lọc bởi các lớp cát sỏi tự nhiên, cây cỏ, vi sinh vật, động vật phù du. 
  • Hầm bơm chìm: Là buồng bơm đảm bảo nước lưu thông. Nước khi chảy vào hầm bơm, bơm chìm sẽ luân chuyển nước từ khu vực bơi sang khu vực tái sinh để làm sạch và ngược lại. 
  • Bộ thu nước mặt: Nước hồ chảy qua bộ thu nước đến hệ thống sinh học để làm sạch. Bộ thu sẽ ngăn toàn bộ chất bản, tạp chất vào hệ thống lọc. 
  • Bộ lọc loại bỏ photpho: Photpho sẽ được cát hoạt tính và công nghệ lọc oxy hóa. Bởi đây chính là chất dinh dưỡng khiến rêu tảo phát triển. 

Bể bơi tự nhiên có phải là một xu hướng mới?

Sử dụng bể bơi tự nhiên giúp tiết kiệm 30% năng lượng so với hồ bơi thông thường. Một lợi thế khác của hồ bơi tự nhiên là bảo trì. Vì không sử dụng các thành phần hóa học nên việc bảo trì hồ cũng đơn giản hơn, có thể thay thế bộ lọc 6 tháng một lần. 

Hiện nay, bể bơi tự nhiên đã được ứng dụng trong các dự án nhà ở Châu Âu, Mỹ và được đón nhận. Ví dụ trong công trình MS House của Studio Arthur Casas. Kiến trúc sư đã tạo nên một bể bơi tự nhiên kéo dài theo chiều dài của ngôi nhà giúp giảm bớt khí hậu nóng nực của vùng nội địa São Paulo. Hay như công trình Boathouse, Architectonica Procreate (Ấn Độ) đã tạo ra một hồ bơi tự nhiên được xây dựng bằng hệ thống aquaponics tạo nên không gian bơi lội giữa thiên nhiên. Hệ sinh thái của bể bơi tự nhiên bao gồm: các loài thực vật thủy sinh, cá, ếch, rùa, các loài chim di cư. 

Công trình MS House/Studio Arthur Casas
Công trình MS House/Studio Arthur Casas ở São Paulo. Ảnh: Fernando Guerra | FG+SG, Ricardo Labougle
Công trình Boathouse, Architectonica Procreate
Công trình Boathouse, Architectonica Procreate ở Ấn Độ. Ảnh: Noaidwin Studio

Mặc dù có chi phí thực hiện cao hơn một chút so với bể bơi thông thường và đòi hỏi tính chuyên môn khi xây dựng nhưng chắc chắn bể bơi tự nhiên sẽ sớm trở thành một giải pháp mang tính ứng dụng cao để góp phần bảo vệ hệ sinh thái, bảo vệ môi trường và tương tác với thiên nhiên. 

Rate this post