Ánh sáng tự nhiên trong nhà, yếu tố không thể bỏ qua khi thiết kế

Anh Sang Tu Nhien Trong Nha Yeu To Khong The Bo Qua Khi Thiet Ke 6

Thiết kế ánh sáng ban ngày là một yếu tố cực kỳ cần thiết khi thiết kế. Việc cung cấp đủ ánh sáng giúp tiết kiệm năng lượng, gia tăng độ bền cho công trình. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên còn có thể cải thiện sức khỏe, tâm trạng, khả năng nhận thức và hiệu suất làm việc của con người sống trong đó. 

Yếu tố chính ảnh hưởng đến ánh sáng tự nhiên

  • Khí hậu và vĩ độ 

Các điều kiện khí hậu tại địa điểm xây dựng xác định các điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến thiết kế ánh sáng. 

Vĩ độ xác định độ cao của mặt trời tác động tới ngôi nhà vào các thời điểm trong ngày và trong năm. Ví dụ đặc tính độ cao mặt trời vào mùa hè và mùa đông là khác nhau. Vậy nên việc cung cấp và kiểm soát ánh sáng mặt trời trực tiếp cần được tính toán kỹ càng. 

Anh Sang Tu Nhien Trong Nha Yeu To Khong The Bo Qua Khi Thiet Ke
Sự khác biệt về mức độ chiếu sáng trong ngày giữa các địa điểm phía Bắc và Nam châu Âu
  • Vật cản bên ngoài 

Các vật cản bên ngoài công trình như: các tòa nhà, cây xanh… có thể tác động to lớn đến ánh sáng chiếu vào nội thất. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến khả năng cung cấp ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn.  

Đây cũng là một yếu tố quan trọng cần được xem xét khi phân tích hiệu suất ánh sáng ban ngày của công trình. Dưới đây là hình ảnh minh họa cho thấy sự khác biệt đáng kể về mức độ cản trở giữa môi trường nông thôn và thành thị. Đồng thời cũng thể hiện sự cần thiết của ánh sáng tự nhiên mật độ xây dựng đô thị dày đặc. 

Anh Sang Tu Nhien Trong Nha Yeu To Khong The Bo Qua Khi Thiet Ke 1
Nhà ở nông thôn có tầm nhìn thoáng và rộng hơn nhà ở thành thị
  • Thiết kế và bố trí cửa sổ

Kích thước và vị trí của cửa sổ cũng ảnh hưởng đến ánh sáng tự nhiên trong nhà. Với những công trình nằm sâu trong ngõ, ánh sáng chỉ có thể đi qua cửa sổ ở mặt tiền. Vậy nên, khi thiết kế cần được tính toán kỹ để đặt vị trí phù hợp. 

Dưới đây là một ví dụ cho thấy ánh sáng tự nhiên tác động tới 3 căn phòng. Mỗi căn phòng sẽ có thiết kế cửa sổ và kích thước khác nhau. 

Anh Sang Tu Nhien Trong Nha Yeu To Khong The Bo Qua Khi Thiet Ke 2
Trong 3 căn phòng, căn số 3 ánh sáng được phân bổ đồng đều nhất

Để gia tăng thêm ánh sáng tự nhiên, lựa chọn vật liệu kính cho cửa sổ cũng là một giải pháp. Kính 2 lớp (không có lớp phủ) cho phép 80% ánh sáng đi qua. Kính 3 lớp (không có lớp phủ) cho phép 70% ánh sáng đi qua. Bạn có thể tạo nên những khung cửa kính lớn ở vị trí phù hợp để gia tăng ánh sáng tự nhiên cho căn phòng. 

  • Thuộc tính vật liệu

Màu sắc và độ phản chiếu của bề mặt phòng là một phần gia tăng ánh sáng tự nhiên trong nhà. Bề mặt tối phản xạ ít ánh sáng hơn bề mặt sáng. Các bề mặt thẳng đứng phản chiếu ánh sáng tốt thường được ưu tiên hơn các bề mặt tối. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý tới sự cân bằng. Nên sử dụng thêm vật liệu tối một cách phù hợp để hạn chế nguy cơ chối. Hình bên dưới cho thấy tác động của màu bề mặt và độ phản xạ đối với ánh sáng trong không gian. 

Anh Sang Tu Nhien Trong Nha Yeu To Khong The Bo Qua Khi Thiet Ke 3
Căn phòng số 1 ánh sáng quá nhiều dễ gây chói mặt. Căn phòng số 3 ánh sáng ít khiến không gian bị tối. Ánh sáng ở căn phòng số 2 là hài hòa và dễ chịu nhất cho người sử dụng

3 giải pháp gia tăng ánh sáng tự nhiên thường dùng

  • Xây dựng giếng trời 

Là khoảng không gian thông từ tầng trệt lên mái. Giải pháp này giúp đón ánh sáng tự nhiên vào tất cả các tầng, các phòng trong nhà. Đồng thời nó cũng giúp không khí được lưu thông dễ dàng và nhà trở nên thoáng mát hơn. 

Anh Sang Tu Nhien Trong Nha Yeu To Khong The Bo Qua Khi Thiet Ke 5
Một góc giếng trời rất tình tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Giếng trời được chia làm 2 loại: 

  1. Giếng trời mở: Bạn có thể đóng vào mở ra dễ dàng và chủ động. Cho phép không khí ẩm vào nhà và đẩy khí nóng ra ngoài.
  2. Giếng trời cố định: Được thiết kế giống như một mái vòm, cố định và không thể mở. Công dụng chính là lấy ánh sáng tự nhiên cho nhà. 
  • Tạo khoảng sân vườn trong nhà

Đây vừa là giải pháp gia tăng ánh sáng tự nhiên vừa tạo khoảng xanh cho không gian. Khoảng sân vườn nhỏ hay lớn sẽ phụ thuộc nhiều vào diện tích của ngôi nhà. Ở đó bạn có thể trồng các loại cây ít nắng, cây thân gỗ hoặc thân thảo. Thậm chí là trồng rau xanh. Khoảng sân vườn trong nhà thường được bố trí ngay dưới giếng trời. 

  • Sử dụng cửa kính

Không chỉ cửa sổ, với các loại cửa khác trong nhà như cửa chính, cửa ngăn phòng nên dùng kính để gia tăng ánh sáng. Thậm chí trong nhiều công trình còn sử dụng kính làm vách ngăn phòng. Với đặc tính trong suốt nên kính có khả năng cho ánh sáng đi qua dễ dàng. Nhờ vậy các không gian trong nhà cũng thoáng, sáng hơn. Với những căn nhà phố có diện tích hạn chế, đây cũng là cách để ngôi nhà trông rộng hơn. 

Gạch Bông Gió đẹp
Cửa kính trên trần tăng ánh sáng cho khu vườn và cân bằng ánh sáng ở phòng khách

Lưu ý, kính cũng có khả năng hấp thụ nhiệt nên khi sử dụng cần được bố trí hợp lý. Ngoài ra bạn nên dùng thêm rèm để giảm thiểu khả năng hấp thụ và tăng tính riêng tư. 

Để thêm ánh sáng tự nhiên trong nhà hiệu quả, tốt nhất bạn hãy làm việc với các đơn vị thiết kế. Các kiến trúc sư sẽ đánh giá các yếu tố ảnh hưởng để đưa ra phương án tốt nhất cho ngôi nhà của bạn nhé!

Rate this post