9 cách cải tạo cầu thang thành không gian đa năng cho nhà

9 Cach Bien Cau Thang Thanh Khong Gian Da Chuc Nang 1

Cầu thang giờ đây không chỉ có chức năng lưu thông mà còn góp phần làm đẹp cho nhà. Dưới đây là 9 cách cải tạo cầu thang thành không gian đa chức năng cực đẹp bạn nên tham khảo. 

Trong công trình Casa REX được thiết kế bởi FGMF Arquitetos, cầu thang có chức năng là nhà kho. Ở đây các nhân viên có thể cất giữ các giấy tờ và lấy chúng một cách dễ dàng. 

9 Cach Bien Cau Thang Thanh Khong Gian Da Chuc Nang 10
Những ô vuông bằng bê tông đúc sẵn xếp chồng lên nhau trở thành một phần của cầu thang và là không gian lưu trữ mở tiện lợi
  • Không gian lưu trữ đóng

Cầu thang trong công trình này đã được cải tạo lại. Nó đóng vai trò như một bộ tủ kín. Nói cách khác, nó giống như một món đồ nội thất trong nhà. Là nơi để gia chủ có thể cất những món đồ nhà bếp không dùng đến. Cách này cũng giúp nhà bếp trông sạch sẽ, gọn gàng hơn. Không gian cũng rộng rãi và thoáng đãng hơn. 

9 Cach Bien Cau Thang Thanh Khong Gian Da Chuc Nang 14
Bằng cách sử dụng tông màu tương đồng với đồ nội thất, KTS đã khiến chiếc tủ ở cầu thang trở thành một phần của không gian
  • Trung tâm của sự chú ý

Trong công trình AT House do Estudio ODS thiết kế, cầu thang chính là yếu tố trung tâm gây chú ý. Phần gầm cầu thang được cải tạo làm giá để đồ với các hốc thông thoáng ngay phòng khách. Kiến trúc sư đã sử dụng những tấm gỗ dày 27mm để làm cầu thang và giá để đồ. 

9 Cach Bien Cau Thang Thanh Khong Gian Da Chuc Nang 2
Cầu thang là một khối hộp đặc biệt nằm ở giữa nhà
  • Không gian triển lãm

Trong thiết kế này, cầu thang trở thành một không gian triển lãm với những món đồ khác nhau. Do chủ nhà có sở thích sưu tầm những chiếc ghế thu nhỏ. Vì vậy mỗi ô ở cầu thang là một chiếc ghế. Kiến trúc sư còn khéo léo kết hợp thêm khu vực uống cafe và hộc lưu trữ nên không gian trông khá gọn gàng. 

9 Cach Bien Cau Thang Thanh Khong Gian Da Chuc Nang 9
Khu vực triển lãm ngay dưới cầu thang cũng là một ý tưởng không tồi
  • Ngăn cách không gian

Thiết kế Nhà hàng Alameda được xây dựng dưới sự hợp tác của văn phòng Biselli Katchborian Arquitetos và Zanatta Figueosystemo, cầu thang được đặt ở giữa. Hai bên cầu thang được bọc lại bằng một lớp kính mờ. Bên dưới đặt thêm những chiếc bàn và ghế cao để tận dụng tối đa không gian này. 

9 Cach Bien Cau Thang Thanh Khong Gian Da Chuc Nang 11
Thiết kế này cho phép tận dụng không gian phía dưới cầu thang

Tương tự như vậy, cầu thang trong ngôi nhà Attic Reform ở Paris được xử lý theo 2 cách khác nhau ở các tầng. Ở tầng đầu tiên, cầu thang trở thành một vách ngăn với những thanh gỗ được xếp thẳng hàng. Ở tầng thứ 2 nó trở thành yếu tố phân định. Nó cũng trở thành nơi để gia chủ ngồi hoặc để đồ tiện dụng. 

9 Cach Bien Cau Thang Thanh Khong Gian Da Chuc Nang 3
Bên dưới cầu thang là phòng ngủ cho gia chủ
9 Cach Bien Cau Thang Thanh Khong Gian Da Chuc Nang 13
Ở ngôi nhà này cầu thang được bao bọc để đảm bảo an toàn nhưng cũng là chỗ nghỉ ngơi thú vị
  • Biến cầu thang trở thành tác phẩm nghệ thuật 

Cầu thang vốn là yếu tố nổi bật giữa không gian. Các kiến trúc sư tại văn phòng Vásquez Consuegra đã thiết kế cầu thang bằng bạc 100%. Nó thu hút ánh nhìn của các khách hàng ghé thăm giống như một tác phẩm điêu khắc trong bảo tàng vậy. Bạn cũng có thể làm cầu thang bằng sắt hoặc kính. 

9 Cach Bien Cau Thang Thanh Khong Gian Da Chuc Nang 5
Chiếc cầu thang bạc lớn gây ấn tượng với mỗi vị khách ghé thăm
  • Sân chơi cho mèo

Không chỉ để di chuyển, bạn hoàn toàn có thể cải tạo cầu thang thành sân chơi cho mèo. KC Design Studio đã thiết kế một không gian rất thú vị cho những con vật cưng sống trong đó. Họ sử dụng cầu thang để tạo thành một địa hình di chuyển cho mèo. Nó cũng là một phần của không gian nội thất, góp phần tạo nên vẻ đẹp của ngôi nhà. 

9 Cach Bien Cau Thang Thanh Khong Gian Da Chuc Nang 12
Những chiếc cầu thang được bố trí ở khắp nơi trong căn nhà

Cầu thang cho mèo được thiết kế cùng màu sắc và chất liệu với bàn làm việc. Chủ nhà có thể chơi hoặc giữ sự kết nối với vật cưng trong quá trình làm.

  • Ghế tập thể

Với những ngôi nhà có diện tích lớn hoặc không gian công cộng, bạn hoàn toàn có thể cải tạo cầu thang thành chiếc ghế tập thể. Trụ sở chính của Royal FIC được thiết kế bởi các KTS Eduardo Borges Barcelló + Garoa, ở trung tâm có một chiếc cầu thang lớn. Một bên là bậc thang để di chuyển, một bên là ghế ngồi. Điều này cho phép nhân viên có thể ngồi làm việc hoặc tham gia các buổi họp nhỏ tại đây.

9 Cach Bien Cau Thang Thanh Khong Gian Da Chuc Nang 8
Một ý tưởng khá hay để tạo nên một phòng họp mở ở văn phòng
  • Nơi cất xe đạp

Có lẽ cách cải tạo cầu thang này sẽ được áp dụng phổ biến hơn tại nước ngoài. Nhưng đây cũng là một cách cải tạo khá hay để bạn tham khảo. Việc sử dụng các phương tiện bảo vệ môi trường ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Vì vậy, có một chiếc xe đạp và tận dụng gầm cầu thang thành bãi đậu xe là một ý tưởng không tồi. Dưới đây là một ví dụ được các KTS của Esquissos – Arquitectura e Consultoria thực hiện. 

Casa Gd Em Cascais Do Atelier De Arquitetura Esquissos Arquitect
Gầm cầu thang trở thành “tủ” cất giữ xe đạp

Những chiếc cầu thang sẽ trở nên thật thú vị nếu bạn biết cải tạo đúng cách. Hãy tham khảo ngay 9 ý tưởng trên để biến cầu thang trở thành một không gian đa năng cho nhà nhé!

Rate this post