8 yếu tố cần quan tâm khi thiết kế mặt tiền chống nóng cho nhà

8 Yếu Tố Cần Quan Tâm Khi Thiết Kế Mặt Tiền Chống Nóng Cho Nhà

Nhiệt độ của ngôi nhà chịu ảnh hưởng tương đối lớn từ mặt tiền. Việc chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường bên trong và bên ngoài dù chỉ 1 – 2 độ cũng đủ tạo cảm giác thay đổi rõ rệt. Vì vậy, khi thiết kế mặt tiền cần quan tâm đến những yếu tố này để chống nóng cho nhà ở. 

Khí hậu là yếu tố then chốt nhất của môi trường tự nhiên vì nó có tác động đến tất cả quá trình địa mạo, từ quá trình hình thành đất đến sự phát triển của thực vật. Đặc biệt, khí hậu ảnh hưởng mạnh mẽ đến môi trường sống của con người. Chính mối liên hệ sâu sắc này khiến khí hậu trở thành vấn đề quan trọng, cần được quan tâm.
Do đó, giống như cách môi trường tự nhiên phản ứng với khí hậu, kiến trúc cũng phải thích ứng với nó. 

8 Yếu Tố Cần Quan Tâm Khi Thiết Kế Mặt Tiền Chống Nóng Cho Nhà

Ở vùng khí hậu hàn đới, các ngôi nhà thường “đóng cửa” để giữ ấm, che chắn cho cho con người khỏi thời tiết khắc nghiệt. Ngược lại, ở vùng khí hậu nhiệt đới, việc “mở cửa” ngôi nhà để tản nhiệt, ẩm đồng thời che nắng và mưa lớn là điều cần thiết. Những thách thức chính trong kiến trúc nhiệt đới liên quan đến việc chống mưa và ánh nắng trực tiếp, tập trung vào các chiến lược điều chỉnh nhiệt độ bên trong.
Việc ổn định và cân đối lượng nhiệt bên trong và bên ngoài là rất quan trọng, nhất là khu vực có sự chênh lệch nhiệt độ cao giữa ngày và đêm cũng như giữa các mùa trong măm.

Các chiến lược sinh khí hậu đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu này. Chúng đảm bảo rằng các tòa nhà thích ứng với khí hậu địa phương, tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng và nâng cao sự thoải mái cho gia chủ. Những chiến lược này bao gồm các nguyên tắc và kỹ thuật thiết kế tận dụng các yếu tố tự nhiên.

Dưới đây là 8 yếu tố cần quan tâm khi thiết kế mặt tiền góp phần chống nóng cho nhà ở:

Lượng nhiệt trực tiếp tạo sự tăng nhiệt độ rất lớn lên công trình.
Việc kết hợp các thiết bị che nắng hoặc các cấu trúc dạng lưới ở mặt tiền là rất quan trọng. Nó góp phần ngăn chặn ánh sáng mặt trời trực tiếp một cách hiệu quả đồng thời cho phép ánh sáng khuếch tán và luồng không khí tự nhiên. 

Thiết Kế Mặt Tiền 2 lớp tạo bóng đổ làm mát & Chống Nóng Cho Nhà.
Thiết Kế Mặt Tiền 2 lớp tạo bóng đổ làm mát & Chống Nóng Cho Nhà.

Biện pháp này tuy đơn giản nhưng lại giúp giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt của mặt trời, giảm độ chói và duy trì nhiệt độ thoải mái trong nhà.
Giải pháp che nắng và tạo bóng làm giảm phần lớn lượng nhiệt, làm mát nguồn gió khi vào bên trong công trình.

  • Thảm thực vật 

Đưa thảm thực vật vào mặt tiền thông qua các khu vườn thẳng đứng, tường hoặc chậu trồng cây ở ban công có thể mang lại khả năng cách nhiệt tự nhiên, giảm hấp thụ nhiệt và cải thiện chất lượng không khí. Thực vật cũng góp phần tạo bóng mát và làm mát thông qua sự bay hơi nước, tăng cường sự thoải mái về nhiệt và củng cố bầu không khí nhiệt đới trong kiến trúc. 

Bạn nên trồng những loại cây có tán lá rộng, xanh quanh năm chẳng hạn như cây bàng, cây sấu, cây lộc vừng… kết hợp với những loại cây rủ, cây nhỏ khác như cúc tần ấn độ.
Khi bố trí thảm thực vật hợp lý, đầu nguồn gió vừa tăng nguồn không khí trong lành, được làm mát nâng cao chất lượng không khí trong nhà.

8 Yếu Tố Cần Quan Tâm Khi Thiết Kế Mặt Tiền Chống Nóng Cho Nhà

  • Chiến lược thông gió

Trong kiến trúc nhiệt đới, mặt tiền thường kết hợp các cửa sổ có thể mở được hoặc các khoảng hở, giếng trời có vị trí phù hợp để tạo hiệu ứng thông gió chéo, thông gió tự nhiên cho công trình. 

Bản chất của luồng gió là sự chênh lệch áp suất, trong nhà ở có 2 dòng gió chính là thông gió ngang xuyên phòng & thông gió đối lưu thông tầng.
Thiết kế cửa sổ ở vị trí cao trên tường và cửa sổ thông gió ở vị trí thấp để tạo ra hiệu ứng ống khói, hút khí nóng ra ngoài. Một số ngôi nhà có thể sử dụng thêm quạt hút gió để hỗ trợ đối lưu không khí. 

Giải pháp chống nóng này làm giảm độ ẩm một cách hiệu quả và cải thiện chất lượng không khí trong nhà. 

8 Yếu Tố Cần Quan Tâm Khi Thiết Kế Mặt Tiền Chống Nóng Cho Nhà

Lưu ý cân nhắc chiến lượng thông gió phù hợp khí hậu, đảm bảo ổn định nhiệt cho công trình.
Tránh hắt xạ làm tăng lượng nhiệt bên trong nhà hoặc vô tình đưa luồng khí nóng trực tiếp vào nhà.

Một số công trình mở rất nhiều cửa để thông gió nhưng không tính toán luồng gió hợp lý, Ngưồn đầu gióvào & ra.
Dẫn đến luồng không khí nóng hỗn tạp mang theo bụi. Khí nóng bên trong không được đào thải đi.

  • Hướng mặt trời

Nắm bắt rõ hướng nhà có thể tạo điều kiện thuận lợi cho ánh sáng mặt trời cũng như thông gió tự nhiên tương ứng. Bạn có thể phân tích biểu đồ đường đi của mặt trời theo mùa, hằng năm và biểu đồ gió để xác định hướng mặt trời từ đó chọn hướng tối ưu cho ngôi nhà. 

Theo nguyên tắc, ngôi nhà nên giảm thiểu ảnh hưởng của nắng mùa hè và tối đa hóa ảnh hưởng của nắng mùa đông. Vào mùa hè, công trình nên ưu tiên luồng không khí vào buổi sáng và tối, trong khi vào mùa đông cần xem xét thông gió công trình vào buổi chiều. 

8 Yếu Tố Cần Quan Tâm Khi Thiết Kế Mặt Tiền Chống Nóng Cho Nhà

Ở vùng khí hậu nhiệt đới, việc thiết kế các tòa nhà theo hướng Bắc – Nam giúp giảm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là vào những giờ nắng nóng cao điểm trong ngày. Không chỉ vậy còn có thể giảm nhu cầu chiếu sáng, làm mát, sưởi ấm và thông gió chủ động cho ngôi nhà. 

  • Yếu tố Khối nhiệt 

Sử dụng vật liệu có khối lượng nhiệt cao, chẳng hạn như bê tông, đá hoặc gạch nung trong xây dựng mặt tiền khiến nhiệt hấp thụ và giữ lại. Nhiệt lượng tích lũy trong ngày sẽ được giải phóng dần vào ban đêm, giúp ổn định nhiệt độ trong nhà và giảm nhu cầu sử dụng hệ thống làm mát cơ học.8 Yếu Tố Cần Quan Tâm Khi Thiết Kế Mặt Tiền Chống Nóng Cho Nhà

  • Bề mặt phản chiếu

Sử dụng vật liệu sáng màu hoặc phản chiếu trên mặt tiền giúp giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt bằng cách phản xạ bức xạ mặt trời. Điều này làm giảm nhu cầu làm mát và giúp giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt đô thị. 

8 Yếu Tố Cần Quan Tâm Khi Thiết Kế Mặt Tiền Chống Nóng Cho Nhà

  • Khả năng thích ứng khí hậu của lớp vỏ công trình.

Bằng cách tích hợp các hệ thống mặt tiền như rèm có thể điều chỉnh hoặc các bộ phận che nắng động được điều khiển bằng cảm biến hoặc tự động hóa giúp ngôi nhà có thể thích ứng với điều kiện môi trường theo thời gian thực. Điều này giúp tối ưu hóa cả hiệu suất năng lượng và sự thoải mái của người sống trong không gian. 

8 Yếu Tố Cần Quan Tâm Khi Thiết Kế Mặt Tiền Chống Nóng Cho Nhà

  • Lựa chọn vật liệu xây tường chống nóng

Đây cũng là một giải pháp đóng vai trò quan trọng trong việc chống nóng cho nhà. Những loại vật liệu có khả năng cách nhiệt tốt có thể kể đến: gạch ống, gạch block, bê tông nhẹ, ốp EPS, bông khoáng… Ngoài ra, việc sơn tường bằng sơn chống nóng, có khả năng phản xạ nhiệt và tia UV cũng rất hữu ích.
Nhiều loại vật liệu có tính chất cách nhiệt hoặc có bọt không khí giúp tản nhiệt bề mặt tốt đang được ứng dụng Rộng rãi. 

8 Yếu Tố Cần Quan Tâm Khi Thiết Kế Mặt Tiền Chống Nóng Cho Nhà

Cách lắp đặt của vật liệu cũng góp phần cách nhiệt rất tốt, như xây gạch 2 lớp, tạo khoảng đệm lỗ rỗng, hoặc phối kết hợp nhiều lớp vật liệu để tăng khả năng cách nhiệt.
Bên cạnh việc lựa chọn vật liệu, bạn có thể kết hợp thêm các giải pháp chống nóng cho nhà khác như “bẫy gió” tự nhiên, sơn phản quang hoặc vật liệu cách nhiệt để tối ưu khả năng chống nóng cho công trình, mang lại không gian sống mát mẻ và thoải mái. 

BẠN CÓ THẮC MẮC? hÃY TRÒ CHUYỆN CÙNG CHUYÊN GIA

Tư vấn Kiến trúc & Xây dựng Online cùng chuyên gia của CEEB Architects.

XEM CHI TIẾT & TƯ VẤN

Rate this post