8 yếu tố bạn cần biết khi làm mái đổ đất trồng cây trên sân thượng

8 Yếu Tố Bạn Cần Biết Khi Làm Mái đổ đất Trồng Cây Trên Sân Thượng

Quá trình làm mái đổ đất cần thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật, từ khâu chuẩn bị đến khi thực hiện. Nhất là khi bạn xác định biến mái nhà mình trở thành một khu vườn xanh mát. 

Dưới đây là 8 yếu tố cần quan tâm khi đổ mái là vườn trên sân thượng: 

Để trồng cây trên mái, hệ thống chống thấm chỉ chiếm 30% vấn đề cần xử lý. Nhưng đây là vấn đề nhiều người chưa có giải pháp xử lý. Để thực hiện công đoạn này chúng ta cần phải: 

 • Đảm bảo gần như 100% công đoạn vì làm sai thì cực kỳ tốn kém
 • Đối với sàn lộ thiên nắng chiếu trực tiếp cần đảm bảo chống nứt lão hóa của vật liệu. 
 • Những sàn âm trong đất thì vật liệu chống thấm phải trường tồn với thời gian. Vật liệu có tuổi thọ đi theo công trình. 
 • Khi có vật liệu chống thấm ổn phải test thấm bằng cách phun nước một quãng thời gian dài. Lưu ý, sau khi test thấm tiến hành đổ đất luôn, tránh để sàn tiếp xúc với nắng quá nhiều. 
 • Chống thấm tiếp xúc: Đất nhất là khi hòa cùng với nước gây áp lực thấm mạnh mẽ hơn nước thông thường. Dù sàn có chống thấm kỹ thì cũng không nên cho tiếp xúc trực tiếp với đất bão hòa mà hãy sử dụng một lớp bạt.
  8 Yếu Tố Bạn Cần Biết Khi Làm Mái đổ đất Trồng Cây Trên Sân Thượng
  Lát cắt cho thấy các lớp khi trồng cây trên sân thượng
 • Độ ổn định kết cấu móng và mái nhà, chống lún – lún lệch

Bạn có biết ngôi nhà khi mới xây xong cũng đều có độ lún và nó sẽ biến thiên theo thời gian. Thế nhưng khi làm sàn đổ đất trên mái thì việc lún hay lún chênh lệch từ các chân móng không được phép xảy ra. Nếu xác định đổ đất làm vườn trên mái cần tính toán từ đầu để xây hệ móng phù hợp. 3 loại kết cấu móng phù hợp để đổ đất trên mái gồm: Móng cọc, móng bè và móng băng 2 phương. Tương tự, hệ thống dầm sàn phải đủ mạnh và dùng loại dầm – cột lớn. 

 • Hệ thu và thoát nước mặt 

Vào những ngày mưa nước, lượng nước đổ về mái sẽ tương đối lớn nên cần có hệ thống ống đứng đủ to và phân thành nhiều hướng thoát nước. Chỗ tụ thủy có hố ga và trục đứng thoát. Các hệ thống hố ga phải đảm bảo thoát nước nhanh, không tắc rác lá. Nếu không thoát kịp thời, mái nhà sẽ gây áp lực rất lớn lên kết cấu của ngôi nhà. 

 • Hệ thu nước thấm qua bề mặt đất

Giải pháp là sử dụng tấm plastic cell, vải địa chắn đất, thu nước thấm về các hố ga… Lưu ý khi thiết kế hệ thống dốc thoát nước thấm thì nước phải tự chảy. Vì thế độ dốc, hướng dốc cũng cực kỳ quan trọng. Hố ga thì nên tận dụng chung với hố ga thu nước mặt.

8 Yếu Tố Bạn Cần Biết Khi Làm Mái đổ đất Trồng Cây Trên Sân Thượng
Hệ thống thu nước thấm qua bề mặt đất cần được tính toán kỹ trước khi thi công

Hệ thống thu nước cần tính toàn cho lượng nước tưới & nước mưa, cũng như hệ thống thoát tràn hợp lý.

 • Hệ thống chống rễ đâm

Nếu có ý định trồng những loại cây lớn thì bạn không thể bỏ qua yếu tố này. Ở đây bạn có thể sử dụng các tấm nhựa cứng để làm thành dầm. Rễ cây lớn đâm tới thành dầm sẽ bị chắn lại không cho phát triển tiếp gây hại kết cấu về lâu dài. Còn nếu trồng cây nhỏ thì không cần quan tâm đến yếu tố này. 

 • Chọn giống cây trồng

Đây cũng là một yếu tố bạn cần đặc biệt lưu ý. Vì mỗi loại cây sẽ có một đặc tính khác nhau. Điển hình như: 

 • Cây quá cao to: Dễ bị gió bẻ vào mùa mưa bão đến và việc cắt cành trên cao cũng sẽ tốn chi phí và khá nguy hiểm. 
 • Cây không hiểu tập tính: Trên mái hạn chế trồng các loại cây rụng lá bởi nó có thể làm tắc đường ống nước. Từ đó khiến trần nhà bạn bị ngập lúc nào không hay. 
 • Cây có bộ rễ lớn: Vì nó sẽ cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Bộ rễ của cây sẽ ăn sâu vào đất và có thể phá vỡ kết cấu nhà nếu phát triển tốt.
  8 Yếu Tố Bạn Cần Biết Khi Làm Mái đổ đất Trồng Cây Trên Sân Thượng
  Lựa chọn các loại cây cũng rất quan trọng
 • Vật liệu hoàn thiện mặt ngoài ô trồng cây

Ngay từ đầu nếu có ý định làm bồn trồng cây bạn nên đúc luôn thành chứa. Vì nếu làm theo thông thường làm sàn xong mới làm bồn thì gây mất thẩm mỹ. 

 • Duy trì khu vườn 

Nếu xác định làm một khu vườn trên sân thượng bạn phải xác định tinh thần đối mặt với rất nhiều vấn đề. Ví dụ như vườn bị sâu bệnh tấn công, dọn dẹp, chăm bón, cây chết cần thay thế… Những vấn đề này sẽ được giải quyết dễ dàng nếu chúng ta thực sự yêu thích, đam mê cây cỏ. 

Rate this post