6 vật liệu thay thế bê tông góp phần bảo vệ môi trường sống

6 Vat Lieu Thay The Xi Mang Gop Phan Bao Ve Moi Truong 0

Trong một bài báo của The Guardian đã viết: “Sau nước, bê tông là chất được sử dụng rộng rãi nhất trên Trái Đất. Nếu ngành công nghiệp bê tông là một quốc gia, nó sẽ là nước lớn thứ ba trên thế giới”. Vì vậy, tìm kiếm vật liệu thay thế bê tông vừa là nhiệm vụ, vừa là thách thức. Dưới đây là 6 vật liệu thay thế bê tông đã được phát triển góp phần bảo vệ môi trường. 

Bê tông là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiệu ứng nhà kính và khủng hoảng khí hậu. Ngành công nghiệp bê tông chiếm khoảng 8% lượng khí thải CO2 toàn cầu. Và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong 30 năm tới. Báo cáo cuối cùng của IPCC cảnh báo, chúng ta chỉ có 11 năm để giảm lượng khí thải và ngăn ngừa thiệt hại không thể phục hồi do biến đổi khí hậu. 

Tuy nhiên, sự phụ thuộc của nhân loại vào vật liệu này là rất lớn. Bê tông có hại nhưng thực sự cần thiết cho kết cấu của một tòa nhà. Tuy nhiên, có một số loại vật liệu giúp giảm thiểu bê tông trong xây dựng và thân thiện hơn với môi trường. 

Ashcrete sử dụng tro bay (một sản phẩm phụ trong quá trình đốt than) làm nguyên liệu chính để sản xuất bê tông. Khi trộn cùng borat, tro đáy và hợp chất clo, nó có thể tạo ra một loại vật liệu thay thế bền hơn, thân thiện hơn với môi trường. 

So với bê tông truyền thống, bê tông tro bay có khả năng chống axit, lửa, nhiệt độ khắc nghiệt và ăn mòn cao hơn. Là một sản phẩm phụ nên loại bê tông này cũng rẻ hơn bê tông thường. Nhưng cũng vì lí do này việc sản xuất bê tông tro bay ở quy mô lớn không mang lại hiệu quả kinh tế. 

6 Vat Lieu Thay The Xi Mang Gop Phan Bao Ve Moi Truong 1
Một công trình sử dụng vật liệu từ tro bay
  • Finite – Vật liệu từ cát sa mạc

Một công ty ở Anh đã thông qua phương pháp liên kết các hạt cát sa mạc mịn lại với nhau thành một vật liệu giống như bê tông. Vật liệu này có thể dễ dàng nấu chảy, tái sử dụng hoặc phân hủy sinh học một cách an toàn. 

Giống như bê tông, Finite có thể đúc thành bất kỳ hình dạng hoặc kích thước nào. Nó cũng có thể phủ màu tự nhiên, không cần nung như đất sét. Nhờ vậy cũng tiêu thụ ít năng lượng hơn. Tuy nhiên sẽ cần sử dụng một lượng cát khổng lồ trên thế giới. Điều này có thể làm cho cát trở nên khan hiếm hơn.  

6 Vat Lieu Thay The Xi Mang Gop Phan Bao Ve Moi Truong 2
Vật liệu low-cacbon, có thể tái chế làm từ cát sa mạc
  • HempCrete – Vật liệu từ cây gai dầu

Là một loại vật liệu được làm từ hỗn hợp sợi gai dầu, vôi và nước. Nó tạo ra những viên gạch nhẹ hơn 8 lần so với bê tông. Nhưng loại vật liệu này không thể sử dụng cho kết cấu mặc dù có thể tích hợp trong hệ thống xây dựng tòa nhà truyền thống. 

Bê tông gai dầu có thể đúc tại chỗ hoặc đúc sẵn thành khối hoặc tấm. Loại vật liệu này có khả năng chống cháy tốt, không độc hại, ngăn ngừa nấm mốc và mối mọt. Đồng thời, bê tông gai dầu có khả năng cách âm tốt. Dù là vật liệu tiềm năng bảo vệ môi trường nhưng loại cây này bị cấm ở nhiều quốc gia. 

6 Vat Lieu Thay The Xi Mang Gop Phan Bao Ve Moi Truong 3
Một viên gạch được làm từ cây gai dầu
  • Mycelium – Vật liệu từ Sợi nấm

Nấm là nguyên liệu có thể phát triển trong nhiệt độ và độ ẩm khác nhau. Công ty Ecovative (Mỹ) chuyên nghiên cứu vật liệu xây dựng, đặc biệt là vật liệu xanh đã phát hiện ra công dụng khác của nấm. Được làm từ phụ phẩm nông nghiệp kết hợp sợi nấm giúp vật liệu này có độ xốp cao, mang lại hiệu suất cách âm tốt. Ngoài ra, nó còn có lợi cho khi hấp thụ chất độc nâng cao chất lượng không khí. 

6 Vat Lieu Thay The Xi Mang Gop Phan Bao Ve Moi Truong 4
Tòa “tháp hữu cơ” từ vật liệu sợi nấm của Moma PS1 – trụ sở viện nghệ thuật New York, Mỹ
  • Ferrock – Vật liệu từ bụi thép

Được tạo ra từ bụi thép – thứ thường bị bỏ đi từ các quy trình công nghiệp và silica. Vật liệu cứng lại khi tiếp xúc với nồng độ carbon dioxide cao. Đồng thời hấp thụ, giữ lại và làm cho hợp chất trở nên âm tính với carbon. Kết quả là vật liệu cứng hơn xi măng thông thường gấp 5 lần. Tuy nhiên, do làm từ sản phẩm phụ công nghiệp nên số lượng khá hạn chế. 

6 Vat Lieu Thay The Xi Mang Gop Phan Bao Ve Moi Truong 5
Ferrock hấp thụ khí CO2 trong quá trình khô và làm cứng nên cực kì thân thiện với môi trường
  • TimberCrete – Vật liệu từ mùn cưa

Là một loại vật liệu được làm từ mùn cưa và bê tông trộn lẫn. Loại bê tông này nhẹ hơn bê tông truyền thống nên góp phần giảm khí thải khi vận chuyển. Bên cạnh đó, mùn cưa là chất thải nên không tốn nhiều năng lượng sản xuất. 

6 Vat Lieu Thay The Xi Mang Gop Phan Bao Ve Moi Truong 6
Các viên gạch bằng bê tông mùn cưa được sử dụng trong công trình

Điều quan trọng nhất, việc tìm ra một vật liệu thay thế bê tông có thể sử dụng rộng rãi và thường xuyên không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng để bảo vệ môi trường sống của chúng ta thì đổi mới tư duy và tìm hiểu về những vật liệu mới là cần thiết. 

Rate this post