5 loại vật liệu ốp mặt tiền thường được sử dụng hiện nay

5 Loại Vật Liệu ốp Mặt Tiền Thường được Sử Dụng Hiện Nay

Ốp lát mặt tiền có chức năng vô cùng quan trọng đối với các tòa nhà. Nó có thể tăng khả năng cách nhiệt, bảo vệ và góp phần tạo nên “bộ mặt” của ngôi nhà. Trước đây tấm ốp gỗ là lựa chọn duy nhất và tối ưu nhất. Nhưng hiện nay có rất nhiều lựa chọn về vật liệu ốp mặt tiền. Các loại vật liệu mới với những ưu điểm vượt trội về màu sắc, trọng lượng, kết cấu, thi công…

ACM (Nhôm tổng hợp)

5 Loại Vật Liệu ốp Mặt Tiền Thường được Sử Dụng Hiện Nay
Công trình House of Ile-de-France do văn phòng ANMA thiết kế. KTS sử dụng ACM tạo nên những nét hình học mang lại sự chuyển động hơn cho ngôi nhà. Ảnh: Cécile Septet

ACM là viết tắt của “Aluminium composite material”, một loại lớp phủ có độ bền cao. Loại này bao gồm một tấm ba lớp, với hai tấm nhôm sơn trước được kết nối với một lõi polyethylene (PE). Tấm ACM thường được kiến trúc sư sử dụng trong nội và ngoại thất. Bởi vì độ ổn định, kích thước phù hợp, trọng lượng thấp và vẻ ngoài hiện đại. Sử dụng vật liệu này giúp ngôi nhà mang bản sắc riêng và nổi bật. 

Gốm sứ

5 Loại Vật Liệu ốp Mặt Tiền Thường được Sử Dụng Hiện Nay
Ngôi nhà La Serena Residence do David James Architects & Partners thiết kế đầy ấn tượng. Ảnh: Tom Burn Media

Đây là một loại vật liệu ốp mặt tiền khá đặc biệt. Được hình thành thông qua quá trình nung đất sét. Hầu hết quy trình sản xuất gốm sứ hiện nay đều được thêm một số thành phần khác vào hỗn hợp. Từ đó tạo thành các sản phẩm cực kỳ chắc chắn và có thể có bất kỳ hình dạng nào. 

Ví dụ là ngôi nhà La Serena Residence do David James Architects & Partners thiết kế. Kiến trúc sư đã sử dụng một tấm gốm sứ lớn phủ lên tầng trên theo kiểu vân gỗ. Nhờ vậy tạo mang đến tính thẩm mỹ và chắc chắn cho ngôi nhà. Ở đây, các kết cấu phụ được sơn màu đen làm nổi bật mặt tiền bằng gốm và khớp nối. Với việc sử dụng vật liệu này, chủ nhân của ngôi nhà cũng không phải bảo dưỡng thường xuyên. 

Gỗ

5 Loại Vật Liệu ốp Mặt Tiền Thường được Sử Dụng Hiện Nay
Công trình Meadow Dance House sử dụng gỗ làm lam chắn cho mặt tiền tại Ireland. Ảnh: Andrew Campion

Gỗ có thể mang lại sự ấm áp cho bất kỳ công trình nào. Màu sắc của gỗ được nhiều người yêu thích, ưa chuộng cho cả các không gian trong và ngoài nhà. Tuy nhiên, nhược điểm của loại vật liệu ốp mặt tiền này là khó xử lý và duy trì vẻ đẹp trong 1 thời gian dài. Vì vậy, khi lựa chọn bạn nên tìm hiểu thật kỹ các loại gỗ đã được xử lý tốt. 

Về công trình sử dụng gỗ cho mặt tiền có thể kể đến Naturclad – W. Mặt tiền sử dụng nhiều tấm gỗ được xếp liên tiếp. KTS cũng khéo léo check khoảng 30 độ để giảm tác động của ánh nắng mặt trời bảo vệ ngôi nhà. Kết hợp với vật liệu đá khiến ngôi nhà trở nên hiện đại, gần gũi, hòa mình với cảnh quan. Đồng thời, đây cũng là điểm nhấn và tạo nên nét đặc biệt của công trình. 

Đá tự nhiên

5 Loại Vật Liệu ốp Mặt Tiền Thường được Sử Dụng Hiện Nay
Thiết kế mặt tiền lạ mắt với đá tự nhiên trong công trình ở Paris. Ảnh: Salem Mostefaoui

Với sự đa dạng từ sắc thái đến màu sắc, vật liệu ốp mặt tiền bằng đá tự nhiên như đá phiến mang lại sự trang nhã và tinh tế cho công trình. Ngoài ra, loại vật liệu này còn góp phần giảm thiểu tác động của nhiệt độ, làm mát ngôi nhà và dễ dàng lắp đặt. Đá phiến chịu được nhiệt độ khắc nghiệt, có khả năng chống cháy và hoàn toàn không thấm nước. Vì đá 100% tự nhiên, không sử dụng hóa chất nên giảm thiểu tác động tới môi trường. 

Trung tâm thương mại Biner ở Paris của ECDM sử dụng các miếng đá có độ cao khác nhau nhưng cùng độ dài tạo thành kết cấu thú vị cho mặt tiền của tòa nhà. còn trong công trình Nhạc viện Melun, Pháp, các miếng đá phiến màu đen kết hợp với lớp phủ vàng, sáng bóng tạo nên sự tương phản đặc biệt. Dù là ban ngày hay ban đêm, công trình đều toát lên vẻ đẹp vốn có của nó. 

Nhôm anode

5 Loại Vật Liệu ốp Mặt Tiền Thường được Sử Dụng Hiện Nay
Thiết kế mặt tiền khác biệt với nhôm anode

Để tạo nên nhôm anode thì cần đưa các chi tiết bằng nhôm vào môi trường điện ly (dung dịch điện ly có thể là axit sunphuric hoặc axit cromic…), các phản ứng hóa học sẽ xảy ra và tạo trên bề mặt chi tiết nhôm 1 lớp màng Oxit nhôm mỏng. Lớp oxit này có tính chất rất cứng, khả năng chống ăn mòn và mài mòn cực tốt. Công ty Kaskade Decor đã sử dụng các chi tiết nhôm anode để ngăn chia không gian, khôi phục tường, trần nhà, mặt tiền, chiếu sáng hoặc tạo nên các cấu trúc đặc biệt khác. 

Tại Ecuador Pavilion Milan Expo 2015, các nhà thiết kế đã sử dụng nhôm anode cho mặt tiền để tạo nên một mẫu đồ họa lấy cảm hứng từ các mô nhiều màu của vùng Otavalo ở Ecuador và truyền tải không khí cũng như những di sản văn hóa của đất nước. Vật liệu này cũng được sử dụng cho nội thất để làm nổi bật các biểu tượng, chữ cái của Trung tâm Giải trí và ẩm thực Odysseo, Clavel Architects. 

Ngoài những vật liệu này.vẫn còn rất nhiều vật liệu ốp mặt tiền khác. Quan trọng nhất, khi lựa chọn bạn phải xem xét liệu vật liệu đó có đáp ứng được yêu cầu về chức năng, công năng, khả năng chống chịu, độ bền theo thời gian và tính thẩm mỹ có phù hợp với dự án của mình hay không. 

Rate this post