5 giải pháp giúp tiết kiệm năng lượng nhưng không phải ai cũng biết

5 Giải Pháp Giúp Tiết Kiệm Năng Lượng Nhưng Không Phải Ai Cũng Biết

Biến đổi khí hậu toàn cầu đã và sẽ tác động đến mọi mặt của tự nhiên và xã hội, đặc biệt trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống của con người. Dưới đây là 5 giải pháp giúp tiết kiệm năng lượng trước khi xây nhà, trong quá trình sử dụng và bảo trì – bảo dưỡng ngôi nhà. 

  • Sử dụng vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng 

Mặt đứng của ngôi nhà thường bị mặt trời chiếu nhiều hơn dẫn đến tình trạng tăng nhiệt độ của ngôi nhà. Vì thế, để giảm thiểu năng lượng làm mát thì cần sử dụng các loại vật liệu cách nhiệt. 

Hiện nay, trên thị trường có thể bắt gặp nhiều loại vật liệu cách nhiệt đáp ứng nhu cầu và mức chi phí khác nhau: 

  • Sơn cách nhiệt chống nóng: Với nguyên lý chứa các quả cầu thủy tinh rỗng li ti, loại sơn này ngăn chặn nhiệt độ xâm nhập từ bền mặt, đảm bảo hiệu quả cách nhiệt cho công trình. 
  • Gạch ống 200mm xây tường hai lớp: Được xây dựng theo hình thức tường trong và ngoài, ở giữa có khoảng trống rộng khoảng 100mm. Cách này giúp nhiệt lượng từ môi trường bên ngoài chậm truyền qua tường trong. Từ đó giúp nhiệt độ trong nhà thấp hơn nhiệt độ môi trường, sờ tay vào vẫn mát. 
  • Bông thủy tinh cách nhiệt: Với kết cấu chủ yếu là sợi thủy tinh tổng hợp (làm từ đá, xỉ, đất sét…) giúp vật liệu mang đặc tính chính là cách nhiệt, ngoài ra còn có khả năng cách âm và chống cháy hiệu quả. 
5 Giải Pháp Giúp Tiết Kiệm Năng Lượng Nhưng Không Phải Ai Cũng Biết
Bông cách nhiệt được sử dụng ngày càng phổ biến
  • Gạch bông gió: Ngoài mục đích giúp không khí được lưu thông hiệu quả trong và ngoài nhà, loại vật liệu này còn giúp không khí thuận tiện lưu thông trong nhà. Nhờ vậy, khí nóng được đẩy ra ngoài và mang khí mát vào không gian. 
  • Bịt kín các vết nứt 

Khoảng 40% khí mát hoặc ấm trong nhà có thể thoát ra ngoài qua các khoảng trống và vết nứt nếu không được bịt kín. Mặc dù sử dụng các loại vật liệu tiết kiệm năng lượng có thể cho phép không khí lưu thông dễ dàng. Tuy nhiên, vẫn cần có 1 lớp vật liệu có thể đóng – mở linh hoạt để ngăn chặn không khí chặt chẽ, ví dụ như kính. 

5 Giải Pháp Giúp Tiết Kiệm Năng Lượng Nhưng Không Phải Ai Cũng Biết
Hình ảnh minh họa lượng nhiệt có thể thoát ra ngoài thông qua các vị trí trong nhà
  • Cách nhiệt hiệu quả

Nhiệt truyền vào nhà vào mùa hè và ra khỏi nhà vào mùa đông, điều này làm tăng thêm hóa đơn tiền điện hàng tháng. Do đó việc cách nhiệt trở thành điều kiện bắt buộc. 

Cách nhiệt có thể được định nghĩa là quá trình hỗ trợ giảm sự truyền nhiệt từ bên ngoài vào bên trong. Cách nhiệt mang lại sự ổn định về nhiệt độ trong phòng bằng cách giữ cho căn phòng mát hơn vào mùa hè và ấm hơn vào mùa đông từ bên ngoài. Tiết kiệm năng lượng vì sự truyền nhiệt từ trong ra ngoài và ngược lại bị hạn chế. 

Loại và mức độ cách nhiệt phần lớn phụ thuộc vào thiết kế ngôi nhà, hiệu quả của các bộ phận khác của tòa nhà, độ kín và tất nhiên là cả khí hậu. Vì vậy, bạn cần trao đổi kỹ với kiến trúc sư để có thể chọn được loại vật liệu phù hợp về chi phí, hiệu suất và dễ lắp đặt. 

  • Đầu tư vào cửa tiết kiệm năng lượng 

Cửa sổ và cửa ra vào là những điểm nhiệt yếu trong lớp vỏ của công trình. ⅓ lượng nhiệt của ngôi nhà thất thoát qua hệ cửa. Mất nhiệt vào mùa đông và tăng nhiệt vào mùa hè chỉ là một nhược điểm, sự ngưng tụ hơi nước ở cửa sổ có thể dẫn đến sự mục nát, hư hỏng khung kết cấu của tường và các chi tiết trang trí nội thất. 

Hệ cửa hiệu suất cao có thể giúp duy trì nhiệt độ trong nhà đồng đều quanh năm. Trong những tháng hè nóng nực, cửa sổ có lớp phủ quang phổ trên kính sẽ tích cực giảm lượng nhiệt hấp thụ từ mặt trời, vừa cung cấp đủ ánh sáng vừa giữ cho không gian trong nhà mát mẻ hơn. Trong những ngày lạnh hơn, cửa sổ hai lớp hoặc ba lớp có phủ Low-E giúp tối đa hóa khả năng thất thoát nhiệt và ngăn chặn sự xâm nhập của không khí lạnh.

Sử dụng kính Low-e giúp phản xạ ánh nắng vào mùa hè và phản chiếu vào trong phòng vào mùa đông
Sử dụng kính Low-e giúp phản xạ ánh nắng vào mùa hè và phản chiếu vào trong phòng vào mùa đông

Cửa ra vào và cửa sổ tiết kiệm năng lượng có thể có chi phí cao hơn nhưng sẽ mang lại hiệu quả lâu dài hơn. 

  • Lựa chọn thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu

Chi phí sưởi ấm và làm mát là chi phí năng lượng lớn nhất đối với hầu hết các ngôi nhà. Tuy nhiên, với việc lập kế hoạch phù hợp, những chi phí đó có thể được giảm thiểu và tiết kiệm năng lượng. Những thiết bị với công suất lớn thường có một khoản đầu tư lớn và có thể lãng phí nhiều năng lượng. Chúng cũng tạo tiếng ồn, nhiệt độ thay đổi không thoải mái trong nhà và làm máy hút ẩm kém hiệu quả hơn. 

Thiết kế ngôi nhà tiết kiệm năng lượng giúp giảm tải vào giờ cao điểm. Điều quan trọng là bạn phải xác định được nhu cầu sử dụng của gia đình để lựa chọn hệ thống làm mát phù hợp. 

Rate this post