4 vật liệu sinh thái góp phần bảo vệ môi trường sống

4 Vat Lieu Sinh Thai Gop Phan Bao Ve Moi Truong Song 3

Xây dựng đang là một ngành phát thải nguồn carbon dioxide vô cùng lớn. Đây là một chất gây ô nhiễm và ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của con người. Chính vì vậy, tìm kiếm vật liệu sinh thái là một trong những việc vô cùng quan trọng để bảo vệ môi trường sống. 

Theo định nghĩa, để được coi là sinh thái, vật liệu phải tuân theo một số đặc điểm chung. 

  • Vật liệu được làm từ nguyên liệu thô có thể nhanh chóng tái tạo hoặc có thể tái chế. 
  • Có khả năng phân hủy sinh học hoặc dễ chuyển hóa thành carbon. 
  • Việc thu gom, khai thác và sản xuất vật liệu cũng được thực hiện ngay tại đại phương. 
  • Vật liệu phải được trồng hoặc thu hoạch hữu cơ, bền vững và không có độc tố. 

Dưới đây là 4 vật liệu sinh thái đáp ứng các yêu cầu trên, đã và đang được ứng dụng trong xây dựng. 

Là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến ở Đông Nam Á. Tre cũng đang dần được sử dụng rộng rãi ở các vùng lãnh thổ khác bởi đặc tính và lợi ích của nó. 

4 Vat Lieu Sinh Thai Gop Phan Bao Ve Moi Truong Song 1
Vật liệu tre được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam

Tre có chi phí thấp và dễ xử lý. Ngoài ra, các thử nghiệm cũng cho thấy tre có khả năng thu nhận và lưu trữ carbon dioxide. Cường độ nén của nó cũng tương đương bê tông, cường độ kéo tương đương với thép. 

Tuy nhiên, những yếu tố này có thể thay đổi tùy theo loại tre. Trên thế giới hiện nay có tới 1500 loài tre khác nhau. Ngoài ra, tre cũng cần được xử lý đúng kỹ thuật để bảo vệ khỏi sâu bệnh cũng như không tiếp xúc trực tiếp với nắng, mưa. Việc thi công vật liệu tre cũng cần thợ thi công có tay nghề để đảm bảo chất lượng. 

  • Gỗ

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc, gỗ cũng là vật liệu sinh thái? Thực tế gỗ là vật liệu có thể tái tạo, miễn là tỷ lệ khai thác cho phép và duy trì chu kỳ phục hồi bền vững. Để đảm bảo điều này, gỗ khi sử dụng cần có giấy tờ rõ ràng để chứng minh nguồn gốc. 

4 Vat Lieu Sinh Thai Gop Phan Bao Ve Moi Truong Song 2
Trong 1 mét khối gỗ có thể lưu trữ khoảng 1 tấn carbon dioxide

Là một loại vật liệu xây dựng truyền thống. Nhưng bạn có biết gỗ có khả năng lưu trữ khoảng 1 tấn carbon dioxide trong mỗi mét khối. Việc xử lý gỗ cũng khá dễ dàng. Từ đó giúp giảm thời gian xây dựng và tiêu tốn ít năng lượng cho việc xây dựng cấu trúc. 

  • Gạch sinh thái 

Gạch sinh thái có dạng module và có thể sử dụng để xây dựng kết cấu. Loại gạch này được sử dụng để thay thế các vật liệu khác có hại cho môi trường, chẳng hạn như bê tông. 

4 Vat Lieu Sinh Thai Gop Phan Bao Ve Moi Truong Song 3
Sử dụng gạch sinh thái bảo vệ môi trường và vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ

Cấu tạo của gạch sinh thái bao gồm: đất, xi măng và nước. Dù không trải qua quá trình nung nhưng gạch có kết cấu khá bền vững. Sử dụng gạch sinh thái giúp tiết kiệm 70% bê tông và vữa, 50% thép. Ngoài ra, nó còn giảm 30% thời gian xây dựng so với các vật liệu truyền thống. Công trường cũng trở nên sạch hơn, ít chất thải hơn. 

  • Hỗn hợp đất

Được làm từ đất, nước, rơm rạ và trong một số trường hợp là các sợi tự nhiên. Hỗn hợp đất là một loại vật liệu lâu đời được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới. 

4 Vat Lieu Sinh Thai Gop Phan Bao Ve Moi Truong Song 4
Một công trình sử dụng hỗn hợp đất làm vật liệu chính

Loại vật liệu này có tác động rất thấp tới môi trường sống. Bởi, nó được sản xuất thủ công, không sử dụng nhiên liệu trong quá trình sản xuất và không cần năng lượng để đốt cháy. Do đó, khi phá dỡ cũng khá dễ dàng và không thải chất độc ra môi trường. Ngoài ra, hỗn hợp đất có chi phí thấp, dễ sản xuất và thi công. 

Đối với vật liệu này bạn cần chú ý đến khí hậu và địa điểm xây dựng. Vì nó không thích hợp với khu vực địa chấn và có lượng mưa lớn. 

Những loại vật liệu sinh thái này đã hoặc chưa phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, với xu hướng phát triển kinh tế song song với bảo vệ môi trường như hiện nay thì 4 vật liệu trên rất phù hợp. Đó cũng là một giải pháp làm mát bền vững cho công trình mà không khiến hành tinh của chúng ta nóng lên. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường và xây dựng một ‘nơi ở” xanh, sạch và trong lành nhé!

 

Rate this post